Đại sứ các nước tôn vinh phụ nữ Việt Nam

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhân dịp Quốc tế phụ nữ 8/3, đại sứ các nước Úc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Thụy Điển và Vương quốc Anh cùng lên tiếng tôn vinh sức mạnh của phụ nữ và trẻ em gái trong quá trình di cư.

Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) thuộc Liên hợp quốc đã cùng các Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại sứ các nước Australia, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Thụy Điển và Anh gửi thông điệp nhằm tôn vinh sức mạnh của phụ nữ và trẻ em gái trong quá trình di cư qua một video dài hơn 3 phút.

Họ cũng đưa ra những khuyến nghị để thu hẹp khoảng cách giới về kỹ thuật số trong di cư và tăng cường khả năng phục hồi và khả năng cạnh tranh của phụ nữ di cư trong thế giới số.

"Vấn đề lao động nữ di cư luôn hiện diện trong trái tim tôi"- bà Pauline Tamesis, điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, mở đầu video.

Di cư là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển chung của Việt Nam, thể hiện ở số lượng công dân Việt Nam di cư để làm việc, học tập, kết hôn, đoàn tụ gia đình và các mục đích khác, ở cả trong và ngoài nước. Lao động di cư là một nguồn đóng góp bền vững cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Theo khảo sát của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Việt Nam chiếm 55,5% dân số di cư trên cả nước. Năm 2020 có 3,4 triệu người Việt Nam di cư, trong đó có 1,71 triệu phụ nữ.

Với gần 80% phụ nữ trong độ tuổi lao động ở Việt Nam có trình độ thấp hoặc không có trình độ chuyên môn cao, lao động nữ di cư chiếm tỉ lệ khá lớn trong lực lượng lao động tham gia vào các ngành kinh tế có trình độ thấp hoặc các công việc cần sử dụng nhiều lao động.

Bên cạnh những cơ hội cải thiện cuộc sống, nữ lao động di cư cũng phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng ngày càng tăng trên không gian mạng, đặc biệt là nạn lừa đảo và mua bán người.

"Rất nhiều đối tượng lừa đảo, đối tượng mua bán người đang lợi dụng các nền tảng số để lôi kéo những người dân không có kiến thức và hiểu biết"- Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nói.

Chính vì vậy, qua video này, các nhà ngoại giao của Australia, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Thụy Điển và Anh đã đưa ra khuyến nghị và kêu gọi hợp tác chặt chẽ nhằm bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ cho các lao động nữ di cư tại Việt Nam trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G7

(PNTĐ) - Chiều 19/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Hiroshima, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản

(PNTĐ) - Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và làm việc tại Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, từ ngày 19-21/5.