ASEAN tăng cường kế hoạch đăng cai FIFA World Cup 2034

MINH THƯ (Theo Asean.org)
Chia sẻ

(PNTĐ) - Các quan chức thể thao ASEAN, đại diện Liên đoàn Bóng đá ASEAN và các Liên đoàn Bóng đá các nước Đông Nam Á vừa tổ chức cuộc họp đầu tiên của nhóm công tác kỹ thuật trong việc chuẩn bị hồ sơ đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới 2034.

Các thành viên cấp cao về thể thao của ASEAN đã thảo luận về quy trình đệ trình hồ sơ đăng cai FIFA World Cup 2034 chung cho các nước ASEAN vào năm 2026, bao gồm các yêu cầu chung, thời gian và vai trò của mỗi quốc gia thành viên đối với Giải vô địch bóng đá thế giới 2034.

Việc ASEAN xin đăng cai FIFA World Cup lần đầu tiên được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hẹp và cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Điều phối ASEAN vào tháng 1/2011 tại Lombok, Indonesia.

ASEAN tăng cường kế hoạch đăng cai FIFA World Cup 2034 - ảnh 1
Các đại biểu dự cuộc họp trực tuyến - Ảnh: asean.org

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 vào ngày 23/6/2019 tại Bangkok (Thái Lan), các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh mong muốn chung của ASEAN trong việc xây dựng một nỗ lực chung để tổ chức World Cup và ủng hộ nỗ lực của các Liên đoàn Bóng đá các nước thành viên ASEAN và Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) để hiện thực hóa mục tiêu này.

Hưởng ứng tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, AFF đã bày tỏ ủng hộ sáng kiến cùng vận động đăng cai FIFA World Cup 2034 tại Đông Nam Á.

Trong lịch sử FIFA World Cup, châu Á mới chỉ 1 lần đăng cai thành công giải đấu này vào năm 2002. Khi đó, Hàn Quốc và Nhật Bản, 2 nước Đông Bắc Á là đồng chủ nhà.

Nếu được FIFA chấp thuận thì sau 32 năm (2002-2034), ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới mới quay trở lại châu Á lần thứ 2.

 

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy kết nối thanh toán nội tệ trong ASEAN

Thúc đẩy kết nối thanh toán nội tệ trong ASEAN

(PNTĐ) - Các quốc gia thành viên ASEAN đang thúc đẩy kết nối thanh toán trong khu vực bằng cách tận dụng các cơ hội mới do đổi mới sáng tạo mang lại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán xuyên biên giới liền mạch và an toàn, khuyến khích sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch trong khu vực.