Hà Nội dành hơn 548 tỷ đồng tặng quà Tết cho cá nhân diện chính sách

Bắc Lưu
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bên cạnh những chính sách chung của Đảng và Nhà nước, TP. Hà Nội còn có những chính sách riêng đối với những đối tượng đặc thù, nằm trong diện chính sách để đảm bảo toàn bộ người dân được đón Tết Nguyên đán 2024 đầy đủ, nghĩa tình.

Nhiều năm qua, chăm lo đời sống người có công và các đối tượng xã hội khác nhân dịp Tết Nguyên đán luôn được TP. Hà Nội đặc biệt quan tâm mỗi độ Tết đến, Xuân về. Nhập dịp Xuân Giáp Thìn, các cấp lãnh đạo TP. Hà Nội đã tặng quà cho 129.205 người có công với tổng kinh phí 200,978 tỷ đồng; Tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội là 209.450 người với tổng kinh phí 62,973 tỷ đồng; Tặng quà cho 580.691 người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng với tổng kinh phí 174,207 tỷ đồng; Tặng quà và mừng thọ 140.033 người cao tuổi với tổng kinh phí 103,447 tỷ đồng… 

Tổng kinh phí thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là 548,716 tỷ đồng. Ngoài quà tặng của Thành phố, các quận, huyện, thị xã, căn cứ vào điều kiện và khả năng thực tế, còn có các cơ chế chính sách hỗ trợ các gia đình chính sách xã hội khó khăn trên địa bàn, đảm bảo mọi người đều có Tết.

Hà Nội dành hơn 548 tỷ đồng tặng quà Tết cho cá nhân diện chính sách - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ông Hà Minh Hải  thăm hỏi, chúc Tết gia đình cụ Khuất Thị Dần, vợ liệt sỹ chống Pháp, thị xã Sơn Tây.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ – TB&XH Hà Nội Đinh Hồng Phong thì ngoài các chính sách chung của Nhà nước, thành phố Hà Nội có những chính sách riêng đối với các đối tượng đặc thù, đối tượng chính sách. Đó là, ngoài 2 mức quà tặng bằng tiền mặt 600.000 đồng/suất và 300.000 đồng/suất của Nhà nước đối với người có công với cách mạng, thành phố Hà Nội cũng đưa ra 2 mức là 2.000.000 đồng/suất và 1.000.000 đồng/suất.

Không chỉ có mức hỗ trợ cao hơn, TP Hà Nội cũng mở rộng thêm nhiều đối tượng được tặng quà so với quy định của Trung ương. Ngoài đối tượng tặng quà của Chủ tịch nước, thành phố Hà Nội tặng thêm quà cho các đối tượng là đại diện thân nhân của người trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc “Bằng có công với nước” đã chết, với mức 2.000.000 đồng/suất và 300 nữ cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức quà tặng 1.000.000 đồng/suất. Qua đó, đã thể hiện chính sách rất nhân văn, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo Tết đối với các đối tượng trên địa bàn của thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, đến thời điểm này, 100% quận, huyện, thị xã đã tiến hành chi trả trợ cấp tháng 1, tháng 2 cho người thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội. Theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã, tính đến kỳ báo cáo tháng 1/2024, toàn Thành phố có 293.256 người đang hưởng chế độ ưu đãi, trợ cấp hằng tháng, gồm: 80.005 người có công và thân nhân người có công; 204.723 người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội và 8.528 đối tượng khác. Qua đợt cao điểm tập trung tuyên truyền, vận động, đã có 256.429 người có tài khoản ngân hàng, đạt tỷ lệ 87,44% số người hưởng chính sách ưu đãi người có công và thân nhân người có công, trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng.

Hiện nay, TP. Hà Nội đã tiến hành rà soát các trường hợp người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội bất khả kháng không đăng ký được tài khoản, gồm người già yếu không có khả năng đi lại, người không có người nhận thay… để linh hoạt thực hiện chi trả bằng hình thức qua dịch vụ bưu chính công ích, chi trả tận tay cho người dân.

Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, UBND TP. Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo chính quyền và Công đoàn các cấp tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”, Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024”; Tổ chức hỗ trợ; Thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên và người lao động; Tổ chức Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024”; Chăm lo cho đoàn viên, người lao động, người lao động không về quê đón Tết. Đã chi trên 113 tỷ đồng từ ngân sách Công đoàn, các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ cho 68 nghìn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng cấp Thành phố đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho 42.451 lượt đoàn viên, người lao động với tổng số tiền hơn 29 tỷ đồng. Tổ chức 30 chuyến xe hỗ trợ 1.000 công nhân lao động; Hỗ trợ vé xe cho 5.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết với tổng số tiền 1,96 tỷ đồng. Triển khai chợ Tết Công đoàn qua sàn giao dịch thương mại điện tử của Tổng Liên đoàn Lao động cho 1.176 đoàn viên với tổng số tiền 352,8 triệu đồng.

Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội Phạm Quang Thanh cho biết: Đây là năm thứ 16 liên tiếp, các cấp Công đoàn Thành phố tổ chức hoạt động này, thông qua đó tạo hiệu ứng tích cực, vận động, kêu gọi các doanh nghiệp cùng chung tay cùng tổ chức Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Tết Giáp Thìn 2024, đã có hàng nghìn chuyến xe được các doanh nghiệp phối hợp với Công đoàn cơ sở đưa công nhân về quê đón Tết và đón công nhân quay trở lại làm việc sau Tết”.

 

Tin cùng chuyên mục

Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

(PNTĐ) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia,  thời tiết các khu vực đêm 21/5 ngày 22/5, phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Tôn vinh tinh thần hiếu đạo

Tôn vinh tinh thần hiếu đạo

(PNTĐ) - Chiều 21/5, tại Hà Nội, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Sen Cộng tổ chức họp báo giới thiệu về “Chương trình Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”.
 Truyền thông nâng cao hiểu biết về quấy rối tình dục cho học sinh

Truyền thông nâng cao hiểu biết về quấy rối tình dục cho học sinh

(PNTĐ) - Ban Quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện Sóc Sơn, Hội LHPN huyện Sóc Sơn vừa phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức hoạt động truyền thông phòng chống quấy rối tình dục trong môi trường học đường, cho các em học sinh tại trường THPT Trung Giã (huyện Sóc Sơn).