Phản đối mạng xã hội Snapchat hiển thị đường lưỡi bò

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 5/11, khi truy cập phần "Bản đồ" trong ứng dụng Snapchat trên điện thoại, người dùng mạng xã hội Việt Nam đã rất bức xúc vì bản đồ của ứng dụng hiển thị "Đường lưỡi bò" phi pháp.

Cụ thể, khi người dùng truy cập vào ứng dụng Snapchat và nhấn vào tính năng bản đồ, ở chế độ khám phá thông thường, người dùng sẽ không nhận ra điều bất thường. Tuy nhiên, khi chuyển qua xem bản đồ ở chế độ "vệ tinh", người dùng sẽ nhận thấy sự xuất hiện của "đường lưỡi bò" phi pháp trên biển Đông.

Phản đối mạng xã hội Snapchat hiển thị đường lưỡi bò - ảnh 1
Hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp được "cài cắm" trong ứng dụng Snapchat

Không chỉ hiển thị "Đường lưỡi bò" phi pháp, trên phần "Bản đồ" của ứng dụng Snapchat còn không hiển thị Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Một số người dùng khi phát hiện điều bất thường này đã chụp màn hình và gửi ý kiến đến Snapchat, song chưa có phản hồi. Đến chiều 5/11, trên ứng dụng trên vẫn hiển thị "Đường lưỡi bò".

Bản đồ chứa "đường lưỡi bò" phi pháp chỉ xuất hiện sau khi Snap Inc phát hành phiên bản Snapchat mới nhất trên nền tảng Android (vào ngày 1/11) và iOS (vào ngày 31/10) vừa qua. Trước đó, bản đồ trên ứng dụng này không hiển thị "đường lưỡi bò".

Phản đối mạng xã hội Snapchat hiển thị đường lưỡi bò - ảnh 2
Hình ảnh cộng động mạng chia sẻ, kêu gọi tẩy chay ứng dụng mạng xã hội Snapchat

Ngay sau khi bản đồ chứa "đường lưỡi bò" phi pháp bị phát hiện trên Snapchat, một làn sóng tẩy chay ứng dụng này đã được lan truyền một cách rầm rộ trên khắp cộng đồng mạng tại Việt Nam, từ trên các nền tảng mạng xã hội đến các diễn đàn trực tuyến.

Trong họp báo chiều 6/11, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết đã ghi nhận thông tin về việc bản đồ của ứng dụng Snapchat chứa đường lưỡi bò. Tuy nhiên mạng xã hội này chưa có đầu mối liên hệ tại Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ tìm cách để xử lý. Trong trường hợp xấu nhất, không liên hệ được để hạ chặn nội dung, Bộ sẽ có biện pháp về kỹ thuật"- ông Lê Quang Tự Do nói.

Snapchat là ứng dụng trò chuyện, chia sẻ ảnh do một nhóm sinh viên Mỹ cho ra đời cách đây hơn 10 năm. Việc các ứng dụng trên điện thoại thông minh bị lợi dụng cài cắm những hình ảnh sai lệch về chủ quyền biển đảo của Việt Nam là rất nguy hiểm nếu người dùng không phát hiện ra hoặc không đấu tranh phản bác.

Snapchat là ứng dụng nhắn tin và chia sẻ hình ảnh, video được phát triển bởi Snap Inc (Mỹ). Ứng dụng này cho phép người dùng chụp ảnh, quay video, sau đó gửi chúng cho bạn bè hoặc đăng tải lên Snapchat dưới dạng các "Story", nơi các nội dung này chỉ có thể được xem trong vòng một khoảng thời gian ngắn trước khi tự động biến mất.

Ứng dụng cũng cung cấp các tính năng như gắn thẻ địa điểm, thêm bộ lọc màu sắc vào hình ảnh và video, cùng với tính năng chat trực tiếp giữa người dùng.

Tin cùng chuyên mục

Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

(PNTĐ) - Sáng ngày 30/11/2023, Toà án Nhân dân huyện Thanh Oai đã mở phiên toà xét xử nhóm thanh niên sử dụng “phóng lợn”, vỏ chai bia ném, đuổi đánh nhau gây mất trật tự công cộng tại đường tỉnh lộ 427 thuộc địa phận thôn Đại Định, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
Thuốc lá điện tử: Hiểm họa cho sức khỏe và tinh thần giới trẻ

Thuốc lá điện tử: Hiểm họa cho sức khỏe và tinh thần giới trẻ

(PNTĐ) -Hiện nay, một số loại thuốc lá điện tử (TLĐT), thuốc lá sợi còn được cho thêm ma túy để gây tác dụng mạnh hơn so với ma túy truyền thống. Các loại thuốc này đang được rao bán trên các mạng xã hội với giá cao gấp đôi, gấp ba so với loại bình thường. Tình trạng này đang gây lo lắng cho nhiều người, nhất là các bậc phụ huynh. Bởi đa phần người sử dụng TLĐT là học sinh, sinh viên.