Thế hệ trẻ của Việt Nam thúc đẩy giá trị của con gái và phụ nữ

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hơn 300 sinh viên của trường Đại học Lao động và Xã hội (Hà Nội) đã thảo luận các vấn đề có tác động đến cuộc sống của mọi người, đó là giá trị đích thực của con gái trong bối cảnh tăng cường bình đẳng giới và chấm dứt lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới.

Đây là nội dung tại buổi đối thoại, tọa đàm với thanh niên "Là con gái để tỏa sáng" do ĐH Lao động – Xã hội cùng phối hợp với Quỹ Dân số LHQ – UNFPA thực hiện trong khuôn khổ dự án “Giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và các thực hành có hại tại Việt Nam” do Chính phủ Na Uy tài trợ trong giai đoạn 2020-2022 vừa được thực hiện ngày 17/10.

Thế hệ trẻ của Việt Nam thúc đẩy giá trị của con gái và phụ nữ - ảnh 1
Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam, bà Naomi Kitahara phát biểu tại buổi đối thoại

Bình đẳng giới ở Việt Nam đã được cải thiện trong những thập kỷ qua. Tuy nhiên, bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực gia đình và các hành vi có hại, bao gồm cả việc lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn còn tồn tại ở Việt Nam.

Theo tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, “Tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS)” của Việt Nam hiện được ước tính là 111,5 trẻ em trai trên 100 trẻ em gái được sinh ra.

Để ngăn chặn hành vi lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và tâm lý “ưa thích con trai”, đồng thời tôn vinh vai trò và giá trị của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội, điều quan trọng là phải thay đổi thái độ và hành vi của tất cả mọi người đối với lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và đây đã trở thành một trong những nhiệm vụ của UNFPA tại Việt Nam.

Thế hệ trẻ của Việt Nam thúc đẩy giá trị của con gái và phụ nữ - ảnh 2
Các sinh viên tham dự buổi đối thoại

Tuy nhiên, sự thay đổi đó không thể đạt được một sớm một chiều và thanh niên đóng vai trò duy nhất và có trách nhiệm chấm dứt tình trạng chọn lọc giới tính trên cơ sở định kiến giới.

Tại buổi đối thoại, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam, bà Naomi Kitahara cũng nhấn mạnh: “Đã đến lúc cần có một cái nhìn công bằng hơn rằng, phụ nữ và nam giới đều có giá trị và vai trò của riêng mình và có khả năng đóng góp cho gia đình và xã hội một cách bình đẳng. Tất cả mọi người không phân biệt giới tính hay tuổi tác, công việc hay địa vị xã hội, đều xứng đáng được ghi nhận và đánh giá cao về những giá trị và đóng góp của họ cho cuộc sống này. Điều này chỉ có thể đạt được nhờ sự đoàn kết. Tất cả chúng ta hãy cùng đoàn kết để đạt được triết lý của chương trình Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs)  2030 là “Không để ai bị bỏ lại phía sau” - Chúng ta không bỏ rơi trẻ em gái!”.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xã Nam Phù khen thưởng 13 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác tín dụng chính sách xã hội

Xã Nam Phù khen thưởng 13 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác tín dụng chính sách xã hội

(PNTĐ) - Ngày 4/2, UBND xã Nam Phù tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tín dụng chính sách xã hội năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn, khẳng định vai trò của nguồn vốn chính sách trong bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ sinh kế và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương sau sáp nhập đơn vị hành chính.
Xã Nam Phù kiểm tra đột xuất cơ sở thực phẩm dịp cận Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026

Xã Nam Phù kiểm tra đột xuất cơ sở thực phẩm dịp cận Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026; ngày 4/2, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP xã Nam Phù đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Hà Nội: Giữ mạch giao thông đường thủy trong cao điểm thi công các cầu vượt sông Hồng

Hà Nội: Giữ mạch giao thông đường thủy trong cao điểm thi công các cầu vượt sông Hồng

(PNTĐ) - Những ngày cuối năm, khi không khí Tết Nguyên đán đã cận kề, trên dòng sông Hồng lịch sử, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm quốc gia như cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Ngọc Hồi và cầu Mễ Sở đang được các nhà thầu khẩn trương thi công, chạy đua với tiến độ. Đây cũng là thời điểm điều kiện thời tiết và thủy văn trên tuyến sông diễn biến phức tạp nhất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy.
Xã Phù Đổng tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026- 2031

Xã Phù Đổng tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026- 2031

(PNTĐ) - Tính đến ngày 31/01/2026, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các thôn trên địa bàn xã Phù Đổng, Hà Nội đã hoàn thành các hội nghị giới thiệu người ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2026- 2031, đã giới thiệu 58 người ứng cử, không có người tái cử. Các hội nghị được tổ chức đảm bảo dân chủ, khách quan.