Tây Ban Nha đau đầu vì lợn rừng xâm chiếm các đô thị

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chính quyền Tây Ban Nha đã buộc phải sử dụng các biện pháp mạnh nhằm bảo vệ an toàn cho người dân và cảnh quan đô thị sau khi những đàn lợn rừng lớn xuất hiện dày đặc ở một số thành phố của nước này.

Bị thu hút bởi các thùng rác và thức ăn từ con người, lợn rừng tại Tây Ban Nha thường đi lang thang hoặc nằm trong công viên và đường phố ngoại ô, thường gây ra tai nạn xe cộ hoặc quấy rầy những người đi bộ.

Trong tháng này, một cô gái đã được đưa đến bệnh viện sau cuộc chạm trán với một con lợn rừng ở thị trấn ven biển Cadaques, phía đông bắc Barcelona.

Tây Ban Nha đau đầu vì lợn rừng xâm chiếm các đô thị - ảnh 1
Lợn rừng đi theo đàn kiếm ăn từ các bãi rác trong thành phố.

Riêng thành phố Barcelona đã ghi nhận 1.200 vụ việc liên quan đến lợn rừng vào năm ngoái. Thậm chí, ngôi sao nhạc pop Shakira cho biết cô cùng hai con trai đã bị lợn rừng tấn công khi đang đi dạo trong một công viên ở Barcelona.

Carles Conejero, kỹ thuật viên thú y phụ trách chương trình kiểm soát vấn đề lợn rừng ở Barcelona, cho biết: “Không bác sĩ thú y nào thích giết động vật. Nhưng chúng tôi phải làm điều đó. Chúng tôi không thể thả chúng trở lại tự nhiên vì chúng đã mất bản năng".

Mặc dù dây không phải là vấn đề mới ở Tây Ban Nha, nhưng nó đã trở nên tồi tệ hơn do tác động của thời kỳ phong tỏa, khi con người ít ra đường khiến động vật bị thu hút tới các đô thị lớn.

Tây Ban Nha đau đầu vì lợn rừng xâm chiếm các đô thị - ảnh 2
Mỗi tối, nhóm của Conejero lại sử dụng lưới để bắt một đàn lợn rừng và tiêm thuốc trợ tử.

Ngoài việc bắt giữ lợn, chính quyền thành phố Barcelona đã nghĩ ra nhiều cách để xua đuổi như che chắn các thùng rác, phạt tiền đối với những người dân cho lợn ăn.

Cư dân địa phương đồng ý rằng thói quen cho lợn rừng ăn phải bị chấm dứt. “Vấn đề là chúng không còn là động vật hoang dã nữa, chúng chỉ lang thang như những con mèo", ông Alex - một cư dân Barcelona, cho biết.

Viện Nghiên cứu Tài nguyên Săn bắn của Tây Ban Nha ước tính rằng số lượng lợn rừng sẽ vượt qua 2 triệu con vào năm tới.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

(PNTĐ) - Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng có mặt trong Diễn đàn “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19” do Hội LHPN Việt Nam chủ trì ngày 28/9. Đây là diễn đàn lớn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Viêng chăn, Phnôm Pênh và gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

Số người thương vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở Indonesia tiếp tục tăng

(PNTĐ) - Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của các quan chức Indonesia ngày 2/10 cho biết ít nhất 174 người thiệt mạng và 180 người bị thương trong vụ giẫm đạp và bạo loạn xảy ra tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java. Đây được cho là một trong những vụ giẫm đạp tại sân vận động nghiêm trọng nhất trên thế giới.
Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).