Việt Nam chuẩn bị phương án sơ tán cho công dân ở Israel

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 6/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức đoàn công tác khảo sát tình hình thực địa nhằm phục vụ công tác sơ tán công dân Việt Nam tại địa bàn trong trường hợp xung đột Israel-Hamas lan rộng.

Đoàn công tác của đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tìm hiểu tuyến đường di chuyển, phương án thuê xe hoặc huy động phương tiện, địa điểm lưu trú, thủ tục xuất nhập cảnh... để công dân Việt Nam di chuyển bằng đường bộ tới cửa khẩu với Jordan. Từ đây, công dân Việt Nam có thể tiếp tục hành trình phù hợp về nước hoặc sang quốc gia thứ ba.

Đại sứ Lý Đức Trung cho biết: “Hiện tại, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn an toàn, do các khu vực nguy hiểm chủ yếu ở biên giới phía Nam sát với Dải Gaza và biên giới phía Bắc giáp với Liban. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, cần có các phương án chuẩn bị từ sớm, lúc tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát, để khi cần thiết có thể triển khai nhanh chóng với tiêu chí Đại sứ quán sẽ làm hết khả năng có thể nhằm đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam".

Việt Nam chuẩn bị phương án sơ tán cho công dân ở Israel - ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.

Đây chỉ là một trong nhiều phương án được đặt ra trong trường hợp chiến sự leo thang nguy hiểm. Kết quả khảo sát cho thấy việc di chuyển từ các địa phương của Israel bằng đường bộ để tới biên giới Jordan mặc dù phức tạp hơn bình thường nhưng là khả thi và tương đối an toàn trong trường hợp các sân bay ở Israel phải đóng cửa do chiến tranh.

Theo Đại sứ Lý Đức Trung, đại sứ quán Việt Nam ngay từ đầu đã tính đến các phương án có thể triển khai trong trường hợp cần thiết, phối hợp với bên liên quan trong nước và sở tại để đảm bảo không xảy ra thương vong cho cộng đồng người Việt.

Khảo sát sơ bộ cho thấy trong trường hợp cần thiết, cộng đồng người Việt đang sinh sống, công tác và học tập tại Israel có nhu cầu rời khỏi vùng chiến sự vào khoảng 250 người, trong đó có gần 200 tu nghiệp sinh nông nghiệp và lao động.

Trước đó, chiều 15/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo, trong đó cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến hoặc tránh đến Israel nếu không thật sự cần thiết.

Nếu đang ở Israel, công dân cần có phương án sớm sơ tán an toàn người và tài sản đến nước thứ ba hoặc về Việt Nam. Đồng thời, người dân cần thường xuyên theo dõi những thông tin của chính quyền sở tại, cảnh báo của Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel) để phản ứng kịp thời.

Để nhận được sự hỗ trợ khi cần trợ giúp, công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân:

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel: +972 50 818 6116; +972 52 727 4248 hoặc 972 50 994 0889.

Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84; +84 965 41 11 18.

Tin cùng chuyên mục

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND Thành phố chọn các lĩnh vực được Thành uỷ tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.
Sửa đổi Luật Thủ đô là cơ sở bảo đảm pháp lý, bảo đảm nguồn lực xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến, hiện đại  ​

Sửa đổi Luật Thủ đô là cơ sở bảo đảm pháp lý, bảo đảm nguồn lực xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến, hiện đại ​

(PNTĐ) - Sáng 1/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri huyện Sóc Sơn, Mê Linh sau kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.