Việt Nam có nhiều đóng góp quý giá cho Cộng đồng ASEAN

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tổng thư ký ASEAN đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam cho Cộng đồng ASEAN và Ban Thư ký ASEAN; bày tỏ tin tưởng tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Việt Nam trong thực hiện các trọng trách của mình trên cương vị Tổng thư ký ASEAN, nhất là trong đóng góp cho duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN và quan hệ của ASEAN với các đối tác.

Ngày 11/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhân dịp dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56) và các hội nghị liên quan tại Jakarta (Indonesia).

Tổng thư ký ASEAN đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam cho Cộng đồng ASEAN và Ban Thư ký ASEAN; bày tỏ tin tưởng tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Việt Nam trong thực hiện các trọng trách của mình trên cương vị Tổng thư ký ASEAN, nhất là trong đóng góp cho duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN và quan hệ của ASEAN với các đối tác.

Việt Nam có nhiều đóng góp quý giá cho Cộng đồng ASEAN - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vàp Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng và đánh giá cao vai trò của ASEAN cũng như của cá nhân Tổng thư ký; bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Tổng thư ký Kao Kim Hourn, vai trò của Ban thư ký ASEAN sẽ không ngừng được nâng cao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN trong củng cố các cơ chế hợp tác của ASEAN và do ASEAN dẫn dắt, đưa ASEAN hoạt động ngày càng hiệu quả và thích ứng với tình hình mới. Bộ trưởng đề nghị Ban Thư ký ASEAN chú trọng hơn nữa đưa hợp tác với các đối tác đi vào thực chất, hiệu quả, đóng góp thiết thực vào việc vun đắp tình đoàn kết, sự thống nhất, tính kết nối và vai trò trung tâm của ASEAN.

Hai bên nhất trí trong tình hình quốc tế và khu vực có nhiều chuyển biến sâu sắc như hiện nay, để tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của ASEAN, mong rằng Ban Thư ký ASEAN sẽ hỗ trợ thúc đẩy đối thoại và hợp tác với các đối tác. Bộ trưởng nhấn mạnh, để duy trì vai trò của ASEAN là động lực tăng trưởng của khu vực trong những thập kỷ tới, ASEAN cần xây dựng trụ cột kinh tế vững mạnh, vừa huy động nguồn lực từ các thành viên, đồng thời tranh thủ hiệu quả sự quan tâm và nguồn lực của các đối tác dành cho khu vực để đẩy mạnh hợp tác kinh tế, đầu tư, du lịch… đóng góp thực chất cho sự phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam có đại diện ứng cử vào một vị trí quan trọng tại WHO

Việt Nam có đại diện ứng cử vào một vị trí quan trọng tại WHO

(PNTĐ) - Với kinh nghiệp hơn 32 năm công tác, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong ngành y tế, PGS-TS-Bác sỹ Trần Thị Giáng Hương, chuyên gia về y tế công cộng và sức khỏe toàn cầu đã ứng cử vào vị trí Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiệm kỳ 2024-2029.
Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

(PNTĐ) - Theo Báo cáo Tự do kinh tế thế giới do Viện Fraser của Canada mới công bố, Việt Nam xếp thứ 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số Tự do kinh tế thế giới, tăng 4 bậc so với năm 2022.