Giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Chia sẻ

Từ 1/2/2022, hầu hết hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng ở mức thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% được giảm còn 8%. Theo đó, mức thuế VAT 8% sẽ được áp dụng đến hết năm 2022.

Khảo sát thị trường 2 tuần sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho thấy, các nhà hàng, quán ăn đã mở cửa trở lại, hệ thống bán lẻ, siêu thị... áp dụng chính sách mới, trên mỗi hóa đơn thanh toán tính thuế VAT theo mức 8%.

Chị Vũ Lan Anh ở La Khê, Hà Đông chia sẻ, gia đình chị vừa đi siêu thị Aeon Hà Đông mua sắm vào ngày 12/2/2022. Sau khi thanh toán, chị thấy tại hóa đơn mua hàng thuế VAT là 8% thay vì 10% như trước. Số tiền giảm không nhiều, song trong khó khăn của dịch Covid-19 như hiện nay, được hỗ trợ như vậy là rất tốt.

Tại một số quán ăn, nhà hàng, cửa hàng thời trang, gia dụng, ngay khi Nghị định 15/2022/NĐ-CP có hiệu lực, khách hàng đến ăn uống đều được hưởng mức giảm 2% thuế VAT trên toàn bộ hóa đơn. Chủ quán ăn Phở Cồ trên đường Đại La (quận Hoàng Mai) cho biết, nắm bắt chính sách thuế mới, quán đã chỉnh sửa giá, dù VAT giảm không nhiều song cũng được nhiều khách hàng bày tỏ phấn khởi khi thanh toán.

Người tiêu dùng chọn mua hàng tại siêu thị Aeon Hà ĐôngNgười tiêu dùng chọn mua hàng tại siêu thị Aeon Hà Đông

Đối với đơn vị trong hệ thống bán lẻ, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail cho biết, ngay từ 1/2/2022 Central Retail đã áp dụng giá bán với mức thuế VAT chỉ còn 8%; song song với đó là các chương trình khuyến mãi lớn nhằm nhằm chung tay hỗ trợ người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Hiến - Giám đốc công ty CP Thiết bị Điện NVH (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai), trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 như hiện nay, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ là rất quý với doanh nghiệp. Chính sách giảm thuế VAT góp phần thúc đẩy tiêu dùng hàng hóa qua đó giúp doanh nghiệp đẩy mạnh được sản xuất kinh doanh.

Theo bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, hiện trong cơ cấu hàng hóa tại hệ thống siêu thị có đến 90-95% là hàng Việt, việc giảm thuế VAT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ không phải tăng giá thành sản phẩm qua đó khuyến khích người dân tiêu thụ hàng Việt.

Còn theo đánh giá của TS. Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), chính sách giảm thuế VAT chỉ ra đối tượng không được giảm, nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế. Người tiêu dùng khi mua hàng là được giảm thuế VAT nên chính sách có độ lan tỏa rất lớn. Không chỉ là động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà khi nhập nguyên vật liệu đầu vào được giảm thuế sẽ giúp giảm chi phí sản xuất, tránh áp lực tăng giá.

Chuyên gia kinh tế TS.Vũ Vinh Phú cho rằng, thuế VAT là thuế gián thu, người tiêu dùng cuối cùng phải chi trả, doanh nghiệp chỉ thu hộ số thuế này cho Nhà nước. Hiện việc giảm giá được thấy rõ nhất ở những nơi bán hàng hóa có hóa đơn chứng từ rõ ràng như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi... trong khi đó, hệ thống chợ truyền thống, tạp hóa... thì chưa có mức giảm rõ nét. Do vậy, cơ quan quản lý cần tăng cường giám sát để người tiêu dùng được hưởng những ưu đãi này khi mua sắm tại hệ thống chợ truyền thống.

Để đẩy mạnh triển khai thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị định 15 của Chính phủ, Tổng cục Thuế đã có Công điện số 02/CĐ-TCT gửi Cục Thuế các địa phương.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Trưởng Cục Thuế chỉ đạo các phòng, các chi cục Thuế cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý; bám sát địa bàn, người nộp thuế để hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện, đảm bảo chính sách hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ thực chất đi vào cuộc sống. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Gần 800 triệu quyên góp từ giải chạy online “Vì một niềm tin về hạnh phúc”

Gần 800 triệu quyên góp từ giải chạy online “Vì một niềm tin về hạnh phúc”

(PNTĐ) - Sáng 27/5, bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết và trao giải chạy online gây quỹ “Vì một niềm tin về hạnh phúc” sau 3 tuần phát động (từ 28/4-19/5). Mùa giải đầu tiên đã khép lại với kết quả 340.086km chạy và số tiền quyên góp được từ giải chạy này là gần 800 triệu đồng.
Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

Triển khai công tác kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tiêu cực

(PNTĐ) -Ngày 27/5/2022, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm viêc tại Đảng bộ Công an thành phố Hà Nội để triển khai công tác kiểm tra theo Kế hoạch số 18-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực.
SOS tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

SOS tình trạng đuối nước mùa nắng nóng

(PNTĐ) - Đuối nước là một tình trạng rất thường gặp, nhất là vào mùa hè, xảy ra trong khi tham gia các hoạt động dưới nước. Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo cũng có thể bị đuối nước. Nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong.