Chinh phục ước mơ du học ở tuổi U50

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong cuộc đời, có những lựa chọn tưởng như phi lý nhưng lại mở ra một cánh cửa hoàn toàn mới. Câu chuyện của Dong Na - người phụ nữ Trung Quốc đã quyết định nghỉ việc, bán nhà, sang Mỹ du học ở tuổi cận kề nghỉ hưu chính là minh chứng sống động rằng: "Sống cho chính mình không bao giờ là quá muộn".

Dong Na từng là một nhân viên cốt cán, giám đốc điều hành cấp cao của một doanh nghiệp. Chỉ cần chờ thêm vài năm, cô có thể nghỉ hưu an nhàn, hưởng thụ cuộc sống viên mãn bên người chồng yêu thương và con gái ngoan ngoãn. Thế nhưng, năm 2018, một biến cố bất ngờ ập đến. Trong chuyến du lịch Philippines, cô nhận tin công ty sáp nhập với doanh nghiệp khác và mình chỉ có hai lựa chọn: Nghỉ việc hoặc chấp nhận làm trợ lý cho một vị sếp trẻ hơn mình cả chục tuổi. Quyết định điều chỉnh nhân sự ấy khiến Dong Na rơi vào khủng hoảng. Tiền lương bị cắt giảm, bị giáng chức, dư luận xung quanh bàn tán khiến cô chỉ muốn ngay lập tức đâm đơn từ chức. Tuy nhiên, trong phút bình tĩnh hiếm hoi, Dong Na tự hỏi: “Ở tuổi 45, nếu rời khỏi công ty, mình có thể làm gì?”. Khát khao được sống khác, được tự do như con chim sẵn sàng rời bỏ chiếc lồng, chưa bao giờ biến mất trong cô.

Ở tuổi trung niên, Dong Na nhận ra cô khó có thể cạnh tranh về năng lực chuyên môn với lớp trẻ. Nhưng cô nhớ ra mình từng khao khát trở thành một nhà tư vấn tâm lý. Sự trùng hợp đến đúng lúc khi một người bạn thân ở Mỹ gọi điện nhờ cô chia sẻ vì hôn nhân đổ vỡ và đang tìm tới chuyên gia trị liệu hôn nhân. Khi ấy, Dong Na đã tìm thấy con đường cho riêng mình.

Chinh phục ước mơ du học ở tuổi U50 - ảnh 1
Bà Dong Na khi tốt nghiệp trường Đại học Northwestern - một trong 10 trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ. Ảnh: Xinhua

Quyết định đi du học ở tuổi gần 50 không dễ dàng. Chi phí học tập và sự ủng hộ của gia đình là hai thách thức lớn nhất. Nhưng may mắn thay, người chồng luôn ở bên, nói với cô: “Nếu thiếu tiền du học, hãy bán nhà”. Con gái Xixi cũng động viên: “Mẹ, con ủng hộ mẹ. Con tự hào về mẹ!”.

Được tiếp thêm sức mạnh, Dong Na quyết tâm bước vào hành trình mới. Cô vừa đùa vừa động viên con: “Năm sau con thi cấp 3, còn mẹ thi cao học”. Từ đó, Dong Na dốc toàn bộ thời gian vào việc ôn tập TOEFL và GRE, trong khi chồng cô gánh vác việc nhà. Dù chịu nhiều điều tiếng, cô kiên quyết cắt đứt giao tiếp xã hội để chuyên tâm học hành. Kết quả, cô đủ điều kiện để nộp hồ sơ du học.

Mục tiêu của Dong Na là Đại học Northwestern (Mỹ) - ngôi trường nằm trong top 10 toàn quốc và chương trình trị liệu hôn nhân thuộc top 5. Nhưng đây cũng là cánh cửa hẹp với tỷ lệ trúng tuyển chỉ khoảng 10%. Không bỏ cuộc, Dong Na liên tục gửi email cho các giáo sư Northwestern. Và rồi may mắn mỉm cười với cô khi nhà trường thông báo cô nằm trong danh sách chờ và hỏi liệu còn muốn nhập học không. Niềm vui vỡ òa, cô hét lớn khi biết giấc mơ của mình lúc này đã trở thành hiện thực.

