Đảo lộn cuộc sống vì mất điện!

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) -Những ngày qua, nhiều nơi trong thành phố Hà Nội đã phải chịu cảnh bị cắt điện trong nhiều giờ. Dưới thời tiết nắng nóng gay gắt, không có điện cuộc sống của người dân trở nên vất vả, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp cũng bị đảo lộn.

Đảo lộn cuộc sống vì mất điện! - ảnh 1
Trung tâm thương mại ở quận Long Biên mở cửa cho nhiều người dân đến tránh nóng do mất điện.
Ảnh: TTTM

Thời tiết nắng nóng cao độ, khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhất là các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt. Qua app theo dõi về tình hình sử dụng điện hằng ngày, bà Nguyễn Thị Hạnh ở phường Quang Trung, quận Hà Đông đã thấy rõ số điện gia đình dùng tăng cao hơn nhiều, mỗi ngày gia đình bà sử dụng 1-2 điều hòa cùng các thiết bị điện như tủ lạnh, quạt, bếp đun nấu, đèn chiếu sáng… đã tiêu tốn 40-43 kWh điện/ngày. So với trước thời điểm nắng nóng, lượng điện sử dụng đã tăng gấp 2 lần. Bà Hạnh cho hay: “Gia đình tôi cũng luôn nhắc nhở con cháu tắt các thiết bị khi không cần thiết, ban ngày các con đi làm, hai ông bà với 3 cháu ở nhà chỉ sử dụng 1 điều hòa, tối ngủ thì gia đình 7 người nên phải sử dụng 2 điều hòa. Tôi đã hạn chế giặt quần áo bằng máy, không rửa bát bằng máy để giảm bớt thiết bị sử dụng điện”. Mặc dù chưa bị cắt điện nhưng gia đình bà Hạnh cũng như nhiều gia đình khác cũng luôn có ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Từ hộ gia đình, các doanh nghiệp, cơ quan hành chính đều sử dụng tăng cao nên theo Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) tính chung toàn Thành phố, lượng điện tiêu thụ trong tháng 5 đã tăng 22,5% so với bình quân tháng 4. Cụ thể, nếu sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn thành phố tháng 3 là 58.336 triệu kWh, thì tháng 4 đã tăng lên 61.542 triệu kWh và tháng 5 lên tới 75.406 triệu kWh.

Những ngày qua, ghi nhận mức tiêu thụ điện liên tục tăng cao, khiến các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành trong tình trạng đầy tải, thậm chí quá tải, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố cục bộ, nguy cơ cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường. Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện, một số khu vực trên địa bàn Hà Nội đã phải ngừng, giảm cung cấp điện khẩn cấp.

Những ngày qua, không có điện, các hộ dân phải chống chọi với nắng nóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống, còn các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ngừng trệ, nhiều hợp đồng bị trễ hạn với khách nên phải tổ chức làm tăng ca đêm, phải chịu phát sinh chi phí tăng gấp đôi (như tăng lương làm thêm giờ, hỗ trợ ăn uống…), trong khi năng suất làm đêm chỉ bằng 50-70% giờ làm ngày. Bên cạnh đó, hiện nay hệ thống máy móc chủ yếu là công nghệ tự động hóa, việc vận hành liên tục mà bị ngắt quãng do mất điện cũng dẫn đến báo lỗi, doanh nghiệp phải sửa chữa, cài đặt lại, mất thời gian và tăng chi phí.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp và nỗi khổ của người dân do sự bất tiện của việc mất điện gây ra.

Trước tình hình khó khăn trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện ở mức cao nhất, đặc biệt là trong giai đoạn ngắn hạn. Bộ Công Thương thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng với các giải pháp quyết liệt khẩn trương, đảm bảo cung ứng điện trong mùa nắng nóng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ ra 3 giải pháp chính, trong đó nhấn mạnh đảm bảo và tăng cường công tác vận hành, vận hành hệ thống điện sẵn có và đảm bảo việc cung cấp nhiên liệu để phục vụ sản xuất điện. Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị điện lực tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ mà Thủ tướng và Chính phủ giao để đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023. Đồng thời rà soát công tác vận hành hệ thống điện, chỉ đạo các đơn vị phát điện chuẩn bị các điều kiện cần thiết sẵn sàng phục vụ phát điện…

Về giải pháp tiết kiệm điện, không phải khi thiếu điện mới phải tiết kiệm điện mà đây là chính sách xuyên suốt từ trước đến nay, đặc biệt việc này càng có ý nghĩa trong bối cảnh cầu vượt cung. Hiện nay, đã có 55/63 UBND các tỉnh, thành ban hành văn bản chỉ đạo tiết kiệm điện trên địa bàn. Kết quả sản lượng điện tiết kiệm hàng ngày khoảng 20 triệu kWh/ngày, tương đương 2,5% sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày.

Đối với các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch, vừa qua Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch điện VIII, trong đó chỉ nêu tổng công suất điện gió, điện mặt trời sẽ phát triển đến năm 2030. Trong quy hoạch không nêu cụ thể dự án điện. Bộ Công Thương đang xây dựng quy hoạch theo nhiệm vụ được Thủ tướng giao. Trong đó, sẽ cụ thể hóa quy mô công suất điện, tiến độ các dự án theo từng giai đoạn, địa bàn.

Tuy nhiên, những dự án không nằm trong quy hoạch là dự án gặp một số vấn đề, Bộ Công Thương đã có văn bản hướng dẫn giải quyết vấn đề này. Căn cứ Luật giá, Luật Điện lực làm cơ sở cho EVN và chủ dự án đàm phán giá điện.

Việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án là cần thiết. Tuy nhiên, ngoài vấn đề cơ chế giá điện, các dự án phải tuân thủ quy định pháp luật. Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN và các tỉnh hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Ông Đỗ Thắng Hải hy vọng các dự án không nằm trong quy hoạch sớm khắc phục được khó khăn, vướng mắc để đưa điện hòa vào mạng lưới, đảm bảo điện cho sản xuất, cũng như đời sống nhân dân.

Tháng 6/2023, dự báo miền Bắc tiếp tục đối mặt với nắng nóng kéo dài trong gần 2 tuần liên tục, dự kiến phụ tải miền Bắc và hệ thống điện Quốc gia sẽ tiếp tục còn tăng cao hơn trong các ngày tới. 

Để tránh quá tải cục bộ gây gián đoạn việc cung cấp điện, EVN Hà Nội cũng khuyến cáo người dân, các cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh sản xuất... cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào các khung giờ cao điểm của hệ thống điện, từ 11h30-14h30 và từ 20h-22h hàng ngày.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

(PNTĐ) - Ngày 28/9, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông cho các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Ấm áp Tết Trung thu cho các bệnh nhi tại  Bệnh viện Bạch Mai

Ấm áp Tết Trung thu cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Bạch Mai

(PNTĐ) -  Ngày 27/9 vừa qua, Đoàn thanh niên - Hội Phụ nữ Đội CSGT ĐB Số 4 - Phòng CSGT CATP Hà Nội đã đồng hành góp sức cùng các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tổ chức một chương trình ấm áp mùa trăng đầy ý nghĩa cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đây.