Việt Nam ủng hộ tăng cường hợp tác an ninh Nga - ASEAN

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 22/8, thông tin từ Bộ Công an cho hay, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị tham vấn lãnh đạo cấp cao an ninh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Liên bang Nga lần thứ hai.

Hội nghị tham vấn lãnh đạo cấp cao an ninh ASEAN – Nga diễn ra theo hình thức trực tuyến. Về phía Nga, có Đại tướng Patrushev Nikolai Platonovich, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga. Ngoài ra còn có đại diện Ban Thư ký ASEAN và các Trưởng đoàn cấp cao an ninh các nước ASEAN tham dự.

Thay mặt Đoàn đại biểu Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị trong bối cảnh cục diện chính trị - an ninh thế giới đang có những thay đổi hết sức sâu sắc. Trong đó, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đối mặt với nhiều thách thức đan xen và ngày càng phức tạp, nổi lên là các thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, an ninh mạng, an ninh lương thực, an ninh mạng cũng như các ý kiến phát biểu của Trưởng đoàn cấp cao an ninh các nước.

Việt Nam ủng hộ tăng cường hợp tác an ninh Nga - ASEAN - ảnh 1
Hội nghị tham vấn lãnh đạo cấp cao an ninh ASEAN – Nga lần thứ hai.

Theo Đại tướng Tô Lâm, trong bối cảnh đó, ASEAN tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong hợp tác khu vực và là đối tác có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Các quốc gia Đông Nam Á cũng đã phát huy cao độ nội lực, nhất là hợp tác chặt chẽ giữa các nước thành viên và sự hỗ trợ của các nước đối tác bạn bè, trong đó có Nga.

“Hơn 30 năm qua, ASEAN và Nga đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định và cùng phát triển”- lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam nhấn mạnh. Đáng chú ý, theo phát biểu của Đại tướng Tô Lâm, Việt Nam đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga trong phối hợp ứng phó kịp thời và hiệu quả các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang nổi lên.

“Việt Nam nhất quán ủng hộ việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Nga, mong muốn Nga tích cực phát huy vai trò nước lớn và đối tác quan trọng không thể thiếu của ASEAN, đóng góp ngày càng lớn hơn trách nhiệm và hiệu quả trong các nỗ lực đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin tại các cơ chế do ASEAN chủ trì”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Theo người đứng đầu Bộ Công an Việt Nam, để tăng cường hợp tác giữa Nga và ASEAN trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Nga tích cực tham gia vào các Diễn đàn do ASEAN chủ trì, ủng hộ vai trò trung tâm và nỗ lực của ASEAN thúc đẩy đối thoại, hợp tác và ứng phó với các thách thức nảy sinh.

Việt Nam ủng hộ tăng cường hợp tác an ninh Nga - ASEAN - ảnh 2
Cuộc họp trực tuyến của Đoàn đại biểu cấp cao ngành An ninh Việt Nam do Thượng tướng Tô Lâm dẫn đầu theo hình thức tham vấn của Lãnh đạo cấp cao ngành An ninh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Liên bang Nga. Ảnh : Cổng TTĐT Bộ Công an

Trong đó có an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực. Việt Nam cũng mong muốn Nga ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông cũng như nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị ASEAN và Nga đẩy mạnh hợp tác về các vấn đề an ninh truyền thống và những thách thức mới như phòng, chống khủng bố, tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Đặc biệt, ASEAN và Nga cần nghiên cứu khả năng mở rộng, chia sẻ thông tin nghiệp vụ giữa các cơ quan thực thi pháp luật song phương, xây dựng cơ chế điều phối quan hệ ASEAN – Nga ở cấp Bộ trong đấu tranh với khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Hai bên cũng cần đẩy mạnh tham vấn để có thể tiến tới ký kết Nghị định thư “Hiệp ước Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân”, phối hợp triển khai hiệu quả “Tuyên bố chung ASEAN – Nga trong lĩnh vực đấu tranh và giải quyết vấn đề ma túy toàn cầu” cũng như cơ chế “Đối thoại ASEAN – Nga về các vấn đề an ninh trong công nghệ thông tin”.

“Việt Nam nhất quán ủng hộ việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga, mong muốn Nga đóng góp ngày càng lớn hơn trách nhiệm và hiệu quả trong các nỗ lực đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin tại các cơ chế do ASEAN chủ trì”-Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Việt Nam cũng cam kết làm hết sức mình phối hợp cùng các nước ASEAN và Nga “hành động cùng ứng phó các thách thức”, hướng đến “một khu vực hòa bình, ổn định, bền vững” và “ASEAN không có ma túy”.

Tin cùng chuyên mục

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

(PNTĐ) - Hướng tới chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023), 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 1 Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm làm tốt hơn nữa chức trách nhiệm vụ được giao.
ASEAN đoàn kết để khẳng định vị trí trung tâm khu vực

ASEAN đoàn kết để khẳng định vị trí trung tâm khu vực

(PNTĐ) - Trong năm 2023, ASEAN tiếp tục phải đối mặt với nhiều bất ổn và thách thức cả bên trong và bên ngoài. Do đó, cần tiếp tục duy trì đoàn kết để thể hiện vai trò trung tâm và sức sống của ASEAN, khẳng định vai trò của ASEAN là nhân tố bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.