Ủy ban WHO công nhận bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp

PHÚ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ủy ban về các tình huống bất thường thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận tính chất khẩn cấp của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ và kêu gọi kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này.

"Mặc dù có một vài thành viên bày tỏ quan điểm khác nhau, Ủy ban đã thông qua quyết định theo đa số đồng thuận để thông báo cho Tổng giám đốc WHO rằng ở giai đoạn này cần xác định rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp", tuyên bố đưa ra sau cuộc họp viết.

Theo dữ liệu mới nhất của WHO, tính từ đầu năm đến nay thế giới đã phát hiện hơn 3.200 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở người tại 48 nước trên thế giới.

Ủy ban WHO công nhận bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp - ảnh 1
Hình ảnh trên kính hiển vi của virus đậu mùa khỉ

Đây là căn bệnh nhiễm virus hiếm gặp, đặc biệt chúng lây truyền giữa người với người. Thông thường bệnh ở dạng nhẹ và hầu hết bệnh nhân bình phục trong vòng vài tuần, tuy nhiên một số ca có thể phát sinh biến chứng. 

Trước đó, cơ quan Y tế Vương quốc Anh lưu ý, không nên coi bệnh đậu mùa khỉ là bệnh nhiễm trùng thuần túy lây truyền qua đường tình dục, mà có thể lây nhiễm khi tiếp xúc gần gũi với người bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi xanh

Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi xanh

(PNTĐ) - Nhân dịp dự Hội nghị của LHQ rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững" giai đoạn 2018-2022, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã có các cuộc gặp với Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander Claus George Ferdinand, Tổng Thư ký LHQ António Guterres.
Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

(PNTĐ) - Hướng tới chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023), 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 1 Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm làm tốt hơn nữa chức trách nhiệm vụ được giao.