Bà tôi đồng hành cùng cháu thi đại học

Chia sẻ

Lại một mùa thi đại học nữa sắp tới, nghĩ lại ngày này năm ngoái, chủ đề được quan tâm nhất trong gia đình tôi chính là việc tôi sẽ thi đại học.

Bố tôi luôn nhắc: “Thi đại học quan trọng lắm, con nhớ học hành cho tử tế”. Rồi bố hỏi: “Năm nay con định thi khối nào?”. Tôi trả lời cho bố nghe đấy nhưng bố sẽ quên ngay. Bố tôi không có khả năng nhớ được các khối khi, môn thi, trường thi. Bố bảo, việc thi đại học là của tôi, đỗ vào trường mong muốn thì tôi hưởng, mà không thì chịu. Cần học môn gì, mua tài liệu gì bố sẽ cho tiền.

Còn mẹ tôi thì chăm tôi về mặt sức khỏe. Một tuần 2 lần, mẹ hầm súp gà cho tôi ăn tẩm bổ. Rồi mẹ nhắc tôi đi ngủ đúng giờ, đưa đón tôi đi học chính, học thêm.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Sẽ có người không tin, người mà sát sao nhất với tôi trong việc thi cử lại là bà nội đã 87 tuổi của tôi. Khi tôi nói là muốn học ngành Tâm lý học, bố tôi lúc đầu phản đối, bảo học nghề này ra trường làm gì có việc làm. Trên đời này có mấy người thất tình, chán đời để tôi tư vấn tâm lý đâu, mà có thì chắc gì họ cũng đã đồng ý bỏ tiền ra thuê tôi. Bà tôi nghe được, hôm sau, trong bữa cơm, bà bảo với bố: “Bà tìm hiểu rồi, nghề tâm lý là một nghề hot, rất có tương lai. Các chuyên gia phân tích trên mạng internet là xã hội càng phát triển, con người càng phải làm việc căng thẳng thì sẽ càng có nhu cầu cần được quan tâm đến tâm lý.

Sức khỏe tâm thần cũng quan trọng không kém sức khỏe thể chất đâu. Vì vậy, cháu chọn học tâm lý cũng là đúng hướng đấy”. Sau đó, bà nói với tôi hiện nay có trường là đại học Sư phạm và trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đang đào tạo ngành liên quan đến tâm lý. Vì vậy, nếu muốn thi ngành tâm lý, tôi nên thi vào hai trường này.

Cả nhà tôi há hốc mồm nghe bà giảng giải. Không phải là tôi không biết gì về ngành tâm lý mà tôi ngạc nhiên vì sự hiểu biết của bà. Dù đã cao tuổi, bà tôi vẫn thường vào đọc báo trên internet. Tôi chỉ nghĩ bà đọc cho vui vậy thôi, ai ngờ, bà còn biết tra cứu, giúp cháu tìm hiểu về ngành học.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Thế rồi, không chỉ dừng ở đó, thi thoảng, tôi lại thấy bà hỏi tôi là đã nộp hồ sơ thi đại học chưa. Bà bảo tôi là bây giờ có nhiều cách tuyển sinh lắm, tôi nhớ phải tìm hiểu kỹ kẻo mất cơ hội cho bản thân. Bà không hiểu hết về mấy phương thức xét tuyển kết hợp, nhưng cách bà nói thì tôi biết là bà cũng đã tìm thông tin các trường để nghiên cứu thông báo tuyển sinh của họ. Rồi bà còn nhắn tôi: Ngày này, giờ này, các thầy ở trường này sẽ lên internet để trao đổi về bí quyết chọn trường, chọn nghề đó cháu. Cháu chú ý lắng nghe. Thông tin bà cung cấp không mới mẻ với tôi, nhưng tôi vẫn trân trọng cảm ơn bà. Từ lúc nào, việc tôi thi đại học cũng trở thành việc của bà.

Cũng vì vậy mà nhiều khi cơn lười nổi lên, tôi lại nghĩ đến bà mà cố gắng ngồi vào bàn học. Tôi sợ mình thi trượt sẽ phụ công sức của bà. Khi tôi đỗ vào ngành Tâm lý học, bà tôi đã rất vui. Bà bảo được thấy tôi trưởng thành, bà có chết cũng mãn nguyện rồi.

NGUYỄN THỊ HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

(PNTĐ) - Vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, “Đoạn đường/tuyến phố phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường/tuyến phố bích họa/nở hoa”, “Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường”; “Biến chân rác thành vườn hoa”, vẽ tranh tường bích họa… là những hoạt động được các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã và đang thực hiện trong thời gian qua để chào mừng SEA Games 31. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế.
Quy định về quảng cáo

Quy định về quảng cáo

Nhà tôi là nhà cao tầng và ở trục đường chính. Sắp tới tôi định mở một cửa hàng bách hóa nhỏ ở tầng 1, tầng trên cùng thì dự định cho doanh nghiệp thuê đặt biển quảng cáo. Tôi muốn tìm hiểu về những nội dung gì được phép, không được phép quảng cáo các sản phẩm theo quy định hiện hành?
Thương tấm lưng chông

Thương tấm lưng chông

Hạnh quệt nước mắt, đứng bế con ngó theo chiếc xe khách vừa khuất phố, lòng bỗng nhiên đau nhói. Anh lại đi, bỏ mặc chị một mình với bao nhiêu nỗi niềm chưa kịp ngỏ. Phận đàn bà quanh quẩn xó nhà bếp núc, trông con làm sao tránh được tủi hờn nhất là khi chẳng được chồng quan tâm, nhìn nhận.
Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

(ĐSGĐ) - Hạnh phúc là quá trình, là đường đi chứ không phải đích đến. Trong cuộc đời mỗi con người ai ai cũng từng có những phút giây hạnh phúc của riêng mình. Đó là tất thảy những cảm xúc ngọt ngào nhất trong mỗi chúng ta, nó mang đến những dịu êm nồng nàn…
Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Căn nhà đó bà đã phải bán đi sau đó 3 năm, một mặt lấy tiền trả nợ cho con trai chơi cờ bạc thua gần một tỉ, một mặt cũng muốn đưa con về chung sống để tiện bề “quản lý”. Có con rồi, nhưng con trai bà không chịu làm gì, đêm thức đi chơi, sáng ngủ đến trưa, dậy ăn cơm rồi ngủ tiếp. Tối ăn xong lại đi thông đêm.