Quỹ viện trợ nhân đạo đang thiếu hụt nghiêm trọng

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đó là cảnh báo của Liên hợp quốc khi các cơ quan của Liên hợp quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nghiêm trọng kinh phí viện trợ nhân đạo cho các nước trên thế giới trong bối cảnh nhu cầu tăng cao ở nhiều nước.

Tờ New York Times lưu ý rằng đóng góp từ các nước giàu đã tăng nhẹ trong năm nay, nhưng vẫn chậm hơn rất nhiều so với mức tăng kinh phí cần có, điều này đã dẫn đến thực tế là nguồn tài trợ cho các cuộc khủng hoảng nhân đạo trở nên thiếu thốn trầm trọng so với các con số cần thiết để đáp ứng những nhu cầu cơ bản.

Quỹ viện trợ nhân đạo đang thiếu hụt nghiêm trọng - ảnh 1
Người dân Xô-ma-li-a đang thiếu lương thực trầm trọng.

Đây là khoảng chênh lệch lớn nhất về kinh phí mà chúng tôi từng thấy, chủ yếu là do số lượng người dễ bị tổn thương cần được hỗ trợ tăng lên nhanh chóng”, ông Martin Griffiths, Trợ lý Tổng thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo cho biết.

Các tổ chức cứu trợ nhân đạo và người tị nạn cũng cảnh báo, các nước tài trợ đang thể hiện mối quan tâm ít hơn đối với người dân ở các khu vực Trung Đông hoặc châu Phi.

Tờ báo nhận định ngoài tình hình ở Ukraina, nguyên nhân dẫn đến việc thiếu kinh phí hỗ trợ và gia tăng số người cần viện trợ nhân đạo còn là cuộc khủng hoảng lương thực, đại dịch Covid-19, khủng hoảng ở Afghanistan, cũng như các cuộc xung đột đang diễn ra ở nhiều nước khác.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

Việt Nam được dự báo tăng trưởng vượt bậc

(PNTĐ) - Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2024. Đáng chú ý, Việt Nam và Philippines nổi lên như những quốc gia hưởng lợi lớn từ nhu cầu gia tăng về chất bán dẫn và điện tử, cùng được dự báo đạt mức tăng trưởng ấn tượng 6% năm 2024, cao hơn các nước láng giềng trong khu vực.