Thủ tướng New Zealand chủ trì lễ đón trọng thị Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 11/3, theo giờ địa phương, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Phu nhân đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức New Zealand.

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại New Zealand khá đặc biệt, gồm lễ đón bằng nghi thức truyền thống của người Maori, và lễ đón chính thức.

Lễ đón mở đầu bằng nghi thức chào đón truyền thống Powhiri của thổ dân Maori - những người bản địa trên các vùng đất ngày nay là New Zealand.

Thủ tướng New Zealand chủ trì lễ đón trọng thị Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính - ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện "hongi" trong lễ đón trọng thị của New Zealand.

Dự lễ đón có phu nhân của hai Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, cơ quan hai nước, đặc biệt có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội New Zealand.

Ngay khi rời xe, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân được thủ lĩnh Maori (Kaikorero) và trưởng Kaikaranga đón chào bằng "hongi". Đây là nghi thức chào của thổ dân Maori bằng cách chạm mũi nhau.

Thủ tướng và phu nhân sau đó được mời đến khu vực lễ đón. Một người Maori, trong trang phục truyền thống, thực hiện điệu múa chào hỏi Thủ tướng với hừng hực khí thế và các động tác uy lực.

Một con dao gỗ và một cành cây được đặt xuống, hướng về phía Thủ tướng và phu nhân. Người đứng đầu Chính phủ từ từ nhặt dao gỗ, không rời mắt khỏi chiến binh Maori và cầm trong suốt buổi lễ.

Người chiến binh ra hiệu Thủ tướng và đoàn có thể vào khu vực đón tiếp, nơi nhóm múa truyền thống Maori đã chờ sẵn và đón ông cùng đoàn bằng các điệu múa hát.

Sau khi Đội trưởng Kaikaranga nói lời chúc phúc và cầu nguyện, nhóm múa truyền thống Maori biểu diễn màn múa dân tộc, sau đó, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đã làm lễ Hongi và kết thúc lễ đón truyền thống.

Thủ tướng New Zealand chủ trì lễ đón trọng thị Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính - ảnh 2
Cú chạm mũi theo nghi thức "hongi" đánh dấu lần gặp trực tiếp đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon - Ảnh: NHẬT BẮC

Vẫn đúng như truyền thống Maori, Thủ tướng Phạm Minh Chính lần lượt thực hiện "hongi" với mỗi người trong nhóm múa.

Sau màn chào đón đặc biệt, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và phu nhân chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân. Thủ tướng Phạm Minh Chính bước lên bục danh dự, quân nhạc New Zealand lập tức cử quốc thiều Việt Nam trong tiếng rền vang của 19 loạt đại bác chào mừng.

Người đứng đầu Chính phủ sau đó được mời duyệt đội danh dự quân đội New Zealand, đội quân nhạc New Zealand rồi trở lại bục danh dự. Quân nhạc New Zealand lại một lần nữa cử quốc thiều Việt Nam.

Kết thúc lễ đón trọng thị, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tiến vào bên trong Nhà Quốc hội để hội đàm.

Nhân dịp chuyến thăm, hai nước sẽ ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hợp tác giáo dục, thương mại và kinh tế. Đồng thời, hai Thủ tướng cũng sẽ đưa ra hai thông báo quan trọng về một số lĩnh vực hợp tác khác giữa Việt Nam và New Zealand.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

(PNTĐ) - Ông Phạm Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao vừa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đáng chú ý, ông Phạm Thanh Bình được tiến cử làm Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc với thời hạn nhiệm kỳ 5 năm thay cho ông Phạm Sao Mai.
Công dân Việt Nam vẫn an toàn giữa căng thẳng Iran-Israel

Công dân Việt Nam vẫn an toàn giữa căng thẳng Iran-Israel

(PNTĐ) - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Iran tiếp tục ra thông báo khuyến cáo công dân các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình xung đột leo thang phức tạp giữa Israel và Iran. Đồng thời, Đại sứ Israel tại Việt Nam khẳng định, Israel cam kết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam.
Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

Quan hệ Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển tốt đẹp

(PNTĐ) - Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira đang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông qua ngoại trưởng Brazil chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam thời gian tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Đảng Lao động - Tổng thống Brazil Lula da Silva.