Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

TRẦN CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.

Chia sẻ câu chuyện này, tôi mong đóng góp ý kiến mang tính xây dựng để các cơ quan Nhà nước nghiên cứu giải pháp phục vụ nhân dân tốt hơn.

Chuyện thứ nhất: Vừa qua, trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 ở Hà Nội, tôi cũng bị mắc Covid-19 và theo quy định phải cách ly y tế tại nhà. Sau khi âm tính trở lại, tôi được hướng dẫn đến Trung tâm y tế của phường mình ở để lấy Giấy Chứng nhận nghỉ việc để hưởng bảo hiểm xã hội. Tôi đã xin nghỉ nửa buổi làm việc để đi lấy Giấy Chứng nhận gửi cho cơ quan để làm thủ tục gửi lên Bảo hiểm xã hội Thành phố.

Tuy nhiên, khoảng mấy tuần sau, thì cơ quan lại trả cho tôi tờ Giấy Chứng nhận nghỉ việc vì… Giấy không được Bảo hiểm xã hội Thành phố chấp thuận. Lý do là trên giấy đóng dấu khắc chữ ký khắc của đồng chí Trạm trưởng y tế phường, không đúng với quy định theo TT 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017.

Thế là, một lần nữa, tôi lại phải xin nghỉ ½ ngày việc để đến Trung tâm Y tế phường xin lại Giấy chứng nhận có chữ ký “tươi” của đồng chí Trưởng Trung tâm Y tế rồi nộp lại cho cơ quan. Trong chuyện này, tôi thấy lỗi là do các cơ quan Nhà nước chưa thực hiện thống nhất quy định dẫn tới người dân ở giữa phải đi lại nhiều lần. Về lý, khi lỗi không thuộc về người dân, thì các cơ quan Nhà nước sẽ phải tự liên thông để điều chỉnh thủ tục giấy tờ theo đúng quy định cho người dân. 

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu? - ảnh 1
Tờ Giấy Chứng nhận nghỉ việc đóng bằng dấu khắc

Chuyện thứ hai: Mẹ tôi khi đổi thẻ bảo hiểm y tế, ở mục “đăng ký khám chữa bệnh”, thẻ bảo hiểm của mẹ tôi bị ghi sai nơi đăng ký khám từ bệnh viện Hữu nghị sang bệnh viện E. Vì thế, mẹ tôi mang thẻ bảo hiểm y tế đến phòng Y tế của quận để chỉnh sửa thì nhân viên hướng dẫn là mẹ tôi phải mang các giấy tờ liên quan đến để chứng minh mình đủ điều kiện được đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện Hữu nghị. Nếu đúng thì sẽ được chỉnh sửa lại thông tin trên thẻ. 

Việc thẻ bảo hiểm y tế của mẹ tôi bị ghi sai thông tin cũng là lỗi của cơ quan Nhà nước. Đây cũng phải là lần đầu mẹ tôi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Vì vậy, hồ sơ của mẹ tôi đều phải được lưu tại hệ thống của cơ quan Nhà nước.

Vậy tại sao, cơ quan Nhà nước không tự xác minh mà lại yêu cầu người dân phải tự làm thủ tục để chứng minh là mình “bị làm sai?”.

Không lẽ, dù không gây lỗi nhưng người dân sẽ luôn phải chịu trách nhiệm sửa sai?

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường xử lý tội phạm xâm hại trẻ em

Tăng cường xử lý tội phạm xâm hại trẻ em

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra những vụ án liên quan đến việc xâm hại trẻ em có tính chất đặc biệt nghiệm trọng, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe thể chất, tinh thần của các em, đó là một loại tội ác không thể dung thứ.
Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

(PNTĐ) - Sáng 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, phải tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2023, kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án chưa đủ thủ tục triển khai để bổ sung vốn.
HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

(PNTĐ) - Phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 7/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, HĐND TP Hà Nội đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các Nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi; chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách để giám sát, chất vấn, giải trình.