Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Indonesia và tham dự Đại hội đồng - Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 44, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Iran ngày 8-10/8, đúng dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo lịch trình dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có buổi hội đàm với người đồng cấp Mohammad Bagher Ghalibaf, ký thỏa thuận giữa hai quốc hội, cũng như hội kiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran

 

Chuyến thăm nhằm củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với Iran, trong bối cảnh mới trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, hợp tác địa phương. Đồng thời, truyền tải thông điệp: Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước và là thành viên có trách nhiệm, trong cộng đồng quốc tế. Đồng thời, thúc đẩy ký kết các văn kiện hợp tác nhằm củng cố hành lang pháp lý cho hợp tác song phương và thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.

Iran và Việt Nam có quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 4/8/1973. Việt Nam đã công nhận nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran ngày 13/2/1979, chỉ hai ngày sau khi Cách mạng Hồi giáo Iran thành công và là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện hoạt động này.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Cộng hoà Hồi giáo Iran diễn ra sau gần 25 năm kể từ khi sau chuyến thăm Iran của Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh thăm Iran năm 1999 và sau hơn 5 năm kể từ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani vào tháng 4/2018.

 

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

(PNTĐ) - Theo Báo cáo Tự do kinh tế thế giới do Viện Fraser của Canada mới công bố, Việt Nam xếp thứ 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số Tự do kinh tế thế giới, tăng 4 bậc so với năm 2022.