Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.

Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2022, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đã thăm làm việc tại Ba Lan từ ngày 17-20/9.

Trong thời gian chuyến thăm, đoàn đã chào xã giao Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ đảng Luật pháp và Công lý tại Hạ viện Ba Lan Ryszard Terlecki, hội đàm với Phó Chủ tịch đảng Cánh tả mới Ba Lan Andrzej Szejna.

Đoàn cũng gặp gỡ, trao đổi với Nhóm nghị sĩ hữu nghị Ba Lan-Việt Nam, thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt, thăm Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam và Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan.

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên - ảnh 1
Hạ nghị sĩ Ba Lan Andrzej Szejna và Trưởng Ban Dân dận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài tại Ba Lan. 

Tại các cuộc làm việc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng ở Ba Lan. Theo bà Hoài, chuyến thăm của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam cũng góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam-Ba Lan trên các lĩnh vực.

Bà Bùi Thị Minh Hoài cũng thông báo đến phía Ba Lan những nét lớn về tình hình Việt Nam kể từ sau Đại hội XIII của Đảng, về đường lối đối ngoại của Việt Nam. “Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Ba Lan”, bà Bùi Thị Minh Hoài nói và nhấn mạnh Hà Nội luôn coi Ba Lan là đối tác ưu tiên tại khu vực Trung Đông Âu.

Tại các cuộc gặp, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ mà nhân dân Ba Lan đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Bà Bùi Thị Minh Hoài cũng cảm ơn về việc Chính phủ Ba Lan đã hỗ trợ Việt Nam kịp thời và hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19 và việc Quốc hội Ba Lan đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

Về phần mình, lãnh đạo Ba Lan hoan nghênh chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam. Phía Warsaw khẳng định đây là “sự kiện quan trọng” góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Ba Lan.

Tại các cuộc gặp, phía Ba Lan đánh giá cao chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là việc kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế.

Đại diện chính quyền Warsaw cũng khẳng định Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời, nhấn mạnh việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan. “Ba Lan coi trọng vai trò của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và mong muốn Việt Nam cùng Ba Lan trở thành cửa ngõ của nhau trong việc thâm nhập thị trường Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN”.

Phía Ba Lan cũng khẳng định ủng hộ việc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế. Các nhà lãnh đạo Ba Lan cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan, coi đây là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Trong chuyến thăm của Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân. Đồng thời, hai bên cũng trao đổi một số biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới trên các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, kinh tế xanh, giáo dục-đào tạo, trao đổi kinh nghiệm về cải cách hành chính, thúc đẩy thương mại-đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp hai bên.

Tin cùng chuyên mục

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

Cuộc đời vì trách nhiệm và phụng sự

(PNTĐ) -Nữ hoàng Anh Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96 sau hơn 70 năm trị vì. Những công lao và đóng góp to lớn của bà dành cho nước Anh và cho thế giới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ca ngợi.