Ngày 11/9/2019, Dong Na chính thức đặt chân tới Mỹ, hành trình nơi đất khách đầy chông gai. Tiếng Anh từng là điểm mạnh khi ở Trung Quốc của cô thì nay trở thành điểm yếu khiến cô cảm thấy lạc lõng. Cho dù đổ bệnh, phải nằm liệt giường 3 ngày liền, cô vẫn không cho phép bản thân bỏ cuộc: “Đây là ước mơ của tôi, là điều tôi muốn làm nhất”. Kiên trì vượt qua áp lực, Dong Na từng bước tiến bộ. Dong Na tốt nghiệp thạc sĩ trị liệu hôn nhân tại Đại học Northwestern năm 48 tuổi. Trong lễ tốt nghiệp, có sự hiện diện của con gái Xixi, người luôn tự hào về sự dũng cảm của mẹ. Dong Na chọn trở về Trung Quốc để tiếp tục sự nghiệp bác sĩ trị liệu hôn nhân và gia đình, với dự định gắn bó với nghề cho đến tuổi 70.

Hành trình của Dong Na là minh chứng cho việc không bao giờ là quá muộn để sống cuộc đời mình mong muốn. Tuổi tác, dư luận hay những khó khăn chỉ là thử thách, còn dũng khí mới là chìa khóa để con người tự do và hạnh phúc. Từ câu chuyện của Dong Na, mỗi người có thể tự nhắc mình: Khởi đầu lại ở bất kỳ thời điểm nào cũng đáng giá, miễn là ta dám bước đi.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Định hình tầm nhìn, khơi thông nguồn lực phát triển Thủ đô

Định hình tầm nhìn, khơi thông nguồn lực phát triển Thủ đô

(PNTĐ) - Quán triệt tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045 mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ rõ - đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao, với vai trò là Thủ đô, Hà Nội cần đặt ra những mục tiêu, tiêu chuẩn và khát vọng phát triển cao hơn, nhằm phát huy tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo, khơi dậy, huy động hiệu quả mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển Thủ đô.
Dấu ấn Vinamilk tại Vạn Xuân Awards 2025

Dấu ấn Vinamilk tại Vạn Xuân Awards 2025

(PNTĐ) - Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Phụ nữ Thủ đô phát triển kinh tế xanh, bền vững

Phụ nữ Thủ đô phát triển kinh tế xanh, bền vững

(PNTĐ) - Sáng ngày 19/12, tại Vinhomes Green Bay, phường Đại Mỗ, TP Hà Nội, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội tổ chức Chương trình Quảng bá “Sản phẩm Phụ nữ Thủ đô phát triển kinh tế xanh, bền vững năm 2025”. Chương trình nhằm kết nối quảng bá sản phẩm thực hiện chuyển đổi xanh, sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp/HTX/cơ sở sản xuất kinh doanh, ưu tiên do nữ làm chủ và truyền thông phát huy vai trò cộng đồng phát triển kinh tế xanh bền vững.
Khẳng định bản sắc qua nghệ thuật nhiếp ảnh

Khẳng định bản sắc qua nghệ thuật nhiếp ảnh

(PNTĐ) - Sinh ra với khiếm khuyết thính giác, Isabelle Lim từng trải qua những tháng ngày cảm thấy lạc lõng giữa thế giới ồn ào, nơi âm thanh là sợi dây gắn kết mọi người lại với nhau. Nhưng thay vì gục ngã trước thử thách, Isabelle đã mạnh mẽ chọn cho mình con đường riêng để khẳng định giá trị và bản sắc của bản thân qua nghệ thuật nhiếp ảnh.
Người phụ nữ mở đường cho bộ môn mô tô nước Việt Nam đến với SEA Games 33

Người phụ nữ mở đường cho bộ môn mô tô nước Việt Nam đến với SEA Games 33

(PNTĐ) - Lần đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam, bộ môn mô tô nước (Jet Ski) chính thức có vận động viên tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 33. Phía sau dấu mốc mang tính lịch sử ấy có sự đóng góp âm thầm nhưng quyết liệt của bà Đỗ Bích Ngọc, Tổng Thư ký Liên đoàn Thuyền máy Thể thao Việt Nam, Đại sứ Jet Ski Việt Nam.