Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

TRẦN CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.

Chia sẻ câu chuyện này, tôi mong đóng góp ý kiến mang tính xây dựng để các cơ quan Nhà nước nghiên cứu giải pháp phục vụ nhân dân tốt hơn.

Chuyện thứ nhất: Vừa qua, trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 ở Hà Nội, tôi cũng bị mắc Covid-19 và theo quy định phải cách ly y tế tại nhà. Sau khi âm tính trở lại, tôi được hướng dẫn đến Trung tâm y tế của phường mình ở để lấy Giấy Chứng nhận nghỉ việc để hưởng bảo hiểm xã hội. Tôi đã xin nghỉ nửa buổi làm việc để đi lấy Giấy Chứng nhận gửi cho cơ quan để làm thủ tục gửi lên Bảo hiểm xã hội Thành phố.

Tuy nhiên, khoảng mấy tuần sau, thì cơ quan lại trả cho tôi tờ Giấy Chứng nhận nghỉ việc vì… Giấy không được Bảo hiểm xã hội Thành phố chấp thuận. Lý do là trên giấy đóng dấu khắc chữ ký khắc của đồng chí Trạm trưởng y tế phường, không đúng với quy định theo TT 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017.

Thế là, một lần nữa, tôi lại phải xin nghỉ ½ ngày việc để đến Trung tâm Y tế phường xin lại Giấy chứng nhận có chữ ký “tươi” của đồng chí Trưởng Trung tâm Y tế rồi nộp lại cho cơ quan. Trong chuyện này, tôi thấy lỗi là do các cơ quan Nhà nước chưa thực hiện thống nhất quy định dẫn tới người dân ở giữa phải đi lại nhiều lần. Về lý, khi lỗi không thuộc về người dân, thì các cơ quan Nhà nước sẽ phải tự liên thông để điều chỉnh thủ tục giấy tờ theo đúng quy định cho người dân. 

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu? - ảnh 1
Tờ Giấy Chứng nhận nghỉ việc đóng bằng dấu khắc

Chuyện thứ hai: Mẹ tôi khi đổi thẻ bảo hiểm y tế, ở mục “đăng ký khám chữa bệnh”, thẻ bảo hiểm của mẹ tôi bị ghi sai nơi đăng ký khám từ bệnh viện Hữu nghị sang bệnh viện E. Vì thế, mẹ tôi mang thẻ bảo hiểm y tế đến phòng Y tế của quận để chỉnh sửa thì nhân viên hướng dẫn là mẹ tôi phải mang các giấy tờ liên quan đến để chứng minh mình đủ điều kiện được đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện Hữu nghị. Nếu đúng thì sẽ được chỉnh sửa lại thông tin trên thẻ. 

Việc thẻ bảo hiểm y tế của mẹ tôi bị ghi sai thông tin cũng là lỗi của cơ quan Nhà nước. Đây cũng phải là lần đầu mẹ tôi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Vì vậy, hồ sơ của mẹ tôi đều phải được lưu tại hệ thống của cơ quan Nhà nước.

Vậy tại sao, cơ quan Nhà nước không tự xác minh mà lại yêu cầu người dân phải tự làm thủ tục để chứng minh là mình “bị làm sai?”.

Không lẽ, dù không gây lỗi nhưng người dân sẽ luôn phải chịu trách nhiệm sửa sai?

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Set cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng ‘lên ngôi’ sau Tết

Set cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng ‘lên ngôi’ sau Tết

(PNTĐ) -Dịp Rằm tháng Giêng, bên cạnh các set cỗ mặn truyền thống, nhiều gia đình đã đặt cỗ chay để thắp hương, một phần vì “giải ngán” sau Tết đã no đủ thịt, cá; phần khác vì cỗ chay mang lại sự thanh tịnh, có ý nghĩa tâm linh nhất định với những người có cái “Tâm” đạo Phật khá phố biến ở Việt Nam.
Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

(PNTĐ) - Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 và văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện tăng cường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm và tiến hành xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh xăng dầu nghiêm theo quy định của pháp luật.