Mới có 4 địa phương hoàn thành chi trả tiền thuê nhà cho người lao động

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hiện cả nước có 60/63 tỉnh, thành phố có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ, trong đó có 4 tỉnh đã hoàn thành việc chi trả tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08.

Tối 15/8, Bộ LĐTB&XH thông tin: Trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Quốc hội và Chính phủ phê duyệt, thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đã có 60/63 tỉnh, thành phố có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ. 2 tỉnh không có đối tượng thuộc diện được hỗ trợ tiền thuê nhà là Lai Châu và Điện Biên; tỉnh Cao Bằng báo cáo tính đến ngày 10/8/2022 không có doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ.

Mới  có 4 địa phương hoàn thành chi trả tiền thuê nhà cho người lao động - ảnh 1
Ảnh minh họa

Tính đến 15h ngày 15/8, UBND cấp huyện đã tiếp nhận hồ sơ của 72.909 doanh nghiệp với 3.420.590 người lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 2.367,3 tỷ đồng, tương đương 36,5% số kinh phí của địa phương.

Số hồ sơ đã được thẩm định, có quyết định phê duyệt danh sách và số tiền hỗ trợ là 36.948 doanh nghiệp, 2.286.553 người lao động với kinh phí gần 1.447,1 tỷ đồng, tương đương 61,1% số kinh phí đề nghị.

Đến nay, có 20.406 doanh nghiệp với 1.226.427 người lao động đã được giải ngân hơn 876 tỷ đồng, đạt 13,5% so với dự kiến.

Đặc biệt, có 4 địa phương đã hoàn thành chi trả 100% số người lao động nộp hồ sơ đề nghị, bao gồm Sơn La, Đắk Nông, Ninh Thuận và Bạc Liêu.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg nhằm chia sẻ, hỗ trợ người lao động còn khó khăn về nhà ở yên tâm làm việc; hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân được người lao động để có nhân lực cho phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thu hút được lao động vào làm việc. Đặc biệt, chính sách này còn thu hút trở lại những lao động do tác động của đại dịch Covid-19 đã phải di chuyển từ các trung tâm kinh tế - xã hội về quê.

Kinh phí đã để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Nghị quyết số 08/2022/QĐ-TTg là 6.600 tỷ đồng, dự kiến có khoảng 3,4 người lao động được thụ hưởng chính sách.

Trước đó, ngày 12/8, Bộ LĐTB&XH đã tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến đôn đốc thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, với sự chủ trì của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện chậm, một là có nhận thức chưa đúng, chưa coi trọng đúng mức việc này. Một số nơi còn thờ ơ với chính sách này, coi đây là trách nhiệm của riêng ngành LĐTB&XH, Bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp, dẫn đến chưa tập trung chỉ đạo. Một số nơi phát sinh thủ tục như yêu cầu xuất trình giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy đặng ký tạm trú tạm vắng; cá biệt có nơi đưa qua HĐND phê duyệt danh sách vô hình chung đã gây thêm khó khăn cho người sử dụng lao động và người lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương cần hạn chế thủ tục gây khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động khi làm hồ sơ nhận trợ cấp, chi trả tiền trợ cấp qua tài khoản cá nhân. Việc thực hiện chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động phải đảm bảo hoàn thành trước 30/8/2022; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát triển khai tại địa phương để kịp thời đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; “điểm mặt, chỉ tên” các địa phương chậm trễ giải ngân trên các phương tiện thông tin đại chúng và các cuộc họp…

Tin cùng chuyên mục

525 tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”

525 tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”

(PNTĐ) - Sáng 27/9/2022, Ban Tổ chức Cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”, năm 2021-2022 đã tổ chức Lễ trao giải cho 16 tác giả có tác phẩm đoạt giải và các cá nhân, tổ chức đã có đóng góp nhất định cho việc bảo vệ môi trường Thủ đô và sự thành công của Cuộc thi.
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) -  Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng, Công an phường Bách Khoa với vai trò là cơ quan thường trực đã làm tốt công tác tham mưu BCĐ 138 phường thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn phường; phối hợp các bộ phận chức năng UBND phường, tổ chức đoàn thể, Tổ dân phố tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng  “dân anh chị” gây rối

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng “dân anh chị” gây rối

(PNTĐ) - Trong đơn gửi báo Phụ nữ Thủ đô, chị N.T.H - người đứng đơn, đại diện cho 12 hộ dân ở Dãy A Khu tập thể K94 Bộ Tư lệnh thông tin cho biết, cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn từ khi xuất hiện nhóm đối tượng biểu hiện "dân anh chị", "bảo kê xây dựng" cho gia đình ông N.T.A và bà L.T.N.L. Nhóm người này, liên tục có cộng thái chửi bới, xúc phạm, "tra tấn" tinh thần 12 hộ dân xung quanh.