Gần một nửa số sông trên thế giới bị ô nhiễm bởi các loại kháng sinh

HỮU PHÚ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhóm các nhà khoa học từ Đại học York (Anh) phát hiện ra rằng gần một nửa số con sông trên thế giới bị ô nhiễm bởi nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm cả những loại thuốc kê đơn.

"Những kết quả như vậy có tác động tiêu cực đến các hệ sinh thái địa phương", tờ Daily Mail cho biết.

Gần một nửa số sông trên thế giới bị ô nhiễm bởi các loại kháng sinh - ảnh 1
43,5% số sông trên thế giới bị ô nhiễm các loại thuốc kháng sinh

Theo đó, trong quá trình làm việc, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước trong 1.052 hồ chứa từ 104 quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ, Pháp và Úc. Ở gần một nửa (43,5%) các con sông, các nhà khoa học nhận thấy dấu vết của thuốc kháng histamine, chất gây nghiện, thuốc kháng khuẩn và thuốc giảm đau, cũng như thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc khác (tổng cộng có 23 hoạt chất) trong quá trình sử dụng và thải bỏ dược phẩm, hóa chất

Nồng độ cao nhất được quan sát thấy ở Châu Phi (sông ở Nairobi ở Kenya, Lagos ở Nigeria, Bukavu ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Nồng độ cao nhất ở Châu Á là ở Lahore, và ở Nam Mỹ - ở La Paz, ở Châu Âu - ở Tubingen Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sự hiện diện của thuốc kháng sinh trong môi trường góp phần vào sự phát triển của sự đề kháng (kháng) đối với chất kháng sinh, cũng ảnh hưởng đến con người.

Tin cùng chuyên mục