Tọa đàm “Hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới”

Vai trò của thanh niên kiều bào trong tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ chương trình Trại hè Việt Nam 2023, chiều 20/7, Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tổ chức Tọa đàm “Hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới”.

Cuộc Tọa đàm diễn ra trong không khí gần gũi, cởi mở, giúp các thanh niên kiều bào nhận thức rõ hơn về vai trò của mình đối với tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Tọa đàm có sự tham dự của PGS.TS. Đại sứ Đặng Đình Quý - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc; ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; ông Trần Quang Hưng - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội; ông Nguyễn Đồng Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao cùng 150 đoàn viên đại diện Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội và 120 thanh, thiếu niên kiều bào.

Vai trò của thanh niên kiều bào trong tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước - ảnh 1
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Mai Phan Dũng chia sẻ, đất nước ta đã trải qua hơn 30 năm hội nhập quốc tế, và cho tới nay, chúng ta đã hội nhập toàn diện vào tất cả các lĩnh vực chính trị - kinh tế - văn hóa.

Theo ông Mai Phan Dũng, Tọa đàm có chủ đề rất ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh cục diện thế giới có nhiều biến động nhanh chóng và khó lường, Tọa đàm sẽ giúp làm rõ những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt, đồng thời đặt ra những nhiệm vụ đối với thế hệ thanh niên trước tương lai của đất nước. “Các bạn thanh niên sẽ là những người thúc đẩy tiến trình hội nhập của đất nước trong tương lai, và những bạn trẻ NVNONN sẽ đóng góp, cống hiến từ góc độ nhìn từ bên ngoài vào tiến trình đó”, Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng khẳng định.

Trong vai trò diễn giả của buổi Tọa đàm, PGS.TS.Đại sứ Đặng Đình Quý đã trao đổi các khái niệm liên quan tới hội nhập, bối cảnh thế giới hiện nay và xu hướng trong thời gian tới, vai trò và ảnh hưởng của các tổ chức đa phương, các nước lớn đối với cục diện toàn cầu. Qua đó, ông cũng dự báo những khó khăn mà Việt Nam sẽ phải vượt qua trong quá trình phát triển để hoàn thành mục tiêu đến năm 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, đồng thời khuyến khích thế hệ thanh, thiếu niên Việt Nam, trong đó có các bạn trẻ NVNONN, đóng góp để đưa đất nước vượt qua những khó khăn, đạt được mục tiêu đề ra.

Vai trò của thanh niên kiều bào trong tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước - ảnh 2
Ông Mai Phan Dũng phát biểu tại Tọa đàm

Sau bài chia sẻ của diễn giả, các bạn thanh niên, sinh viên trong nước và các bạn trẻ kiều bào đã đặt nhiều câu hỏi thú vị, liên quan trực tiếp đến vai trò của các em trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Trả lời câu hỏi “Thanh niên sinh viên NVNONN có thể đóng góp gì cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam” của bạn Lê Hồng Châu (kiều bào về từ Ucraina),  PGS.TS.Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết, đối với  các bạn trẻ NVNONN, đóng góp cho tiến trình hội nhập của Việt Nam là hiểu rõ tình hình sở tại để tư vấn, chia sẻ cho cán bộ của ta ở cơ quan đại diện; kết nối trong nước với những bạn bè, đối tác để hỗ trợ lẫn nhau; hoặc đơn giản là chia sẻ nét đẹp văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, những điều hay về đất nước sở tại với bạn bè trong nước, qua trao đổi hàng ngày hoặc trên trang mạng xã hội cá nhân của mình…

Buổi Tọa đàm đã diễn ra trong không khí gần gũi, cởi mở, giúp các bạn trẻ, đặc biệt là thanh niên sinh viên kiều bào, hiểu hơn về tình hình hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới của đất nước và vai trò của tuổi trẻ trong quá trình này. Qua đó, các em có thêm hành trang để hội nhập sâu rộng hơn với sở tại, đồng thời nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

(PNTĐ) - Theo Báo cáo Tự do kinh tế thế giới do Viện Fraser của Canada mới công bố, Việt Nam xếp thứ 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số Tự do kinh tế thế giới, tăng 4 bậc so với năm 2022.