Đường làng ngõ xóm đẹp hơn nhờ sự chung tay của chính quyền và người dân

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhằm đôn đốc, triển khai các kết quả của cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp”, ngày 1/11, Đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực tế công tác vệ sinh môi trường, duy trì, giữ gìn ngõ phố, khu dân cư xanh, sạch, đẹp tại các huyện Gia Lâm, Thanh Trì, Thường Tín và Mê Linh.

Theo báo cáo của huyện Gia Lâm, 100% các xã, thị trấn đều đăng ký tham gia Cuộc thi. Trong đó có nhiều địa phương có sự vào cuộc rất tích cực của cả hệ thống chính trị như: xã Dương Xá tổ chức lễ phát động cuộc thi và tổ chức thi giữa các thôn, tổ dân phố trên địa bàn; xã Kim Sơn, Đặng Xá, Đình Xuyên, Phù Đổng, Phú Thị, Yên Viên, thị trấn Trâu Quỳ đã tổ chức các buổi toạ đàm bàn giải pháp thực hiện hiệu quả Cuộc thi.

Đường làng ngõ xóm đẹp hơn nhờ sự chung tay của chính quyền và người dân - ảnh 1
Sự thay đổi của một tuyến đường tại xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm vốn trước đây là một điểm chân rác.

Ghi nhận thực tế tại tuyến đường thôn Gia Lâm, xã Lệ Chi, bà Phạm Thị Dịu - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã cho biết, cả đoạn đường dự thi có tổng chiều dài 1.040m, trong đó có hơn 400m2 tranh bích hoạ. Hội LHPN xã đã vận động được các hội viên và người dân tích cực tham gia cuộc vận động mỗi gia đình tự trồng và chăm sóc các chậu hoa, cây cảnh trước cửa nhà. Ngoài ra, xã cũng vận động thành công các gia đình mua, trồng và chăm sóc 50 cây hoa osaka dọc tuyến đường với tổng số tiền 50 triệu đồng. 

“Hội LHPN xã đã triển khai thực hiện mô hình độc đáo: "Đường hoa tái chế" mà trước đây vốn là một điểm chân rác tới các thanh thiếu niên. Cụ thể, các cán bộ, hội viên đã hướng dẫn con em mình tự làm những chậu hoa cảnh từ sản phẩm chai, lọ nhựa tái chế. Các hoạt động được thực hiện với mong muốn nhận thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, ngõ, xóm xanh – sạch – đẹp sẽ thực sự trở thành nền nếp, ăn sâu vào tư tưởng, ngay từ chính những em nhỏ - thế hệ tương lai của đất nước”- bà Dịu cho hay. 

Cùng ngày, Đoàn đã đến kiểm tra và làm việc tại xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì), xã Tự Lập (huyện Mê Linh) và xã Văn Bình (huyện Thường Tín).

Đường làng ngõ xóm đẹp hơn nhờ sự chung tay của chính quyền và người dân - ảnh 2
Ghi nhận tại đường hoa xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì).

Đoàn công tác của thành phố Hà Nội đã ghi nhận những nỗ lực của các địa phương trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay tham gia tổng vệ sinh môi trường, giữ gìn nhiều tuyến đường, khu dân cư sạch đẹp.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Minh Hoàng, Trưởng phòng Nếp sống xây dựng Văn hoá và Gia đình (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội), trên thực tế, vẫn còn tồn tại không ít địa phương triển khai hoạt động theo lối hình thức, mang tính đối phó. Do đó, sau khi Đoàn kiểm tra rời đi thì tình trạng mất vệ sinh môi trường, rác thải lại diễn ra gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị và gây bức xúc cho người dân.

Nhằm xử lý triệt để tình trạng này, ông Hoàng cho rằng, các quận, huyện cần phải quán triệt rõ ràng rằng công tác vệ sinh môi trường là việc làm thường xuyên, liên tục, không thể chỉ triển khai khi có Sở, ban ngành thành phố xuống kiểm tra hay dự định có kế hoạch kiểm tra mới triển khai công tác làm sạch các tuyến phố.

Đường làng ngõ xóm đẹp hơn nhờ sự chung tay của chính quyền và người dân - ảnh 3
Tuyến đường sạch đẹp tại xã Văn Bình (huyện Thường Tín).

Trưởng phòng Nếp sống xây dựng Văn hoá và Gia đình khẳng định, với quyết tâm thay đổi, cùng sự vào cuộc của cả cộng đồng, phong trào giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp đã không dừng lại ở một cuộc thi, mà thực sự được duy trì, nhân rộng, tạo thành nét văn hóa tích cực, góp phần lan tỏa phong trào làm đẹp môi trường sống trong Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội phát động Tháng hành động quốc gia về dân số

Hà Nội phát động Tháng hành động quốc gia về dân số

(PNTĐ) -Cùng với cả nước, công tác dân số của Thủ đô đã đạt được những thành tựu đáng kể. Toàn thành phố đã đạt mức sinh thay thế, số con bình quân/một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 2,1 con. Đặc biệt, thành phố đã bước đầu kiểm soát được mất cân bằng giới tính khi sinh; tỷ số giới tính khi sinh (số trẻ trai/100 trẻ gái) năm 2022 ước đạt 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  ​

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ​

(PNTĐ) -Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng, tỉnh Quảng Ninh (BĐBP) là đơn vị cơ động chiến đấu có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biển của tỉnh Quảng Ninh. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, từ năm 2016 tới nay, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đội 2 đã đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” tạo động lực tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.