Đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm tối thiểu để hưởng lương hưu xuống 15 năm

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 5/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo về dự thảo luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi). Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan - Phó trưởng Ban soạn thảo Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi) chủ trì hội thảo.

Đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm tối thiểu để hưởng lương hưu xuống 15 năm - ảnh 1
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, Luật Bảo hiểm Xã hội có tác động rộng lớn tới nhiều đối tượng, trong đó có người lao động (NLĐ). Với tư cách là cơ quan đại diện cho NLĐ, nói lên tiếng nói của NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo. Đây là cơ hội để các cán bộ công đoàn từ thực tiễn công tác của mình trên cơ sở lắng nghe ý kiến, mong muốn, nhu cầu nguyện vọng chính đáng của người lao động.

Đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm tối thiểu để hưởng lương hưu xuống 15 năm - ảnh 2
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại hội thảo

Theo đồng chí Ngọ Duy Hiểu, trên cơ sở ý kiến tại hội thảo, các cán bộ công đoàn khi trở về địa phương cũng cần thông tin tới cán bộ công đoàn cơ sở, NLĐ, người sử dụng lao động... để họ nắm được thông tin và bày tỏ ý kiến thông qua các kênh thông tin như cổng thông tin điện tử, cán bộ công đoàn… Qua đó, đóng góp tiếng nói của NLĐ trong quá trình hoàn thiện để có được một dự án Luật khả thi.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan, Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được thiết kế gồm: 9 Chương (giữ nguyên số lượng Chương) và 133 Điều (nhiều hơn 8 Điều so với Luật hiện hành).

Nội dung sửa đổi chính tập trung vào 5 nhóm chính sách lớn đã được Chính phủ, Quốc hội thông qua, với nhiều nội dung lớn được sửa đổi bổ sung như: 

(1) Bổ sung tầng trợ cấp hưu trí xã hội bên cạnh tầng bảo hiểm xã hội cơ bản, tầng bảo hiểm hưu trí bổ sung hình thành hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, đồng thời bổ sung quy định về liên kết giữa tầng trợ cấp hưu trí xã hội với tầng bảo hiểm xã hội cơ bản nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội;

(2) Mở rộng đối tượng tham gia và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc;

(3) Bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn;

(4) Bổ sung chế độ thai sản trong chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện;

(5) Giảm điều kiện số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm để những người tham gia muộn và tham gia không liên tục (thời gian đóng ngắn) cũng có cơ hội hưởng lương hưu; (6) Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần;…

Qua hội thảo này, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tổng hợp các ý kiến tham gia góp ý của các cán bộ công đoàn để nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) trước khi trình Chính phủ, Quốc hội.

Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội)  Nguyễn Duy Cường thông tin, theo kế hoạch và lộ trình xây dựng Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), từ 1/3/2023, Ban soạn thảo sẽ lấy ý kiến các ban, bộ, ngành, địa phương, đăng website; từ tháng 5/2023, dự thảo được gửi Bộ Tư pháp thẩm định; tháng 6/2023, trình Chính phủ; tháng 7/2023, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tới tháng 10/2023, Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến đối với dự án Luật này.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

(PNTĐ) - Được đào tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng về nghề báo ở Việt Nam, sau đó thực hành làm báo ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Mỹ trong thời gian cả thế giới “chao đảo” vì dịch Covid-19 với vai trò người đưa tin độc quyền cho nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam... Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nhà báo nào cũng có cơ hội trải qua như cô gái 9x Nguyễn Thị Ngân Hà (Milly Nguyen).
Kỹ sư công nghệ áp dụng công nghệ trong phục vụ đời sống xanh

Kỹ sư công nghệ áp dụng công nghệ trong phục vụ đời sống xanh

(PNTĐ) - Với mong muốn tạo ra một hệ thống giám sát và quản lý nguồn nước, năng lượng thông minh giúp các công ty cấp nước, nhà máy sản xuất, khu chung cư, hộ gia đình tối ưu toàn bộ quy trình vận hành nhằm phát hiện kịp thời việc lãng phí sử dụng điện, nước, gas và các loại khí trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt thường ngày, anh Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ LC Việt Nam cùng team đã dày công nghiên cứu, cho ra mắt sản phẩm Máy đọc chỉ số thông minh MMM (Multi Meter Machine) được nhiều người tiêu dùng đánh giá tốt.