Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

TRẦN CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.

Chia sẻ câu chuyện này, tôi mong đóng góp ý kiến mang tính xây dựng để các cơ quan Nhà nước nghiên cứu giải pháp phục vụ nhân dân tốt hơn.

Chuyện thứ nhất: Vừa qua, trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 ở Hà Nội, tôi cũng bị mắc Covid-19 và theo quy định phải cách ly y tế tại nhà. Sau khi âm tính trở lại, tôi được hướng dẫn đến Trung tâm y tế của phường mình ở để lấy Giấy Chứng nhận nghỉ việc để hưởng bảo hiểm xã hội. Tôi đã xin nghỉ nửa buổi làm việc để đi lấy Giấy Chứng nhận gửi cho cơ quan để làm thủ tục gửi lên Bảo hiểm xã hội Thành phố.

Tuy nhiên, khoảng mấy tuần sau, thì cơ quan lại trả cho tôi tờ Giấy Chứng nhận nghỉ việc vì… Giấy không được Bảo hiểm xã hội Thành phố chấp thuận. Lý do là trên giấy đóng dấu khắc chữ ký khắc của đồng chí Trạm trưởng y tế phường, không đúng với quy định theo TT 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017.

Thế là, một lần nữa, tôi lại phải xin nghỉ ½ ngày việc để đến Trung tâm Y tế phường xin lại Giấy chứng nhận có chữ ký “tươi” của đồng chí Trưởng Trung tâm Y tế rồi nộp lại cho cơ quan. Trong chuyện này, tôi thấy lỗi là do các cơ quan Nhà nước chưa thực hiện thống nhất quy định dẫn tới người dân ở giữa phải đi lại nhiều lần. Về lý, khi lỗi không thuộc về người dân, thì các cơ quan Nhà nước sẽ phải tự liên thông để điều chỉnh thủ tục giấy tờ theo đúng quy định cho người dân. 

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu? - ảnh 1
Tờ Giấy Chứng nhận nghỉ việc đóng bằng dấu khắc

Chuyện thứ hai: Mẹ tôi khi đổi thẻ bảo hiểm y tế, ở mục “đăng ký khám chữa bệnh”, thẻ bảo hiểm của mẹ tôi bị ghi sai nơi đăng ký khám từ bệnh viện Hữu nghị sang bệnh viện E. Vì thế, mẹ tôi mang thẻ bảo hiểm y tế đến phòng Y tế của quận để chỉnh sửa thì nhân viên hướng dẫn là mẹ tôi phải mang các giấy tờ liên quan đến để chứng minh mình đủ điều kiện được đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện Hữu nghị. Nếu đúng thì sẽ được chỉnh sửa lại thông tin trên thẻ. 

Việc thẻ bảo hiểm y tế của mẹ tôi bị ghi sai thông tin cũng là lỗi của cơ quan Nhà nước. Đây cũng phải là lần đầu mẹ tôi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Vì vậy, hồ sơ của mẹ tôi đều phải được lưu tại hệ thống của cơ quan Nhà nước.

Vậy tại sao, cơ quan Nhà nước không tự xác minh mà lại yêu cầu người dân phải tự làm thủ tục để chứng minh là mình “bị làm sai?”.

Không lẽ, dù không gây lỗi nhưng người dân sẽ luôn phải chịu trách nhiệm sửa sai?

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người cao tuổi đứng trước nguy cơ khó khăn về an sinh xã hội

Người cao tuổi đứng trước nguy cơ khó khăn về an sinh xã hội

(PNTĐ) - Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Đến năm 2036, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”. Sự gia tăng cả về quy mô và tỷ lệ người cao tuổi trong cơ cấu dân số đòi hỏi phải có sự quan tâm nhiều hơn đến an sinh xã hội cho người cao tuổi để không tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Sạch từ “trang trại” tới “bàn ăn”

Sạch từ “trang trại” tới “bàn ăn”

(PNTĐ) - Thành lập chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là một trong những hướng đi bền vững có ý nghĩa quan trọng không chỉ với người sản xuất mà còn với người tiêu dùng khi được sử dụng những sản phẩm sạch từ “trang trại” tới bàn ăn. Đó là lý do, thời gian qua, cùng với các cơ quan chức năng, Hội Phụ nữ cũng đang tham gia xây dựng và phát triển các chuỗi sản xuất tiêu thụ nông nghiệp sạch.
Tạo bước đột phá phát triển Thủ đô

Kỳ 2: Phát triển huyện thành quận để tạo động lực phát triển

(PNTĐ) -Theo Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, mục tiêu đến năm 2030, Hà Nội sẽ là thành phố “Văn hiến, văn minh, hiện đại”; trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm  Bắc bộ và cả nước. Do đó, việc đầu tư phát triển thêm 3-5 huyện thành quận là động lực lớn giúp Hà Nội có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, phát triển ngang tầm với Thủ đô các nước trong khu vực.