Tháng hành động vì trẻ em năm 2022:

Quan tâm tới trẻ em là trách nhiệm của gia đình, cộng đồng

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiến dịch “Tôi đồng ý, tôi lên tiếng” với chuỗi sự kiện Tọa đàm “Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”, hoạt động vẽ tranh và triển lãm từ ngày 21/5 đến ngày 12/6/2022 được tổ chức nhằm nỗ lực tạo ra những thay đổi lâu dài của cộng đồng, đặc biệt là người chăm sóc trẻ trong cách đối xử, quan tâm tới trẻ em và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Sự kiện do dự án End Child Violence, với sự tài trợ của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) - United Way Việt Nam và chương trình Shinhan Square Bridge Việt Nam, phối hợp cùng Trung tâm Trẻ em và Phát triển (CCD), Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức.

Quan tâm tới trẻ em là trách nhiệm của gia đình, cộng đồng - ảnh 1
Phụ huynh và học sinh tham gia chiến dịch

Chiến dịch “Tôi đồng ý, tôi lên tiếng” hướng tới các vị phụ huynh và người chăm sóc trẻ, các em học sinh trong độ tuổi từ 06 đến 15, cùng các cá nhân, tổ chức quan tâm tới chấm dứt bạo hành trẻ em và kỷ luật tích cực cùng với các thành viên tới từ cộng đồng của Trung tâm Trẻ em và Phát triển, Cung thiếu nhi Hà Nội, dự án End Child Violence và các nhà tài trợ.

Trong những năm gần đây, tình trạng bạo hành trẻ em trong gia đình ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ. Đây không còn là một vấn đề của riêng gia đình mà là vấn nạn của xã hội. Trẻ em non nớt cả về thể chất lẫn tinh thần rất cần được chăm sóc, yêu thương và bảo vệ. Song thực tế không như vậy. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), đến nay cả nước có 26,2 triệu trẻ em, chiếm 28% tổng dân số, trong đó 67,2% trẻ em từ 10-14 tuổi đã từng trải qua ít nhất một hình thức xử phạt về tâm lý hoặc thể xác bởi các thành viên trong gia đình. Theo báo cáo của Tổng đài 111, năm 2021, trẻ em bị bạo lực bởi người thân trong gia đình chiếm tỷ lệ cao nhất, chiếm 72,84% tăng 5,3% so với năm 2020.

Quan tâm tới trẻ em là trách nhiệm của gia đình, cộng đồng - ảnh 2
Các em nhỏ tham gia chiến dịch vẽ tranh

Chuỗi sự kiện thuộc chiến dịch sẽ được tổ chức tại Thư viện Happy Reading - Cung thiếu nhi Hà Nội, bao gồm tọa đàm “Nhận biết xung đột và chuyển hóa cảm xúc của tuổi teen - Kỷ luật tích cực" diễn ra chiều ngày 21/05.

Chiến dịch vẽ tranh “Tôi đồng ý, tôi lên tiếng” từ 21/05/2022 đến 5/6/2022. Chiến dịch sẽ tạo nên một không gian nơi trẻ em, nơi các bạn học sinh có thể nói lên tiếng nói của mình, lên án bạo hành trẻ em vì một môi trường lành mạnh, nơi các em có thể tự do phát triển hết tiềm năng của mình. Chiến dịch cũng đồng thời kêu gọi sự tham gia của trẻ em, gia đình vẽ tranh cam kết đồng ý không bạo lực trẻ em trong gia đình và lên tiếng đối với hành vi bạo lực trẻ em trong gia đình và kêu gọi cộng đồng lan tỏa thông điệp “Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng ”.

Triển lãm “Yêu thương không roi vọt” - Tổng kết chiến dịch “Tôi đồng ý, tôi lên tiếng” ngày 12/6/2022

Các hoạt động trong chuỗi sự kiện thuộc chiến dịch “Tôi đồng ý, tôi lên tiếng” sẽ đóng góp vào Kế hoạch hành động Quốc gia Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2020 – 2025 của Chính phủ và Mục tiêu phát triển bền vững số 3 (Đảm bảo sức khỏe và phát triển hạnh phúc), cũng như Mục tiêu phát triển bền vững số 16 (Hòa bình, công lý và các thể chế mạnh mẽ) của Liên hợp quốc.

Tin cùng chuyên mục

CƠN BÃO SẼ QUA, BÌNH YÊN SẼ TRỞ LẠI

CƠN BÃO SẼ QUA, BÌNH YÊN SẼ TRỞ LẠI

(PNTĐ) -Biết chị đi bước nữa với “cậu em con dì”, chồng cũ, bố mẹ chồng cũ, bố mẹ chị lồng lộn nhiếc móc, chửi bới, nói chị loạn luân, làm xấu mặt mọi người. Chồng cũ của chị lên mạng, vào facebook của chị nói chị là “cave”, là người ngoại tình, tán tỉnh em chồng, rồi về đòi bỏ chồng. Anh ta còn lân la đến cơ quan chị, nói xấu chị với mọi người.
Hành trình đi tìm hạnh phúc

Hành trình đi tìm hạnh phúc

(PNTĐ) - Con đường phải đi của những cặp vợ chồng hiếm muộn chưa bao giờ là bằng phẳng. Nhưng hạnh phúc không phải mãi mãi không mỉm cười nếu như họ được yêu thương, cảm thông, sẻ chia thay vì gièm pha, kỳ thị.
Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

(PNTĐ) -Mặt Nam tái đi khi Hương nói oang oang với bạn bè và đồng nghiệp cấp dưới của anh: "Trong nhà này chị là đàn ông thì đúng hơn. Sao số chị lại khổ thế không biết, mấy đứa bạn chị thì được chồng lo hết nên rảnh rang đi spa, mua sắm, du lịch đằng này chồng suốt ngày chúi mũi vào báo cáo, đề tài, việc gì cũng đến tay vợ…”.
Năng lực của phụ nữ là không giới hạn

Năng lực của phụ nữ là không giới hạn

(PNTĐ) -Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XII trên báo Phụ nữ Thủ đô, ngày 21/6, Hội LHPN TP Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi. Cuộc thi thực sự là một sân chơi bổ ích nhằm lan tỏa những giá trị gia đình trong xã hội hiện đại, tôn vinh những giá trị bình đẳng giới và đề cao vai trò của phụ nữ luôn là người giữ lửa. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết đạt giải Nhất của tác giả Nguyễn Anh Thư, hiện chị là người Việt Nam hiếm hoi trở thành phi công lái máy bay dân sự, sinh sống tại số 7201 Airport Road, Miami, Florida, Mỹ.