Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp bền vững

MAI THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đó là nhận định của các diễn giả tại Hội thảo “Ứng dụng AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp” do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức sáng 23/3.

Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích, đánh giá thực tiễn về điều kiện và hiện trạng của nền nông nghiệp Việt Nam, từ đó cung cấp thông tin tham mưu để cơ quan quản lý có thẩm quyền xây dựng các chính sách phù hợp; kết nối và thu hút các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà khoa học và nhà nông, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ AI trong nông nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cho các quy trình sản xuất được tự động hóa và tối ưu hóa, AI đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp hiện đại và bền vững. Những loại thiết bị máy móc ứng dụng AI đang dần phổ biến trong thời đại công nghệ phát triển; trong đó có cả sản xuất nông nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp bền vững - ảnh 1
Đại biểu chia sẻ tại Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Trinh, Trung tâm R&D (Rạng Đông) cho biết, Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông đã có nhiều nghiên cứu, ứng dụng giải pháp ánh sáng và điều khiển ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp thông minh. Bên cạnh đó, Rạng Đông cũng đang ứng dụng công nghệ phổ ánh sáng đối với cây ăn quả, dược liệu, giúp nâng cao chất lượng, độ ngọt của cây… Trí tuệ nhân tạo giúp năng suất cây trồng được tăng lên, cây trồng được khỏe mạnh hơn, kiểm soát sâu bệnh và các điều kiện trồng trọt.

Tại Việt Nam, ứng dụng AI vào nông nghiệp vẫn còn khá mới mẻ nhưng đang thu hút được sự quan tâm của Chính phủ cũng như của các doanh nghiệp sản xuất vì những ưu thế mà nó mang lại so với nông nghiệp truyền thống.

Theo TS Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), chuyển đổi số trong nông nghiệp đặt trong bối cảnh xu hướng số đang dịch chuyển nền kinh tế. Hiện nay tỉ lệ sử dụng Internet ở nông thôn tăng đáng kể, có khoảng 77% người dân nông thôn kết nối Internet, trong đó có 91% lên mạng hàng ngày. 

Hiện nay, trên các cánh đồng, nông trại, nhiều nông dân trên thế giới đang sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giảm đáng kể việc hóa chất ảnh hưởng đến môi trường. Những tiến bộ trong chế tạo robot điều khiển bằng AI cũng đang giúp nhà nông trong việc tăng gia sản xuất sử dụng ít đất và ít nhân công hơn. Tầm quan trọng của AI trong phát triển nông nghiệp hiện đại là không thể phủ nhận.

Sử dụng AI có thể giúp nông dân tăng cường năng suất và giảm chi phí sản xuất. AI có thể giúp nông dân dự đoán và phòng tránh các rủi ro, từ khí hậu đến dịch bệnh. Ngoài ra, sử dụng AI còn giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những loại thiết bị máy móc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang dần phổ biến trong thời đại công nghệ phát triển. Những loại máy này được sáng tạo và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, trong đó có cả sản xuất nông nghiệp. Trí tuệ nhân tạo giúp năng suất cây trồng được tăng lên, cây trồng được khỏe mạnh hơn, kiểm soát sâu bệnh và các điều kiện trồng trọt; tổ chức dữ liệu cho nông dân, giúp giải quyết khối lượng công việc và cải thiện một loạt các nhiệm vụ liên quan đến nông nghiệp trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Những tiến bộ trong chế tạo robot điều khiển bằng AI cũng đang giúp nhà nông trong việc tăng gia sản xuất sử dụng ít đất và ít nhân công hơn.

Dẫn chứng về những ứng dụng robot tự động hóa trong quá trình sản xuất nông nghiệp, TS. Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế số Việt Nam cho rằng, đó là robot có thể được sử dụng để gieo hạt và trồng cây, phun thuốc trừ sâu và phân bón, tưới cây, giám sát và dự báo sản lượng cây trồng, quản lý theo dõi sức khỏe và dinh dưỡng của đàn gia súc… tự động. Robot có thể được sử dụng để thu hoạch các loại cây trồng như trái cây, rau củ và đậu.

Tuy nhiên, thách thức của việc ứng dụng AI trong nông nghiệp tại Việt Nam được ông Trần Quý chỉ ra là giá cả phần cứng và phần mềm cho các hệ thống AI đang cao. Để sử dụng được công nghệ mới, nông dân cần được đào tạo. Ngoài ra, cần có sự hợp tác giữa các bên liên quan, bao gồm các nhà sản xuất công nghệ, Chính phủ và các tổ chức nông nghiệp để phát triển các ứng dụng AI thích hợp và phù hợp với điều kiện của người nông dân và nhu cầu của thị trường.

Hiện ngành nông nghiệp vẫn chưa xây dựng được kiến trúc dữ liệu ngành; chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về truy xuất nguồn gốc, về mã số vùng trồng, vùng nuôi cũng như dữ liệu các ngành hàng. Hạ tầng thiết bị còn phân tán. Hiện có quá nhiều phần mềm chưa có nhiều sự chia sẻ và kết nối dữ liệu, trong khi nguồn lực đầu tư còn hạn chế.

Để chuyển đổi số nói chung, ứng dụng AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp nói riêng đi vào cuộc sống, vấn đề đầu tiên là phải chuyển đổi nhận thức từ nông dân đến doanh nghiệp. Bên cạnh đó, có những hướng dẫn quy định, quy trình sản xuất phải được vận hành bằng quy trình số. Đồng thời, phát triển hạ tầng số, nền tảng số, củng cố an ninh mạng cũng như dữ liệu ngành.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục