Chú bộ đội “nâng bước em đến trường” (PS)

Chia sẻ

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, với phương châm ấy, những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã có nhiều hoạt động giúp đỡ nhân dân vùng biên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Một trong số đó là chương trình “Nâng bước em đến trường”, tiếp bước con em đồng bào nơi đây trên con đường học tập.

Thầy giáo quân hàm xanh

Gần 7 năm qua, chương trình “Nâng bước em đến trường” luôn để lại dấu ấn đẹp về cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh trong lòng mỗi người dân nơi biên cương.

Chúng tôi được Thượng úy Lìu Láo Lanh, Ban công tác vận động quần chúng Đồn Biên phòng Chiềng Tương dẫn lên trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng Tương, huyện biên giới Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Thượng úy Lìu Láo Lanh kèm các em nhỏ học bàiThượng úy Lìu Láo Lanh kèm các em nhỏ học bài

Giỏi tiếng Mông và am hiểu văn hóa bản địa, Thượng úy Lanh xung phong tham gia chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Sơn La phát động và đã gắn bó với trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng Tương 6 năm nay. Đây là mô hình được tỉnh đánh giá cao và chuẩn bị nhân rộng.

Những ngày đầu, các em trốn học rất nhiều, thầy cô rất vất vả “trông”. “Có khi chỉ đi từ chỗ ăn ngủ sang chỗ học cũng “chạy đâu” mất mấy em”… Buồn nhất là có nhiều em bỏ học giữa chừng. Có em phải nghỉ để ở nhà phụ giúp bố mẹ, có em gái nghỉ học để lấy chồng. “Để thuyết phục các em không cách nào khác, phải dùng cái lý, cái tình của người Mông để vận động”. Và thế là mỗi khi nhận tin có em bỏ học, người lính biên phòng ấy lại đến từng nhà các em để tìm hiểu hoàn cảnh và vận động. “Nói một lần chưa nghe, hôm sau tôi lại đến, kết hợp cùng thầy cô giáo để giảng giải, động viên. Có những trường hợp khó khăn thì tôi báo cáo đơn vị để hỗ trợ cho các em”. Và cứ thế, nhiều em đã được trở lại trường, tỷ lệ nghỉ học, bỏ học giảm hẳn.

Thầy giáo Lê Xuân Hiền, Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng Tương cho biết, xã này còn nhiều khó khăn. Chiềng Tương có hai mùa rõ rệt: mùa mưa thì ngập lụt, mùa khô thì kéo dài, nguồn nước khan hiếm. “Vậy nên cuộc sống của người Mông và người Thái ở đây còn vất vả, việc vận động con em đến trường càng khó khăn. Những năm trước, tỷ lệ học sinh bỏ học không tới trường, nhất là những ngày sau Tết Nguyên đán cao lắm”. Nhắc đến người “thầy giáo mang quân hàm xanh” - Thượng úy Lìu Láo Lanh, thầy Hiền xúc động: Nhà cách trường chỉ có 2km, nhưng không mấy khi Thượng úy Lanh được về. Bám trường, ngày ngày anh đến tận phòng hướng dẫn các em gấp chăn màn, sắp xếp quần áo, sách vở ngay ngắn. Tối đến, anh cùng các thầy cô kèm các em học bài…”.

Trung tá Phùng Trọng Khiêm, Phó Trưởng Đồn, Đồn biên phòng Chiềng Tương cho biết, ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia thì các chiến sĩ của Đồn còn tham gia phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Chiến sĩ biên phòng hướng dẫn các em chơi trò chơi tại trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng TươngChiến sĩ biên phòng hướng dẫn các em chơi trò chơi tại trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng Tương

Cùng với việc thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đồn biên phòng Chiềng Tương còn giúp đồng bào thực hiện tốt các mô hình kinh tế để nâng cao đời sống. Mô hình giúp dân trồng 2.000 gốc mận hậu trên diện tích 4,7ha, mang lại hiệu quả cao. Mùa thu hoạch, mận bán tại vườn đã có giá 50.000 đồng/1kg. Đời sống bà con được cải thiện rất nhiều.

“Tiệm” cắt tóc của chú bộ đội biên phòng

Mặc kệ các bạn đang í ới rủ đá cầu ngoài sân chơi, cậu bé Mùa A Lử vẫn ngồi chống tay lên cằm, chăm chú nhìn chú bộ đội cắt tóc cho một bạn lớp khác xong thật nhanh để đến lượt mình. Chốc chốc lại có thêm vài em nhỏ đến, ngồi chống cằm như A Lử. Tiệm cắt tóc của các chú bộ đội biên phòng cứ thế đắt khách!

Đã hơn 3 năm, tiệm cắt tóc nhỏ xinh mang tên “Tay kéo biên phòng” đều đặn được mở cửa “đón khách” vào mỗi chiều thứ 5 hàng tuần, tại 5 điểm trường của trường TH&THCS Chiềng Xuân, thuộc xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, nơi chỉ còn cách nước bạn Lào bằng đỉnh núi Pha Luông hùng vĩ. Đây là một trong rất nhiều hoạt động nằm trong chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Sơn La phát động.

Trước giờ “mở cửa”, các em học sinh sẽ được thầy cô dặn dò qua loa phóng thanh rằng, bạn nào tóc đang dài thì đăng ký cắt với cô Tổng phụ trách. Đúng giờ, 2 chiến sỹ đồn biên phòng Chiềng Xuân, đóng quân trên địa bàn xã có mặt, mang theo hai chiếc hộp lớn chứa đầy đủ tông đơ, kéo, lược, dao cạo… Cửa hàng cắt tóc đã chính thức mở cửa. Lũ trẻ ùa ra. Cháu nào được cắt thì ngồi ngay ngắn, vẻ mặt háo hức chờ ngắm kiểu tóc mới. Bạn nào còn chờ thì sốt ruột, ánh mắt dõi theo từng đường cắt của chú bộ đội. Cứ mỗi buổi “mở hàng” như thế, khoảng 15 – 20 bạn nhỏ được gọn gàng hơn, vui vẻ hơn và để lại sự ngóng chờ cho những bạn “tóc hôm nay chưa kịp dài, để lần tới chú cắt nhé!”.

“Tay kéo biên phòng” tại Trường TH&THCS Chiềng Xuân cắt tóc cho các em học sinh“Tay kéo biên phòng” tại Trường TH&THCS Chiềng Xuân cắt tóc cho các em học sinh

Ở xã Chiềng Sơn, bà con sinh sống chủ yếu là người Mông, người Thái và người Khơ Mú. Vì phong tục, tập quán nên trước đây, các em nhỏ phải nghỉ học nhiều, do bố mẹ mải đi làm nương, và thời tiết 2 mùa khắc nghiệt. Thêm nữa, nhiều phụ huynh không biết tiếng phổ thông và các thầy cô đa phần đều từ thị trấn Mộc Châu lên giảng dạy nên gặp khó khăn trong vận động đưa học sinh đến trường nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của bộ đội biên phòng.

Cũng là để vận động các em thích đến trường mà ý tưởng mô hình “Tay kéo biên phòng” ra đời, được 2 chi đoàn TNCS đồn biên phòng Chiềng Sơn và trường TH&THCS Chiềng Xuân kết hợp triển khai. Hôm nay, Trung úy Giàng A Sứ, nhân viên kiểm soát hành chính đồn biên phòng Chiềng Sơn lái xe chở 2 chiến sỹ đoàn viên đến trường cắt tóc cho các cháu. Anh kể, các em học sinh rất ngoan, thấy các chú đến đều chào rất lễ phép, reo vui như thể thấy người nhà. Cắt tóc cho mỗi cháu hết khoảng 10 phút, nhưng cũng có khi lâu hơn. Ấy là khi có cháu thấy kiểu tóc “độc, lạ” trên mạng nên đòi chú cắt theo, có cháu thì mải trò chuyện với các chú, hay quá nên cắt xong rồi mà chưa muốn về. Vậy là các cô giáo phải ra khuyên nhủ, dỗ dành. “Các cháu vui, chúng tôi cũng thấy lòng hân hoan lắm”.

