Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những ai?

PNTĐ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Bạn đọc Phạm Thị Hảo gửi thư lên hỏi Báo Phụ nữ Thủ đô:theo quy định hiện nay thì nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những ai?

Về việc này Báo Phụ nữ Thủ đô trả lời bạn như sau: 

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi 2014) thì bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế 2008 để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

2. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những ai?

Theo Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP   (sửa đổi tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP) thì nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm:

(1) Người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định 146/2018/NĐ-CP .

(2) Những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định 146/2018/NĐ-CP  và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại (1) mục này.

(3) Các đối tượng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình:

- Chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

- Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định 146/2018/NĐ-CP  mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

3. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Theo Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP  quy định về mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế như sau:

* Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

- Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1Nghị định 146/2018/NĐ-CP .

- Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế;

- Người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động. 

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh;

- Bằng 4,5% tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP  

- Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản đối với đối tượng quy định tại khoản 5 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP  

- Bằng 4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp đối với đối tượng quy định tại khoản 6 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP  

- Bằng 4,5% mức lương cơ sở đối với các đối tượng khác;

- Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình quy định tại mục 2 như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

* Đối với đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không áp dụng giảm trừ mức đóng theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP

* Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP   có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

* Trường hợp đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 6 Nghị định 146/2018/NĐ-CP   đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại các Điều 1, 2, 3 và 4 Nghị định 146/2018/NĐ-CP  thì đóng bảo hiểm y tế theo thứ tự như sau:

- Do người lao động và người sử dụng lao động đóng; 

- Do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng; 

- Do ngân sách nhà nước đóng; 

- Do người sử dụng lao động đóng.

- Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế để đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm y tế, phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước và đóng góp của các đối tượng có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Mang “Bếp ấm cho em” đến với trẻ em Điện Biên

Mang “Bếp ấm cho em” đến với trẻ em Điện Biên

(PNTĐ) -Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (BTTEVN) vừa phối hợp cùng Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Điện Biên và đơn vị tài trợ khánh thành công trình bếp ăn mới khang trang cho các em nhỏ tại điểm bản Xa Dung B, trường mầm non Ban Mai (xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên); với mong muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em Việt Nam.
Người dân và học sinh, sinh viên Thủ đô trải nghiệm kỹ năng chữa cháy

Người dân và học sinh, sinh viên Thủ đô trải nghiệm kỹ năng chữa cháy

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (04/10/1961-04/10/2023) và 22 năm Ngày toàn dân tham gia PCCC (04/10/2001-04/10/2023) Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Công an thành phố Hà Nội tổ chức hoạt động trải nghiệm kỹ năng chữa cháy và CNCH cho người dân và học sinh, sinh viên Thủ đô.