Khoảng 12,8 triệu lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Chia sẻ

Triển khai từ ngày 1/10, gói hỗ trợ trên 30.000 tỷ đồng từ nguồn kết dư của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp - gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt lớn nhất từ trước đến nay đang được giải ngân tới người lao động. Dự kiến, việc chi trả được thực hiện và hoàn thành trong tháng 10 cho người lao động (LĐ) có tài khoản cá nhân.

6 mức chi trả hỗ trợ

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người LĐ vượt qua khó khăn của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, cùng với việc triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, trên cơ sở đề xuất của cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quốc hội đã đồng ý sử dụng nguồn kết dư của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 38.000 tỷ đồng tiếp tục hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn.

Trong gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng, dự kiến 8.000 tỉ đồng dành để thực hiện chính sách giảm mức đóng từ 1% còn 0% quỹ tiền lương tháng của những người LĐ tham gia BHTN trong thời gian 12 tháng (từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022) cho khoảng 386 nghìn đơn vị sử dụng LĐ. Trên 30.000 tỷ đồng còn lại chi hỗ trợ cho người LĐ theo 6 mức tương ứng với các mốc thời gian đóng BHTN. Cụ thể, với người LĐ có thời gian đóng BHTN dưới 12 tháng được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người; Từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng (tức từ 1 đến dưới 5 năm) được hỗ trợ 2,1 triệu đồng/người; Từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng (từ 5 đến dưới 7 năm) là 2,4 triệu đồng/người; Từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng (từ 7 đến dưới 9 năm) là 2,65 triệu đồng/người; Từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng (từ 9 đến dưới 11 năm) là 2,9 triệu đồng/người và từ đủ 132 tháng (11 năm) trở lên được hỗ trợ 3,3 triệu đồng/người.

Là cơ quan thực hiện gói hỗ trợ, ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Theo quy định của chính sách BHTN, người LĐ có trên 12 tháng tham gia BHTN mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng riêng với gói hỗ trợ này người tham gia dưới 12 tháng cũng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và dự kiến có hàng triệu người tiếp cận chính sách, trong đó có cả những người đã đóng BHTN nhưng đang nợ vẫn được hỗ trợ, miễn là đóng BHXH 1 tháng trở lên. Người LĐ trong cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, đơn vị công lập, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội… cũng tham gia BHTN nhưng không hưởng gói hỗ trợ này.

Những người lao động đầu tiên được nhận hỗ trợ từ nguồn kết dư quỹ Bảo hiểm thất nghiệpNhững người lao động đầu tiên được nhận hỗ trợ từ nguồn kết dư quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Hoàn thành chi trả trong tháng 10

Ngày 1/10, những người LĐ đầu tiên đã được nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng từ gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng. Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trong ngày đầu tiên thực hiện đã có gần 3.600 người LĐ ở 20 địa phương nhận chi trả. Cơ quan này phấn đấu đến ngày 5/10, hoàn thành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% cho các đơn vị sử dụng LĐ. Trong tháng 10, cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ bằng tiền mặt cho người LĐ.

Để hoàn thành việc chi trả một cách nhanh chóng, chính xác, các đơn vị nghiệp vụ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các địa phương đã khai thác hiệu quả nền tảng dữ liệu công nghệ thông tin, mã định danh của từng người tham gia để xác định chính xác số liệu người LĐ và người sử dụng LĐ thuộc diện được hỗ trợ và thời gian tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp làm căn cứ tính mức hỗ trợ cho người LĐ. Để kịp thời chỉ đạo thông suốt gói hỗ trợ, cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chi trả trợ cấp của Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố; Chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh trong triển khai để có giải pháp kịp thời, tránh sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thực chiện, cảnh báo lạm dụng, trục lợi chính sách…

Để thuận tiện cho người LĐ, nhất là tại các tỉnh, thành phố vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch, cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ thực hiện đa dạng, linh hoạt hình thức tiếp nhận hồ sơ. Người LĐ có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN hoặc ứng dụng BHXH (VssID); Thông qua dịch vụ bưu chính; trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị hỗ trợ của người LĐ, cơ quan BHXH chi trả tiền hỗ trợ cho người LĐ, khuyến khích chi trả thông qua tài khoản ngân hàng của người LĐ vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp không chi trả hỗ trợ, cơ quan BHXH thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

NGUYÊN VŨ

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

(PNTĐ) -Có thể thấy, tình trạng người dân mệt mỏi với di sản là có thật. Đi tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy các quy định, điều luật cũng như định hướng, giúp người dân tháo gỡ vướng mắc của các cơ quan Nhà nước còn chưa theo kịp thực tiễn. Hệ quả là khi người dân không còn kiên nhẫn để gìn giữ nhà cổ, các di sản của ông cha đã lần lượt biến mất vĩnh viễn trong sự tiếc nuối đến vô cùng.
Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

(PNTĐ) -Ngày 12/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” kiểm tra công tác triển khai, thực hiện chương trình tại huyện Quốc Oai.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

(PNTĐ) -Rời làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, chúng tôi tiếp tục tìm đến với người dân ở khu 36 phố phường Hà Nội. Và cái kết cũng không có gì mới so với Đường Lâm. Một số người dân đang sở hữu nhà cổ ở phố cổ cũng đang trong tình trạng muốn từ chối hoặc chẳng còn thiết tha với danh hiệu này.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.