Cậu bé Mùa A Lử đang học lớp 7A, trường TH&THCS Chiềng Xuân nhỏ hơn nhiều so với cái tuổi 12, nhưng Lử đã là anh lớn trong nhà. Bố mẹ làm ruộng, bận lên nương, Lử ở nhà đã biết cất lúa, phơi lúa, cho gà ăn, nấu cơm, chăm 2 em giúp bố mẹ. Đến trường, Lử vẫn đạt học sinh tiên tiến 3 năm liền. Hỏi Lử, được đến trường học có thích không, cậu bé đang “dán mắt” vào chiếc tông đơ của chú bộ đội, reo lên: “Thích lắm ạ!”.

Thầy giáo Đặng Nhân Tây, Hiệu trưởng trường TH&THCS Chiềng Sơn chia sẻ, trước khi có mô hình “Tay kéo biên phòng” đều đặn mỗi tuần này, bộ đội biên phòng Chiềng Sơn còn hướng dẫn các em học sinh gấp chăn màn, sắp xếp quần áo sách vở ngay ngắn vào mỗi thứ 3 hàng tuần. Các em rất ngoan và nghe lời, lại rất thích học vì được dạy gấp chăn màn đẹp, vuông vức “chỉ trong quân đội mới có”. “Phải thừa nhận, chính những sự vận động, hỗ trợ của các chiến sỹ biên phòng đã góp phần rất lớn giúp trẻ em vui thích đến trường, phụ huynh đồng ý cho con đi học, và giúp những nhà giáo cắm bản như chúng tôi thêm yêu mảnh đất cheo leo nhưng đầy tình người này” - thầy Nhân Tây nói.

Câu chuyện về người lính biên phòng không chỉ là chắc tay súng, xông pha hiểm nguy để gìn giữ vùng biên cương của Tổ quốc, mà còn là người cha, người thầy, người anh và nhận về vô vàn những tin yêu.

MAI CHI

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

Lan tỏa nét đẹp Phụ nữ Thủ đô chào mừng SEA Games 31

(PNTĐ) - Vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, “Đoạn đường/tuyến phố phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường/tuyến phố bích họa/nở hoa”, “Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường”; “Biến chân rác thành vườn hoa”, vẽ tranh tường bích họa… là những hoạt động được các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã và đang thực hiện trong thời gian qua để chào mừng SEA Games 31. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội đẹp hơn trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế.
Quy định về quảng cáo

Quy định về quảng cáo

Nhà tôi là nhà cao tầng và ở trục đường chính. Sắp tới tôi định mở một cửa hàng bách hóa nhỏ ở tầng 1, tầng trên cùng thì dự định cho doanh nghiệp thuê đặt biển quảng cáo. Tôi muốn tìm hiểu về những nội dung gì được phép, không được phép quảng cáo các sản phẩm theo quy định hiện hành?
Thương tấm lưng chông

Thương tấm lưng chông

Hạnh quệt nước mắt, đứng bế con ngó theo chiếc xe khách vừa khuất phố, lòng bỗng nhiên đau nhói. Anh lại đi, bỏ mặc chị một mình với bao nhiêu nỗi niềm chưa kịp ngỏ. Phận đàn bà quanh quẩn xó nhà bếp núc, trông con làm sao tránh được tủi hờn nhất là khi chẳng được chồng quan tâm, nhìn nhận.
Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

Quán quân Ngôi sao tài năng - doanh nhân Nguyễn Lan Phương mơ ước xây dựng một cộng đồng hạnh phúc

(ĐSGĐ) - Hạnh phúc là quá trình, là đường đi chứ không phải đích đến. Trong cuộc đời mỗi con người ai ai cũng từng có những phút giây hạnh phúc của riêng mình. Đó là tất thảy những cảm xúc ngọt ngào nhất trong mỗi chúng ta, nó mang đến những dịu êm nồng nàn…
Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Đáng lẽ ông bà phải buông con cháu từ lâu

Căn nhà đó bà đã phải bán đi sau đó 3 năm, một mặt lấy tiền trả nợ cho con trai chơi cờ bạc thua gần một tỉ, một mặt cũng muốn đưa con về chung sống để tiện bề “quản lý”. Có con rồi, nhưng con trai bà không chịu làm gì, đêm thức đi chơi, sáng ngủ đến trưa, dậy ăn cơm rồi ngủ tiếp. Tối ăn xong lại đi thông đêm.