Việt Nam kêu gọi hỗ trợ các nước kém phát triển nhất

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tham dự Hội nghị lần thứ 5 của Liên hợp quốc về các nước kém phát triển nhất (LDC 5) tại Doha, Qatar từ ngày 5-8/3.

Hội nghị lần này có chủ đề "Từ tiềm năng đến thịnh vượng", với sự tham dự của khoảng 5.000 đại biểu. Trong đó bao gồm nhiều nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước LDC và Liên Hiệp Quốc.

Hội nghị LDC lần thứ 5 đã đánh giá tình hình thực hiện Chương trình hành động Istanbul từ năm 2011, đề ra các định hướng, ưu tiên hợp tác trong giai đoạn 2023-2031 với quyết tâm và cam kết mới nhằm hỗ trợ các nước LDC sớm ra khỏi nhóm các nước kém phát triển và triển khai đúng lộ trình các mục tiêu phát triển bền vững 2030 (SDG).

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ các nước kém phát triển nhất - ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại phiên toàn thể hội nghị LDC lần thứ 5 ở Qatar

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chính trị khẳng định cam kết mạnh mẽ trong triển khai Chương trình hành động Doha (do Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào tháng 3/2022), bao gồm 6 trụ cột ưu tiên: (1) Đầu tư vào con người với phương châm “không bỏ ai lại phía sau”.

(2) Thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển bền vững;

(3) Đưa chuyển đổi cơ cấu kinh tế trở thành động lực cho tăng trưởng và thịnh vượng;

(4) Tăng cường thương mại quốc tế và hội nhập khu vực của các nước LDC;

(5) Ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng cường sức chống chịu trước các cú sốc và (6) Củng cố quan hệ đối tác toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị LDC lần thứ năm. Với tư cách là trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, bà Hằng cũng nêu ra một số đề xuất của Việt Nam. Trong đó có việc nâng cao nội lực và năng lực cạnh tranh quốc gia trên cơ sở phù hợp với thế mạnh và đặc điểm của từng nước LDC. Thứ hai là tăng cường hơn nữa khả năng tiếp cận thị trường cho các nước LDC.

Ngoài thúc đẩy khoa học và công nghệ, trưởng đoàn Việt Nam cũng kêu gọi các nước phát triển chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực, hỗ trợ tài chính cho LDC trong tiến trình chuyển đổi xanh và giảm phát thải carbon.

Trưởng đoàn Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, chú trọng nội lực đi đôi với kết hợp ngoại lực, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và đặt con người ở vị trí trung tâm, vừa là động lực, vừa là mục tiêu của phát triển.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối hợp tác giữa các đối tác phát triển và các nước LDC, nhất là thông qua hợp tác Nam – Nam và ba bên.

Trong khuôn khổ hội nghị, trưởng đoàn Việt Nam đã có các cuộc gặp với các đối tác song phương và đa phương như Cuba, Ấn Độ, Benin, Uganda, Eswatini, Kazakhstan, Venezuela, Ngân hàng Thế giới và UNESCO; gặp và hội đàm với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Lao động cùng Phòng Thương mại và công nghiệp Qatar.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

(PNTĐ) - Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2024. Đáng chú ý, Việt Nam và Philippines nổi lên như những quốc gia hưởng lợi lớn từ nhu cầu gia tăng về chất bán dẫn và điện tử, cùng được dự báo đạt mức tăng trưởng ấn tượng 6% năm 2024, cao hơn các nước láng giềng trong khu vực.