Tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2023), thay mặt Chính phủ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có bài phát biểu chúc mừng theo hình thức trực tuyến.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu bật tình hữu nghị truyền thống “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa Nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp; nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam coi việc củng cố và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam.

Tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ vui mừng nhận thấy trong năm 2022, các cấp, các ngành hai nước đã cùng nhau nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực. Giao lưu, tiếp xúc cấp cao theo hình thức trực tiếp được nối lại. Trong đó, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay sau Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hai Đảng, hai nước và Nhân dân hai nước.

Nhiều dự án hợp tác giữa hai bên được thúc đẩy, tình hình thông quan hàng hóa ở khu vực cửa khẩu hai nước cơ bản duy trì ổn định, thêm nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc như chuối, sầu riêng, khoai lang, tổ yến, chanh leo...

Đồng chí bày tỏ tin tưởng trong năm 2023, với quyết tâm và nỗ lực chung của hai bên, quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, ổn định, lành mạnh, bền vững, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của hai nước và Nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi lời chúc mừng năm mới và Tết cổ truyền Quý Mão tới Nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

(PNTĐ) - Hướng tới chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023), 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 1 Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm làm tốt hơn nữa chức trách nhiệm vụ được giao.
ASEAN đoàn kết để khẳng định vị trí trung tâm khu vực

ASEAN đoàn kết để khẳng định vị trí trung tâm khu vực

(PNTĐ) - Trong năm 2023, ASEAN tiếp tục phải đối mặt với nhiều bất ổn và thách thức cả bên trong và bên ngoài. Do đó, cần tiếp tục duy trì đoàn kết để thể hiện vai trò trung tâm và sức sống của ASEAN, khẳng định vai trò của ASEAN là nhân tố bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.