ASEAN tăng cường kế hoạch đăng cai FIFA World Cup 2034

MINH THƯ (Theo Asean.org)
Chia sẻ

(PNTĐ) - Các quan chức thể thao ASEAN, đại diện Liên đoàn Bóng đá ASEAN và các Liên đoàn Bóng đá các nước Đông Nam Á vừa tổ chức cuộc họp đầu tiên của nhóm công tác kỹ thuật trong việc chuẩn bị hồ sơ đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới 2034.

Các thành viên cấp cao về thể thao của ASEAN đã thảo luận về quy trình đệ trình hồ sơ đăng cai FIFA World Cup 2034 chung cho các nước ASEAN vào năm 2026, bao gồm các yêu cầu chung, thời gian và vai trò của mỗi quốc gia thành viên đối với Giải vô địch bóng đá thế giới 2034.

Việc ASEAN xin đăng cai FIFA World Cup lần đầu tiên được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hẹp và cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Điều phối ASEAN vào tháng 1/2011 tại Lombok, Indonesia.

ASEAN tăng cường kế hoạch đăng cai FIFA World Cup 2034 - ảnh 1
Các đại biểu dự cuộc họp trực tuyến - Ảnh: asean.org

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 vào ngày 23/6/2019 tại Bangkok (Thái Lan), các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh mong muốn chung của ASEAN trong việc xây dựng một nỗ lực chung để tổ chức World Cup và ủng hộ nỗ lực của các Liên đoàn Bóng đá các nước thành viên ASEAN và Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) để hiện thực hóa mục tiêu này.

Hưởng ứng tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, AFF đã bày tỏ ủng hộ sáng kiến cùng vận động đăng cai FIFA World Cup 2034 tại Đông Nam Á.

Trong lịch sử FIFA World Cup, châu Á mới chỉ 1 lần đăng cai thành công giải đấu này vào năm 2002. Khi đó, Hàn Quốc và Nhật Bản, 2 nước Đông Bắc Á là đồng chủ nhà.

Nếu được FIFA chấp thuận thì sau 32 năm (2002-2034), ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới mới quay trở lại châu Á lần thứ 2.

 

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tăng tốc kết nối đường sắt với Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác số với ASEAN và Úc

Việt Nam tăng tốc kết nối đường sắt với Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác số với ASEAN và Úc

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 và các hội nghị liên quan tổ chức tại Malaysia, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có loạt cuộc tiếp xúc song phương với đại diện ngoại giao Trung Quốc, Algeria và Úc, đồng thời tham dự nhiều hội nghị quan trọng với các đối tác của ASEAN.
ASEAN tiếp tục là ngọn hải đăng hòa bình giữa bối cảnh đầy biến động

ASEAN tiếp tục là ngọn hải đăng hòa bình giữa bối cảnh đầy biến động

(PNTĐ) - Chiều 9/7, tiếp tục chương trình làm việc tại Malaysia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự phiên họp hẹp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 với trọng tâm là kiểm điểm, định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN và trao đổi các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
Thủ tướng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Brazil

Thủ tướng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Brazil

(PNTĐ) - Sáng 9/7, sau gần 24 giờ bay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và hoạt động song phương tại Cộng hòa Liên bang Brazil từ ngày 4/7 theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.