Ấn Độ phát hiện virus nguy hiểm nhất thế giới

Chia sẻ

Tạp chí The Journal of Infections and Public Health cho biết, các nhà khoa học tại Viện Virus học Quốc gia Ấn Độ lần đầu tiên xác định được virus Nipah trên loài dơi ở bang Maharashtra..

Virus Nipah đã gây ra tỷ lệ tử vong 70% trong các đợt bùng phát trước đây.Virus Nipah đã gây ra tỷ lệ tử vong 70% trong các đợt bùng phát trước đây.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Nipah (NiV) là một loại virus lây truyền từ động vật sang người có thể lây truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc trực tiếp giữa người với người. Những người bị nhiễm virus này sẽ bị các bệnh từ nhiễm trùng không có triệu chứng (cận lâm sàng) đến bệnh đường hô hấp cấp tính và thậm chí có trường hợp tử vong do viêm não.

Loại virus này thường được tìm thấy ở dơi, chuột. Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị hoặc vaccine nào chống lại virus này và tỷ lệ tử vong trong số các ca bệnh lên tới từ 40 - 75%.

Trước đó, ở Ấn Độ ghi nhận 4 đợt bùng phát đại dịch vào các năm 2001 và 2007 ở bang Tây Bengal và hai lần khác vào năm 2018 và 2019 là ở bang Kerala.

Từ tháng 3/2020, các nhà khoa học đã kiểm tra 80 con dơi thuộc loài Rousettus leschenaultii và Pipistrellus Pipistrellus sống trong hang động Mahabaleshwara và tìm thấy RNA và kháng thể chống virus Nipah trong cơ thể chúng.

Những đợt tái bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm, tỷ lệ tử vong cao, lây truyền từ người sang người và tình trạng thiếu vaccine cũng như thuốc kháng virus hiệu quả đang đang một trong những nỗ lo ở Ấn Độ do độ phổ biến của loài dơi ở những khu vực đông dân cư.

HỒNG ÁNH

Tin cùng chuyên mục

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

Khai quật hài cốt cháu gái Columbus

(PNTĐ) - Tờ Mundo cho biết, hài cốt của cháu gái được cho là của nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Christopher Columbus (1451-1506) sẽ được khai quật ở Tây Ban Nha để nghiên cứu xác định nguồn gốc.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

(PNTĐ) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.