“Nguyên xe tăng” và những giờ phút không quên của ngày 30/4/1975

Chia sẻ

PNTĐ-Khoảnh khắc cánh cổng Dinh Độc Lập bị xe tăng 390 húc đổ, kết liễu chế độ Ngụy quyền Sài Gòn trưa ngày 30/4/1975 vẫn tươi nguyên trong kí ức của trung úy Ngô Sỹ Nguyên.

 
40 năm đã trôi qua, khoảnh khắc cánh cổng Dinh Độc Lập bị xe tăng 390 của ông và đồng đội húc đổ, kết liễu chế độ Ngụy quyền Sài Gòn trưa ngày 30/4/1975 vẫn tươi nguyên trong kí ức của trung úy Ngô Sỹ Nguyên - pháo thủ số 1 trên xe tăng 390 - chiếc xe tăng đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập. Vượt qua bao làn đạn nguy hiểm, cận kề với cái chết, kíp lái trên chiếc tăng 390 ngày ấy là những người đầu tiên khẳng định sào huyệt cuối cùng của chính quyền Ngụy Sài Gòn sụp đổ, Tổ quốc đã hoàn toàn thống nhất, non song thu về một mối.
 
“Nguyên xe tăng” và những giờ phút không quên của ngày 30/4/1975 - ảnh 1
Ông Ngô Sỹ Nguyên cùng đồng đội trên chiếc xe tăng 390 tiến vào
dinh Độc Lập trưa 30/4/1975 do nữ nhà báo Francoise chụp
 
Trào nước mắt trong ngày thống nhất
 
Giây phút thiêng liêng húc đổ cổng Dinh Độc Lập tiến thẳng vào thủ phủ Tổng thống Ngụy, kết liễu chế độ Ngụy quyền Sài Gòn, giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước luôn sống động và in hằn trong hồi ức của những người lính trên chiếc xe tăng 390 ấy. Đáng tiếc là lịch sử Việt Nam suốt 20 năm kể từ sau Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã có sự nhầm lẫn. Những trang sách lịch sử suốt 20 năm sau ngày giải phóng vẫn cho rằng xe tăng 843 là chiếc xe đầu tiên húc đổ cổng Dinh Độc Lập. Hồi ấy, cả xe tăng 843 và 390 đều thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2. Mãi đến năm 1995, khi nữ nhà báo người Pháp tên là Francoise De Mulder trở lại Việt Nam, tìm lại 4 người lính trên kíp xe tăng 390 năm xưa để trao tặng bức ảnh ông Nguyên cùng đồng đội húc đổ cổng Dinh Độc Lập đầu tiên, sự thật mới được trả lại. Chiếc xe tăng mang số hiệu 390 chính thức được lịch sử thừa nhận là chiếc xe đầu tiên húc tung cánh cổng sắt của Dinh Độc Lập - đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chế độ Việt Nam Cộng hòa. “Đó là chiến thắng của Quân đội, của nhân dân Việt Nam, chiến thắng đó có được nhờ bao nhiêu đồng đội đã dũng cảm ngã xuống” – ông Nguyên hồi tưởng.
 
Sinh ra ở Nghệ An, năm 1971, chàng trai Ngô Sỹ Nguyên vừa tròn 19 tuổi, nặng vỏn vẹn 40kg, viết đơn tình nguyện xin gia nhập quân ngũ nhưng bị loại vì không đủ sức khỏe. Lận đận mãi, cuối cùng chàng trai xứ Nghệ ấy mới được nhập ngũ. Ngô Sỹ Nguyên được tuyển chọn vào lính Tăng thiết giáp. Tháng 12/1971, ông chính thức gắn bó với chiếc xe tăng 390.
 
Trên chiếc xe tăng 390 ngày ấy, ông Nguyên được sát cánh cùng trung úy Vũ Đăng Toàn - Chính trị viên đại đội; trung sĩ Nguyễn Văn Tập là lái xe và thiếu úy Lê Văn Phượng - phó đại đội trưởng kỹ thuật kiêm pháo thủ số 2 (thay pháo thủ số 2 là anh Trường, lúc bấy giờ đang bị thương). “Sáng ngày 30/4, tiểu đoàn 1 của chúng tôi do đồng chí Ngô Văn Nhỡ - tiểu đoàn trưởng nhận nhiệm vụ mở đường vào đánh chiếm Sài Gòn, đại đội 3 có nhiệm vụ cắm cờ trên Dinh Độc Lập. Bọn giặc đánh trả ác liệt. Đồng chí Nhỡ hi sinh ngay trên tháp pháo khi chỉ huy chiến đấu.
 
Sự hi sinh của đồng chí đã thúc đẩy tinh thần chiến đấu của chúng tôi. Đoàn xe tăng tiến nhanh vào Sài Gòn, đi đầu là xe tăng 866 của đồng chí Lê Tiến Hùng. Đến Sài Gòn, đồng chí Hùng bị thương, xe chúng tôi và một số xe khác tiếp tục lao lên. Chúng tôi tới khe Hàng Xanh thì bị lực lượng phản kích tinh nhuệ của địch chặn lại. Đồng chí Toàn và đồng chí Tập hô to: “Nguyên, Nguyên… mục tiêu!” nhưng tôi đã kịp thời nổ súng trước đó tiêu diệt địch rồi” - ông Nguyên minh mẫn kể lại. “Tiến đến cửa Dinh Độc Lập, chúng tôi đã thấy xe tăng 843 của trung úy Bùi Quang Thận – Đại đội trưởng dừng ngay ở cổng phụ. Thấy vậy, đồng chí Tập lái xe hỏi có nên vào hay dừng lại, thì đồng chí Toàn khẳng khái: “Cứ tông vào đi”. Ngay lập tức, trưởng kíp Vũ Đăng Toàn đã cho chiếc xe “chồm” lên, dũng mãnh tiến lên húc đổ cánh cổng. Đại đội trưởng Bùi Quang Thận chạy lên cắm cờ.
 
