Phối hợp giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến sức khỏe và môi trường sống

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 17/8, Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA) cùng FHI360 đồng tổ chức Hội thảo về môi trường mang tên “Tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp ở Việt Nam”.

Phối hợp giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến sức khỏe và môi trường sống - ảnh 1
Hội thảo thu hút gần 150 đại biểu qua 2 hình thức online và offline

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trơ. Hội thảo đã nêu bật các nguy cơ sức khỏe liên quan tới sản xuất, tiêu dùng và tái chế nhựa để từ đó đưa ra các khuyến nghị thúc đẩy nghiên cứu nhằm giảm thiểu tác động của nhựa đến sức khỏe và môi trường sống ở Việt Nam.

Đối tác Hành động về Nhựa và Sức khỏe PHA có sự tham gia của trên 20 tổ chức tại Việt Nam đến từ các đối tác quốc tế, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu, trường đại học. PHA đang xây dựng các cơ hội hợp tác cùng Bộ/ngành và các địa phương trong cả nước thực hiện các hoạt động về vận động chính sách liên quan đến rác thải nhựa và sức khỏe, xây dựng và vận hành cổng thông tin dữ liệu, thực hiện các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về mối liên hệ giữa nhựa và sức khỏe và triển khai các mô hình thí điểm nhằm giảm ô nhiễm nhựa tại một số địa phương trong cả nước.

 

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 25 triệu tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh mỗi năm, trong đó, tỉ lệ nhựa chiếm từ 10-20% (tương đương khoảng 2,5 đến 5 triệu tấn rác thải nhựa phát sinh mỗi năm) và tăng đột biến sau đại dịch COVID-19. Rác thải nhựa có thể bị thải bỏ ra môi trường và xâm nhập vào chuỗi thức ăn do bị tan rã thành các mảnh và hạt nhỏ hơn theo thời gian.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe. Tuy nhiên, cho đến nay, các nghiên cứu, kiến thức và đặc biệt sự tham gia của các cơ quan quản lý về vấn đề quản lý rác thải nhựa và tác động tới sức khỏe tại Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Đứng trước bối cảnh đó, FHI360 đã tiên phong thực hiện nghiên cứu Tổng quan về tác động sức khỏe của nhựa đối với sức khỏe con người ở Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2022. Sự kiện lần này là cơ hội để nhóm nghiên cứu từ FHI360 cũng như các chuyên gia đến từ các thành viên của PHA như VOHUN hay CHERAD chia sẻ các kết quả nghiên cứu của mình về chủ đề Rác thải nhựa và ảnh hưởng của Rác thải nhựa tới sức khỏe con người, sức khỏe môi trường.

Hội thảo xoay quanh 4 nội dung xuyên suốt bao gồm: Tổng quan về tác động sức khỏe của nhựa đối với sức khỏe con người ở Việt Nam; Thực trạng ô nhiễm vi nhựa và tác động tới sức khỏe; Tác động sức khỏe của quá trình tái chế chất thải nhựa; và Thảo luận để đưa ra các kiến nghị và định hướng các hoạt động trong thời gian tới.

ThS. Nguyễn Đức Vinh - Tổng thư ký PHA cho biết về sứ mệnh của PHA: “PHA sẽ cùng với các đối tác và các mạng lưới liên quan tạo ra một tiếng nói thống nhất về vấn đề nhựa và sức khỏe và cùng nhau thực hiện các hoạt động như nghiên cứu; xây dựng và truyền thông các mô hình thực hành tốt; đối thoại và vận động chính sách để hướng đến giảm thiểu tác động của ô nhiễm rác thải nhựa đến sức khỏe con người và môi trường sống ở Việt Nam".

FHI360 là tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ với sứ mệnh nhằm nâng cao sức khỏe của con người. Các sáng kiến về Môi trường và Biến đổi Khí hậu của FHI 360 tập trung đưa ra các giải pháp ứng phó với các thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu. Hoạt động này bao gồm việc tìm kiếm các khoản hỗ trợ tài chính, nghiên cứu và triển khai các chương trình ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu, môi trường.
Phối hợp giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến sức khỏe và môi trường sống - ảnh 2
TS. Nguyễn Thị Thu Nam, Trưởng đại diện FHI 360 Việt Nam chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Vietnam Zero Waste Alliance

TS. Nguyễn Thị Thu Nam, Trưởng đại diện FHI360 Việt Nam chia sẻ “Với thế mạnh chuyên môn và kinh nghiệm trong nghiên cứu và hỗ trợ kỹ thuật toàn cầu, FHI 360 sẵn sàng mang tới các sáng kiến và chung tay cùng các cơ quan quản lý, các tổ chức và cộng đồng trong nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và các tác động tiêu cực của nó đối với sức khỏe con người và môi trường".

Hội thảo thu hút 50 đại biểu tham dự, là một trong những điểm mới trong việc bổ sung những kiến thức về rác thải nhựa trong ngành y tế và đề xuất những chính sách quản lý về vấn đề này tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Những công dân Thủ đô nỗ lực “tô màu xanh” cho Thành phố

Những công dân Thủ đô nỗ lực “tô màu xanh” cho Thành phố

(PNTĐ) - Gần 8 năm qua, anh Nguyễn Hoàng Nam và cộng sự trong nhóm Xanh Hà Nội đã miệt mài trồng, trao tặng hơn 5.000  cây xanh cho các trường học, trạm y tế, sân chơi, không gian công cộng, con đường, tuyến phố... tại nhiều quận, huyện ở Thủ đô. Không tuyên truyền rầm rộ, thậm chí khi được hỏi, Xanh Hà Nội luôn nói việc làm của mình rất nhỏ bé, nhưng thực sự, việc nhỏ bé ấy lại đang góp phần bảo vệ, phát triển “lá phổi xanh” cho Hà Nội mến yêu.
Đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt

Đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt

(PNTĐ) - Trong nhiệm kỳ này, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt, còn thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành hơn 200km.