Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong phụ nữ dân tộc

NGÂN KHÁNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, phấn đấu vì sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới, Hội LHPN các cấp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới của chính phụ nữ DTTS.

Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ dân tộc về bình đẳng giới, thay đổi định kiến giới, tạo điều kiện để phụ nữ và trẻ em gái nói chung, phụ nữ và trẻ em gái vùng đồng bào dân tộc thiếu số (DTTS) nói riêng có cơ hội phát triển bình đẳng…

Ưu tiên tuyên truyền nâng cao nhận thức

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Nai Lê Thị Thái cho biết, công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong các tầng lớp phụ nữ, trong đó có phụ nữ DTTS là nhiệm vụ xuyên suốt của tổ chức Hội. Nhất là từ năm 2016 khi Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Kết luận 43 (nay là Kết luận 250) về đề án tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý và phát huy vai trò phụ nữ trên địa bàn tỉnh, các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, chăm lo cho hội viên, phụ nữ DTTS càng được tăng cường.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong phụ nữ dân tộc - ảnh 1

Hội viên phụ nữ DTTS mạnh dạn trao đổi với báo cáo viên về các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới. ảnh: N.K

Hàng năm, Hội LHPN tỉnh Đồng Nai phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến bình đẳng giới, Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình; truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản; phòng, chống dịch bệnh, suy dinh dưỡng trẻ em; thực hiện nếp sống văn hóa mới; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan…

Các cấp Hội còn thúc đẩy việc thành lập các chi, tổ, CLB phụ nữ DTTS với hàng ngàn thành viên tham gia. Từ đầu năm đến nay, Hội đã thành lập mới 4 CLB, Tổ phụ nữ DTTS. Tính đến nay, toàn tỉnh có 65 chi, tổ, CLB phụ nữ DTTS. Qua các hoạt động của mô hình góp phần tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ dân tộc vươn lên, từng bước khẳng định vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội.

Theo chia sẻ của đại diện Hội LHPN huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), nhằm đẩy mạnh hoạt động Hội, nhất là các hoạt động liên quan đến bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong đồng bào dân tộc, Hội LHPN huyện đã xây dựng cơ cấu Ban chấp hành Hội LHPN huyện có 2/27 ủy viên là người dân tộc thiểu số (dân tọc Tày và dân tộc Chơ ro). Đồng thời, Hội bố trí thêm cộng tác viên thực hiện Đề án tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý và phát huy vai trò phụ nữ trên địa bàn tỉnh là người dân tộc thiểu sổ.

Bên cạnh đó, Hội tiếp tục chỉ đạo cơ sở thành lập và duy trì hoạt động của các mô hình trong hội viên phụ nữ dân tộc, như: mô hình Tổ phụ nữ với pháp luật, Tổ phụ nữ văn nghệ dân tộc – tôn giáo, Tổ phụ nữ dân tộc…

Là địa bàn có khoảng 70% hội viên phụ nữ dân tộc, trong đó nhiều nhất là dân tộc Hoa, bà Lê Thị Huỳnh Tâm, Chủ tịch Hội LHPN xã Sông Thao (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) cho biết, để từng bước thay đổi định kiến giới (phải có con trai nối dõi tông đường), Hội LHPN xã đã tuyên truyền qua các tổ, nhóm phụ nữ; nhờ những người có uy tín tác động; vừa hỗ trợ vốn vừa vận động không vi phạm chính sách dân số; tuyên truyền thông qua biểu dương các gia đình sinh con một bề là gái thành đạt…

Tập trung thực hiện Dự án 8

Thực hiện Quyết định 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021-2025, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch thực hiện giai đoạn 2023-2030, giai đoạn I từ năm 2023 đến năm 2025. Phạm vi áp dụng chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh được áp dụng tại 24 xã khu vực I (là các xã có tỷ lệ hộ DTTS chiếm 15%/tổng số hộ dân; có tỷ lệ hộ nghèo dưới 10% hoặc đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới) thuộc các đơn vị: Tân Phú, Định Quán, Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Xuân Lộc, Thống Nhất, TP Long Khánh).

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong phụ nữ dân tộc - ảnh 2

Đại diện Hội LHPN tỉnh Đồng Nai tuyên truyền nội dung Dự án 8 cho hội viên phụ nữ DTTS trên địa bàn Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. - ảnh: N.K

Trong đó, UBND tỉnh đã giao Hội LHPN tỉnh chủ trì phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, các sở, ngành triển khai thực hiện Dự án 8 thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em (gọi tắt là Dự án 8).

Từ nay đến năm 2025, Dự án 8 đề ra 6 mục tiêu cụ thể. Trong đó, đáng chú là từ nay đến năm 2025, toàn tỉnh phấn đấu có 100% phụ nữ DTTS được trang bị kiến thức, kỹ năng về giới… và tham gia các hoạt động tại địa phương. Đảm bảo phụ nữ DTTS đạt trình độ đọc thông, viết thạo tiếng Việt. Hàng năm duy trì ít nhất 90% phụ nữ DTTS được tuyên truyền, trang bị kỹ năng phòng ngừa, lên tiếng, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới…

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Nai Lê Thị Thái cho biết, bám sát mục tiêu Dự án 8, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN tỉnh đã hướng dẫn các huyện, thành Hội triển khai các mô hình hoạt động Dự án 8. Đặc việt là từ đầu tháng 8 đến nay, Hội LHPN tỉnh đã triển khai tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới cho hội viên, phụ nữ vùng đồng bào DTTS và miền núi tại 7 đơn vị có các xã thuộc khu vực I (mỗi đơn vị chọn một xã).

Tham gia tập huấn, cán bộ Hội vùng đồng bào DTTS và hội viên phụ nữ DTTS có cơ hội tìm hiểu về các hoạt tuyên truyền, vận động từng bước xóa bỏ định kiến giới; xây dựng các mô hình thúc đẩy bình đẳng giới và giải; đảm bảo sự tham gia của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động của cộng đồng… Bên cạnh đó là các kiến thức về giới, bình đẳng giới; cách nhận diện các hành vi bạo lực trên cơ sở giới và cách phòng tránh…

Bà Điểu Thị Bin, ở ấp Suối Dzui, xã Túc Trưng (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cho biết, kiến thức bà có được sau buổi tập huấn rất hữu ích, giúp bà định hướng lối sống cho các con trong gia đình, tuyên truyền cho những người xung quanh cùng hiểu, cùng hành động góp phần đẩy lùi định kiến giới trong xã hội, nhất là trong đồng bào dân tộc nơi bà đang sinh sống.

Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Đồng Nai Lê Thị Thái cho biết, sau tập huấn, từ nay đến cuối năm, Hội LHPN tỉnh sẽ tổ chức chương trình đối thoại với hội viên phụ nữ DTTS để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chị em và sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành Sổ tay nhận diện Dự án 8

Hoàn thành Sổ tay nhận diện Dự án 8

(PNTĐ) - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm tháng 11/2023 của Hội LHPN  Hà Nội triển khai thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030.
Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động thực hiện Dự án 8

Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động thực hiện Dự án 8

(PNTĐ) - Tháng 11/2023, Hội LHPN các cấp TP Hà Nội, các sở/ngành thành phố và UBND các cấp đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030.
Sửa đổi điều kiện công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Sửa đổi điều kiện công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

(PNTĐ) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.