Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hướng tới chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023), 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 1 Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm làm tốt hơn nữa chức trách nhiệm vụ được giao.

Vừa qua, Chi hội Phụ nữ Đội Công binh cùng với đoàn thanh niên tích cực tham gia đẩy mạnh mô hình hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho người dân bản địa. Kỹ thuật, kinh nghiệm trồng cây nông nghiệp của Đội Công binh đã được các thầy, cô giáo và các em học sinh trường cấp 3 tại Abyei (khu vực nằm trên biên giới giữa Nam Sudan và Sudan) tiếp thu và lan tỏa đến các hộ gia đình và người dân trên địa bàn.

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan  - ảnh 1
Các nữ cán bộ, chiến sỹ Đội Công binh số 1 giúp người dân bản địa trồng rau xanh

Đặc biệt, sau buổi thăm quan, học tập của các thầy, cô giáo và học sinh tại vườn rau của Đội Công binh, chị em phụ nữ cùng đoàn viên mang giống cây như cà chua, bí đỏ, rau lang,... trồng một vườn rau xanh tại trường cấp 3 Abyei, đến nay mô hình vườn cây nông nghiệp Việt Nam đã được một số hộ gia đình người dân bản địa áp dụng và thành công, bước đầu giúp cung cấp được nguồn rau củ quả.

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Đội Công binh số 1, cho biết: “Các vườn rau đó đã thu hút được sự quan tâm của chính quyền địa phương, già làng trưởng bản và cả Linh mục nhà thờ, họ mong muốn có nhiều vườn rau, củ quả như vậy trên đất Abyei.

“Đáp lại đề nghị của địa phương, dưới sự chỉ đạo của Đội Công binh, Chi hội phụ nữ tiếp tục cùng với đoàn thanh niên đẩy mạnh, tham gia hỗ trợ mở rộng mô hình này đến nhiều hơn nữa các gia đình người dân bản địa, qua đó góp phần tạo nên một phong trào trồng cây nông nghiệp để tự cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn”.

Dù khó khăn vất vả nhưng nụ cười luôn nở trên môi. Các nữ quân nhân của Đội Công binh số 1 thân thiện, chịu thương, chịu khó, làm sáng ngời phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan  - ảnh 2
Những vườn rau xanh tốt của Đội Công binh số 1 trên mảnh đất khô cằn Abyei

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei hiện có 21 nữ quân nhân. Các chị đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau như: quân y, hậu cần, tài chính, văn thư bảo mật, quân lực, hành chính...; đó là những vị trí góp phần quan trọng đảm bảo cho Đội Công binh Việt Nam hoạt động tại phái bộ dưới điều kiện khắc nghiệt, khó khăn. Không những hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao các chị còn là những hạt nhân xung kích tham gia tích cực vào các hoạt động chung của Đội Công binh, nhất là các hoạt động giao lưu đối ngoại, dân vận, hoạt động nhân đạo từ thiện….

Tuy là lần đầu tiên tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình liên hợp quốc, nhưng với những kiến thức đã được trang bị và trình độ năng lực của bản thân, chỉ sau một thời gian ngắn đến phái bộ, các nữ dân quân trở nên ngày một chủ động, bản lĩnh trong xử lí các tình huống khó khăn.

Trong hoạt động đối ngoại, các chị luôn thể hiện sự hiếu khách tự tin, luôn đề cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc để lan tỏa hình ảnh, đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè Quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

(PNTĐ) - Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2024. Đáng chú ý, Việt Nam và Philippines nổi lên như những quốc gia hưởng lợi lớn từ nhu cầu gia tăng về chất bán dẫn và điện tử, cùng được dự báo đạt mức tăng trưởng ấn tượng 6% năm 2024, cao hơn các nước láng giềng trong khu vực.