Sau chiến thắng 30/4, trung sĩ Ngô Sỹ Nguyên cùng 3 đồng đội là trung úy Vũ Đăng Toàn, trung sĩ Nguyễn Văn Tập và thiếu úy Lê Văn Phượng tiếp tục tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam trên chiếc xe tăng 390. Năm 2012, chiếc xe tăng 390 lịch sử đã vinh dự được Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia.  

Từ xe tăng chuyển sang… xe buýt
 
Người dân ở xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì bây giờ gọi ông là “Nguyên xe tăng”. Rời quân ngũ tháng 1/1982, ông Nguyên là 1 trong 24 sĩ quan của đơn vị được nhận nhiệm vụ mới là làm nhân viên xếp dỡ hàng hóa tại cảng Phà Đen (cảng Hà Nội ngày nay). Trở về thời bình, ông mới có nhiều thời gian để nghĩ tới tình cảm riêng tư cho mình, nghĩ tới cô gái Nguyễn Thị Bé (người Nam Định) với mái tóc tết đuôi sam, thùy mị, nết na mà ông đã thầm để ý khi còn làm pháo thủ của xe tăng 390. Ông quyết tâm tìm người con gái “trong mộng”, hai người nên duyên vợ chồng năm 1983 và đến năm 1985, 1986, hai người con của họ lần lượt ra đời.
 
Tháng 10/1992, ông thôi công tác tại cảng Phà Đen và mua xe ba bánh về chở hàng. Sau khi được lịch sử công nhận là một trong những chiến sỹ của xe tăng 390 dũng cảm húc đổ đinh lũy cuối cùng của ngụy quyền và cũng là nhân chứng đầu tiên chứng kiến sự sụp đổ của chính quyền ngụy Sài Gòn trưa ngày 30/4/1975, ông Nguyên được xí nghiệp Xe buýt 10/10 mời làm lái xe buýt vào năm 2002. Ông đã đảm nhận lái xe tuyến 28 và 37 cho tới khi nghỉ hưu năm 2012.  
 
40 năm đã trôi qua, người pháo thủ trên xe tăng 390 năm xưa giờ đây đã trở thành người ông, người cha trong gia đình hạnh phúc và êm ấm. Dù cuộc sống còn nhiều bộn bề lo toan, nhưng ông luôn giữ vững phẩm chất người lính Bộ đội Cụ Hồ, bình dị và gần gũi. Với ông, phần thưởng cao quý nhất chính là sự tin yêu của đồng chí, đồng đội, sự kính trọng, quý mến của bà con lối xóm. Hai người con của ông cũng tiếp nối cha, đều đang phục vụ trong quân đội.

Minh Anh

Tin cùng chuyên mục

Người mở ra “cánh cửa của niềm tin”

Người mở ra “cánh cửa của niềm tin”

(PNTĐ) - Dưới bầu trời ngành hàng không Nhật Bản, Mitsuko Tottori nổi lên như một biểu tượng truyền cảm hứng hiếm hoi. Hành trình đi từ vị trí tiếp viên trưởng đến chiếc ghế Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành đầu tiên của Japan Airlines không chỉ ghi dấu một cột mốc lịch sử của doanh nghiệp mà còn phản chiếu khát vọng thay đổi vai trò của phụ nữ trong xã hội Nhật Bản.
Trao yêu thương, tiếp sức cho học sinh vùng cao vững bước đến trường

Trao yêu thương, tiếp sức cho học sinh vùng cao vững bước đến trường

(PNTĐ) - Những ngày cuối năm 2025, vượt gần 350km, xuyên màn sương buốt giá với những cung đường đèo núi gập gềnh, đoàn công tác do bà Lê Quỳnh Trang - Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô và ông Nguyễn Nguyên Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Trần Phú, TP Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có mặt tại Trường Tiểu học Nậm Cần, xã Tân Uyên, tỉnh Lai Châu để trao những phần quà yêu thương, ý nghĩa, tiếp sức cho học sinh vùng cao vững bước đến trường.
Định hình tầm nhìn, khơi thông nguồn lực phát triển Thủ đô

Định hình tầm nhìn, khơi thông nguồn lực phát triển Thủ đô

(PNTĐ) - Quán triệt tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045 mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ rõ - đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao, với vai trò là Thủ đô, Hà Nội cần đặt ra những mục tiêu, tiêu chuẩn và khát vọng phát triển cao hơn, nhằm phát huy tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo, khơi dậy, huy động hiệu quả mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển Thủ đô.
Dấu ấn Vinamilk tại Vạn Xuân Awards 2025

Dấu ấn Vinamilk tại Vạn Xuân Awards 2025

(PNTĐ) - Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Phụ nữ Thủ đô phát triển kinh tế xanh, bền vững

Phụ nữ Thủ đô phát triển kinh tế xanh, bền vững

(PNTĐ) - Sáng ngày 19/12, tại Vinhomes Green Bay, phường Đại Mỗ, TP Hà Nội, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội tổ chức Chương trình Quảng bá “Sản phẩm Phụ nữ Thủ đô phát triển kinh tế xanh, bền vững năm 2025”. Chương trình nhằm kết nối quảng bá sản phẩm thực hiện chuyển đổi xanh, sản phẩm OCOP của các doanh nghiệp/HTX/cơ sở sản xuất kinh doanh, ưu tiên do nữ làm chủ và truyền thông phát huy vai trò cộng đồng phát triển kinh tế xanh bền vững.