Việt Nam đề nghị thiết lập chuẩn mực đạo đức trong ứng xử với tài nguyên nước

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 22/3, tại Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước.

Lễ khai mạc hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về nước được tổ chức lần đầu tiên sau 46 năm tại Liên hợp quốc.

Tại phiên toàn thể, dựa trên các số liệu thống kê về thực trạng tài nguyên nước hiện này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chia sẻ mối quan tâm, lo ngại trước thực tế gần 1/3 dân số thế giới đang sống ở các quốc gia bị căng thẳng hoặc khan hiếm nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ tài nguyên nước chính là bảo vệ hành tinh, bảo vệ sự sống của con người cùng với những thành tựu kinh tế-xã hội, giá trị văn hóa, lịch sử đã được các thế hệ phát triển, vun đắp qua hàng nghìn năm qua.

Việt Nam đề nghị thiết lập chuẩn mực đạo đức trong ứng xử với tài nguyên nước - ảnh 1

Phó Thủ tướng cho rằng cần có khuôn khổ pháp lý toàn cầu dựa trên khoa học để định hướng, điều phối các hoạt động khai thác, sử dụng bền vững, phục hồi nguồn nước, đồng thời khẩn trương hình thành các trung tâm khoa học và công nghệ toàn cầu, khu vực về nước; xây dựng mạng lưới quan trắc, phát triển cơ sở dữ liệu về nước; quy hoạch khai thác sử dụng, cải thiện chất lượng nguồn nước cho các sông xuyên biên giới.

Đồng thời đề nghị hình thành các tổ chức, cơ quan thuộc Liên hợp quốc như ủy ban khoa học về nước xuyên biên giới, hội đồng sông quốc tế; thành lập quỹ tài chính lưu vực sông xuyên biên giới hoặc mở rộng chức năng tài chính lưu vực sông cho Quỹ môi trường toàn cầu.

“Chúng ta phải thiết lập một chuẩn mực đạo đức xã hội trong quan hệ, ứng xử với tài nguyên nước, đặc biệt là nước xuyên biên giới theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, hợp lý, tôn trọng quyền và lợi ích của các nước trong lưu vực”- ông Hà nói.

Trao đổi với các đại biểu, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết Việt Nam đã và đang triển khai nhiều chủ trương, giải pháp tăng cường quản lý, bảo vệ hiệu quả, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước, đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030.

Việt Nam luôn nỗ lực hoàn thiện, củng cố khung thể chế, chính sách, đảm bảo người dân được tiếp cận với nước sạch, hợp vệ sinh; cam kết đảm bảo phát huy tối đa lợi ích mà nước mang lại, đồng thời giảm thiểu các tác hại liên quan đến nước góp phần phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Cụ thể, 100% các lưu vực sông lớn ở Việt Nam được điều hòa phân bổ nguồn nước nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước thông qua các quy hoạch tài nguyên nước.

Đến năm 2030, 100% hộ gia đình ở thành thị được tiếp cận nước sạch theo quy chuẩn. Phó Thủ tướng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tiếp tục hợp tác với các nước về trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước; tham gia các chương trình hành động, sáng kiến hợp tác về nước, ninh nguồn nước; tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin dữ liệu xuyên biên giới, nhất là với các quốc gia có chung nguồn nước, góp phần cho nỗ lực toàn cầu vì một thế giới phát triển bền vững.

Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn, căn bản trong nhận thức của nhân loại về vai trò, tầm quan trọng của tài nguyên nước đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng ngày càng được củng cố và sâu sắc hơn

Niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng ngày càng được củng cố và sâu sắc hơn

(PNTĐ) - Với tinh thần tập trung, dân chủ, trách nhiệm, trí tuệ, không khí thảo luận sôi nổi, toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã tham gia ý kiến góp ý vào Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với sự đồng tình, nhất trí cao. Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng lần này đã được đầu tư về thời gian và trí tuệ cao, thể hiện tính công phu, nghiêm túc, nội dung đầy đủ và sâu sắc, bố cục rõ ràng khoa học.
Đảng bộ MTTQ Việt Nam Thành phố quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu, chỉ tiêu

Đảng bộ MTTQ Việt Nam Thành phố quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu, chỉ tiêu

(PNTĐ) - Sáng 31/7, Đại hội Đại biểu Đảng bộ MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng. Đây là Đại hội đầu tiên được tổ chức sau khi hoàn thành việc hợp nhất 16 tổ chức cơ sở Đảng của Đảng bộ các tổ chức chính trị - xã hội thành phố và Chi bộ của một số hội quần chúng. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí..., đặc biệt sự tham dư của ... đại biểu
Mỗi cán bộ, đảng viên nêu gương tốt sẽ góp phần nâng cao uy tín của Đảng

Mỗi cán bộ, đảng viên nêu gương tốt sẽ góp phần nâng cao uy tín của Đảng

(PNTĐ) - Với truyền thống anh hùng của Thủ đô, với khát vọng đổi mới, đội ngũ cán bộ Mặt trận Thủ đô sẽ tiếp tục đồng lòng, góp sức đưa Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Hiệu quả - Phát triển”, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô.