Thành viên Ban tổ chức Olympic Tokyo bị bắt

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 17/8, ông Haruyuki Takahashi, người từng là thành viên trong Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã bị các công tố viên Nhật Bản bắt giữ do nghi ngờ ông này nhận hối lộ.

Theo Văn phòng Công tố Tokyo, ông Takahashi, 78 tuổi, bị bắt với cáo buộc nhận 51 triệu yen (380.000 USD) từ công ty Aoki Holdings, "ông lớn" trong lĩnh vực thời trang công sở và là một nhà tài trợ chính thức cho Olympic Tokyo 2020. Ngoài ông Takahashi, các công tố viên cũng bắt giữ cựu Chủ tịch Aoki, ông Hironori Aoki, và 2 người khác dính líu tới vụ bê bối.

Thành viên Ban tổ chức Olympic Tokyo bị bắt - ảnh 1
Ông Haruyuki Takahashi. Ảnh: AFP.

Các công tố viên cho biết ông Takahashi đã nhận hối lộ hơn 50 lần trong thời gian từ tháng 10/2017 - 3/2022 để giúp Aoki được ưu tiên trong quá trình chọn nhà tài trợ. Tháng 10/2018, Aoki đã trở thành nhà tài trợ chính thức cho Olympic và Paralympic Tokyo 2020, theo đó, công ty này được phép sử dụng biểu tượng của các sự kiện thể thao trong hoạt động kinh doanh, cũng như bán các sản phẩm được cấp phép chính thức, trong đó có những bộ quần áo in biểu tượng Olympic và Paralympic 2020.

Các đối tượng trên bị bắt giữ sau khi các nhân viên điều tra viên lục soát nhà riêng của ông Takahashi tại Thủ đô Tokyo, nhà của cựu Chủ tịch Aoki cũng như văn phòng của Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020.

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 được thành lập vào tháng 1/2014 và ông Takahashi trở thành một thành viên trong ủy ban tổ chức sự kiện này vào tháng 6/2014. Ủy ban này đã giải thể vào tháng 6 năm nay. Ông Takahashi là cựu Giám đốc điều hành cấp cao của Dentsu - công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

Đậm đà sắc Việt trên đất Áo

(PNTĐ) -Diễn ra vào ngày 28 – 29/9 tại Thủ đô Viên (Áo), chương trình Ngày Việt Nam tại Áo 2022 đã mở màn chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022. Đây là một trong những hoạt động quan trọng do Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức nhằm hướng tới  kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo (1/12/1972 – 1/12/2022).
Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

Thách thức bình đẳng giới mới với phụ nữ

(PNTĐ) -Ngày 16/9/2022, ông David Beasley, người đứng đầu cơ quan lương thực Liên hợp quốc đưa ra cảnh báo, thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.
Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

Ba Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên

(PNTĐ) - Ba Lan coi Việt Nam là “đối tác ưu tiên” ở khu vực Đông Nam Á và việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Ba Lan-Việt Nam đạt được sự đồng thuận cao trong Chính phủ và Quốc hội Ba Lan.