Thủ tướng New Zealand chủ trì lễ đón trọng thị Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 11/3, theo giờ địa phương, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Phu nhân đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức New Zealand.

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại New Zealand khá đặc biệt, gồm lễ đón bằng nghi thức truyền thống của người Maori, và lễ đón chính thức.

Lễ đón mở đầu bằng nghi thức chào đón truyền thống Powhiri của thổ dân Maori - những người bản địa trên các vùng đất ngày nay là New Zealand.

Thủ tướng New Zealand chủ trì lễ đón trọng thị Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính - ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện "hongi" trong lễ đón trọng thị của New Zealand.

Dự lễ đón có phu nhân của hai Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, cơ quan hai nước, đặc biệt có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội New Zealand.

Ngay khi rời xe, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân được thủ lĩnh Maori (Kaikorero) và trưởng Kaikaranga đón chào bằng "hongi". Đây là nghi thức chào của thổ dân Maori bằng cách chạm mũi nhau.

Thủ tướng và phu nhân sau đó được mời đến khu vực lễ đón. Một người Maori, trong trang phục truyền thống, thực hiện điệu múa chào hỏi Thủ tướng với hừng hực khí thế và các động tác uy lực.

Một con dao gỗ và một cành cây được đặt xuống, hướng về phía Thủ tướng và phu nhân. Người đứng đầu Chính phủ từ từ nhặt dao gỗ, không rời mắt khỏi chiến binh Maori và cầm trong suốt buổi lễ.

Người chiến binh ra hiệu Thủ tướng và đoàn có thể vào khu vực đón tiếp, nơi nhóm múa truyền thống Maori đã chờ sẵn và đón ông cùng đoàn bằng các điệu múa hát.

Sau khi Đội trưởng Kaikaranga nói lời chúc phúc và cầu nguyện, nhóm múa truyền thống Maori biểu diễn màn múa dân tộc, sau đó, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đã làm lễ Hongi và kết thúc lễ đón truyền thống.

Thủ tướng New Zealand chủ trì lễ đón trọng thị Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính - ảnh 2
Cú chạm mũi theo nghi thức "hongi" đánh dấu lần gặp trực tiếp đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon - Ảnh: NHẬT BẮC

Vẫn đúng như truyền thống Maori, Thủ tướng Phạm Minh Chính lần lượt thực hiện "hongi" với mỗi người trong nhóm múa.

Sau màn chào đón đặc biệt, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và phu nhân chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân. Thủ tướng Phạm Minh Chính bước lên bục danh dự, quân nhạc New Zealand lập tức cử quốc thiều Việt Nam trong tiếng rền vang của 19 loạt đại bác chào mừng.

Người đứng đầu Chính phủ sau đó được mời duyệt đội danh dự quân đội New Zealand, đội quân nhạc New Zealand rồi trở lại bục danh dự. Quân nhạc New Zealand lại một lần nữa cử quốc thiều Việt Nam.

Kết thúc lễ đón trọng thị, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tiến vào bên trong Nhà Quốc hội để hội đàm.

Nhân dịp chuyến thăm, hai nước sẽ ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hợp tác giáo dục, thương mại và kinh tế. Đồng thời, hai Thủ tướng cũng sẽ đưa ra hai thông báo quan trọng về một số lĩnh vực hợp tác khác giữa Việt Nam và New Zealand.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kêu gọi thế giới thúc đẩy giải pháp nấu ăn sạch

Kêu gọi thế giới thúc đẩy giải pháp nấu ăn sạch

(PNTĐ) - Các thành viên tham gia Hội nghị toàn cầu về giải pháp giảm mức sử dụng năng lượng trên thế giới đang kêu gọi mọi người tiếp cận phương pháp nấu ăn sạch thông qua các ưu đãi và trợ cấp của chính phủ để huy động thêm nguồn vốn từ tư nhân.
Việt Nam được công nhận là kinh tế thị trường: Cơ hội lịch sử và thách thức tiềm tàng

Việt Nam được công nhận là kinh tế thị trường: Cơ hội lịch sử và thách thức tiềm tàng

(PNTĐ) - Trong thời gian gần đây, cộng đồng doanh nghiệp và giới đầu tư tại Việt Nam đang đặc biệt chú ý đến diễn biến Hoa Kỳ cân nhắc việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tổ chức phiên điều trần, lắng nghe ý kiến các bên liên quan để chuẩn bị cho quyết định quan trọng này.