Sóc Sơn (Hà Nội):

Truyền thông nâng cao hiểu biết về quấy rối tình dục cho học sinh

YÊN HƯNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ban Quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện Sóc Sơn, Hội LHPN huyện Sóc Sơn vừa phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức hoạt động truyền thông phòng chống quấy rối tình dục trong môi trường học đường, cho các em học sinh tại trường THPT Trung Giã (huyện Sóc Sơn).

Trong những năm gần đây, ở Việt Nam tình trạng quấy rối tình dục có xu hướng gia tăng với tính chất rất phức tạp. Nhiều nạn nhân khi bị quấy rối tình dục mà không biết hoặc không dám tiết lộ, công khai khiến tình trạng này ngày càng gia tăng.

 Truyền thông nâng cao hiểu biết về quấy rối tình dục cho học sinh - ảnh 1
Chương trình thu hút sự quan tâm tham gia của hàng trăm các em học sinh.

Nghiên cứu mới nhất của Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, với sự tham gia của 1.783 học sinh từ khối lớp 6 đến sinh viên năm thứ 3 tại Hải Phòng, Cao Bằng, Sóc Trăng và TP Hồ Chí Minh cho thấy, có hơn 60% thanh thiếu niên được hỏi bị quấy rối tình dục ít nhất một lần và 25% thanh thiếu niên từng bị quấy rối tình dục nhưng không kể với ai về việc mình đã bị quấy rối.

Từ thực tế này, Ban Quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện Sóc Sơn phối hợp với các trường THCS, THPT và trung cấp nghề triển khai truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức phòng chống quấy rối tình dục trong môi trường học đường cho học sinh, giáo viên tại 14 trường trên địa bàn huyện.

Tại chương trình truyền thông tổ chức tại trường THPT Trung Giã sáng 20/5, hàng trăm học sinh nhà trường đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ sôi nổi; cuộc thi tiểu phẩm tuyên truyền và cùng tương tác, trả lời những câu hỏi về vấn đề quấy rối tình dục trong môi trường học đường…

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Sóc Sơn Phạm Thị Thanh, hiện nay Ban Quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện Sóc Sơn đã tổ chức được 7 chương trình truyền thông phòng chống quấy rối tình dục trong môi trường học đường tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

“Thông qua các chương trình truyền thông, Ban quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện Sóc Sơn mong muốn tạo ra một sân chơi hữu ích để học sinh nắm rõ hơn về vấn đề quấy rối tình dục, đồng thời biết cách phòng tránh và bảo vệ bản thân…” - bà Phạm Thị Thanh nhấn mạnh.

 Truyền thông nâng cao hiểu biết về quấy rối tình dục cho học sinh - ảnh 2
Một tiết mục tiểu phẩm tuyên truyền về phòng chống quấy rối tình dục của các bạn học sinh.

Dự kiến thời gian tới, Ban quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện Sóc Sơn sẽ tiếp tục thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên, về môi trường, về thích ứng với biến đổi khí hậu. Trước mắt tới đây, sẽ tổ chức 14 lớp tập huấn kỹ năng làm phim ngắn cho học sinh của 14 trường tại huyện Sóc Sơn.

Được thành lập từ năm 2021, Ban Quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện Sóc Sơn đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) trong 6 năm từ 2021 - 2026.

Ban chịu trách nhiệm quản lý triển khai các chương trình, dự án giảm nghèo và phát triển bền vững, hướng đến người nghèo, người thiệt thòi, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người nhập cư tự xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho chính mình và cộng đồng.

Hiện nay, Ban đang triển khai 3 dự án trên địa bàn huyện gồm: “xây dựng trường học an toàn và chất lượng cho trẻ em huyện Sóc Sơn”; “Thế hệ trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu”; “Phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận tốt hơn dịch vụ công có chất lượng và các giải pháp sinh kế bền vững”.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị-kinh tế- văn hóa lớn của nước ta, nơi hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc, kết tinh ở hệ thống di sản phong phú, đa dạng, độc đáo. Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng chính là nguồn tài nguyên quý giúp Thành phố xây dựng các sản phẩm của ngành công nghiệp văn hóa, đồng thời khẳng định thương hiệu “Thành phố vì hòa bình” và “Thành phố sáng tạo”.
Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

(PNTĐ) - Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng là nguồn tài nguyên quý giá đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và có thể được coi là thành tố của ngành công nghiệp văn hoá. Những hoạt động phát huy giá trị di sản khảo cổ sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, đáng tiếc vẫn còn nhiều di sản khảo cổ chưa được khai thác hiệu quả gây lãng phí tiềm năng.
Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

(PNTĐ) - Nhằm thúc đẩy sự kết nối và định hướng để phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo mở, ngày 14/6, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và Công ty Cổ phần TAO đã cùng phối hợp tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo mở và đề xuất trong thời gian tới”. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua nền tảng Zoom.