Cái Tết đủ đầy của người Việt Nam tại Nga

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bà con người Việt tại Moskva, Liên bang Nga đã đón một mùa Tết Nguyên đán 2023 “dễ thở” hơn sau năm 2022 đầy biến động.

Chia sẻ về hoạt động đón Tết Nguyên đán 2023 của mình, chị Đỗ Thị Hiền Anh - tiểu thương tại Moskva cho biết, công việc kinh doanh của gia đình chị cũng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây với Nga. “Nhà tôi kinh doanh mặt hàng quần áo bò. Do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt và cấm vận của phương Tây đối với Nga, việc nhập hàng gặp khó khăn do tỷ giá đô cao dẫn tới hàng nhập đắt hơn. Các món đồ cần thiết cũng có giá cao hơn so với trước đây”, chị nói.

Cái Tết đủ đầy của người Việt Nam tại Nga - ảnh 1
Các du học sinh Việt Nam tại trường ĐH Tổng hợp Nội vụ Liên bang Nga gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023.

 

Tuy nhiên, theo chị, các lệnh trừng phạt này cũng không quá ảnh hưởng đến việc chuẩn bị Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của bà con người Việt sở tại. “Tôi nghĩ là không quá ảnh hưởng. Quà Tết nếu muốn mua thì phải đặt và giá đắt hơn thôi. Mặt hàng Tết ở Moskva cũng đầy đủ như cây đào, bánh chưng, mứt Tết. Tất nhiên khi Nga bị lệnh trừng phạt như vậy thì cuộc sống của bà con người Việt, nhất là tiểu thương tại đây cũng khó khăn hơn so với trước. Mọi người cũng phải tiết kiệm nhiều. Các gia đình vẫn phải cố gắng chi tiêu làm sao cho cân bằng nhất có thể”, chị tâm sự và cho biết thêm, bên cạnh tiết kiệm, bà con người Việt cũng thường xuyên theo dõi biến động của thị trường. Ngoài tiền hàng, hầu hết mọi người đều phải có một quỹ riêng để đề phòng bất trắc.

Năm nay, có khoảng 80% bà con người Việt tại chợ về Việt Nam ăn Tết. Vé máy bay khứ hồi cũng được mọi người đặt sớm từ 3 tháng trước để tránh tình trạng tăng giá và “cháy vé”. “So với các năm trước, bà con vẫn có tiền tiết kiệm để mang về quê hương, tuy ít hơn nhưng không đến nỗi khủng khiếp như mọi người nghĩ. Cuộc sống ở Nga vẫn rất tốt”, chị nhấn mạnh.

Cái Tết đủ đầy của người Việt Nam tại Nga - ảnh 2
Mặc dù giá có tăng nhưng Tết của người Việt tại Nga không bị ảnh hưởng

 

Không khí đón chào Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trong cộng đồng người Việt Nam tại Moskva “ấm” dần lên với sự háo hức của các thế hệ người Việt được sinh ra tại đây. Chị Hiền Anh chia sẻ: “Không khí đón Tết tại Moskva rõ nhất là các cháu nhỏ. Các cháu rất háo hức. Mọi người chuẩn bị lì xì và cho các con đi chơi. Người lớn cũng gói bánh chưng hoặc mua đồ Việt Nam về để các cháu biết về phong tục tập quán của mình”. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động đón Xuân Quý Mão cũng được tổ chức tại Trung tâm thương mại Hà Nội - Moskva (Incentra).

“Gia đình tôi năm nay không về được Việt Nam ăn Tết. Nên nhà tôi vẫn gói bánh chưng. Tết ông Công, ông Táo vừa rồi mẹ tôi cũng thả cá chép ở sông. Năm mới, tôi mong rằng bản thân mình sẽ có nhiều sức khỏe và công việc suôn sẻ. Tôi cũng mong chiến tranh sớm kết thúc để người dân Nga và bà con người Việt tại đây làm ăn được tốt hơn”, chị Hiền Anh bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10: Độc đáo hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10: Độc đáo hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ

(PNTĐ) - Không chỉ nâng cao nhận thức về yoga trong việc tăng cường sức khỏe cá nhân để góp phần xây dựng xã hội lành mạnh, Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 với chủ đề “Yoga vì bản thân và xã hội” còn là điểm nhấn hấp dẫn trong các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.