Người uy tín ở Ba Vì:

Góp sức giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhiều năm nay, người uy tín của 7 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Ba Vì, Hà Nội đã tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các mục tiêu về giảm nghèo, về giáo dục, lao động việc làm, bảo tồn và phát triển các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, xây dựng nông thôn mới.

Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo

Theo thống kê của Ban Dân tộc Thành phố Hà Nội, huyện Ba Vì có 7 xã miền núi, 76 thôn, là nơi sinh sống tập trung của 28.757 người đồng bào dân tộc thiểu số ở 7.833 hộ gia đình, chiếm tỷ lệ 37,1% dân số toàn huyện. Nếu như thời điểm năm 2011, ở 7 xã miền núi của Ba Vì có 2.693 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 13,15% số hộ dân toàn huyện, thì đến nay chỉ còn 177 hộ nghèo (chiếm 0,69%).

Toàn huyện Ba Vì có 76 người uy tín, trong đó có 51 người dân tộc Mường, 3 người dân tộc Dao và 22 người Kinh. Những người uy tín  đã tham gia đóng góp tích cực công sức, tiền của, ngày công lao động, hiến đất cho địa phương để xây dựng trường học, nhà văn hóa, làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới, mạnh dạn khai thác tiềm năng, thế mạnh của miền núi, ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, chuyển đổi số, tổ chức sản xuất với quy mô lớn hơn, tạo ra được sản phẩm hàng hóa đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động...

Góp sức giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Duyên, người uy tín ở thôn Muồng Phú Vàng (xã Vân Hòa) và ông Bùi Hoàng Long người uy tín thôn Đồng Chay (xã Vân Hòa).

Bà Đinh Thị Bích Hảo, Bí thư Đảng ủy xã Vân Hòa cho biết, xã Vân Hòa có 3.012 hộ với 12.460 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Kinh, Mường là chủ yếu, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 48% dân số. Bà con nơi đây rất chăm chỉ, chịu thương chịu khó, tính đoàn kết cộng đồng cao, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Giai đoạn 2018-2022, toàn xã có 109 hộ nghèo là dân tộc thiểu số, thiếu đất sản xuất và nước sinh hoạt được nhận hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, 128 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ mỗi hộ một con bò sinh sản, 19 hộ được hỗ trợ chăn nuôi lợn Mường, gia cầm và trồng cây dược liệu, góp phần tạo việc làm, giúp các hộ có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bà Đinh Thị Bích Hảo cho rằng, người uy tín đã góp phần đáng kể trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc tham gia các hoạt động ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế gia đình, giảm tỷ lệ hộ nghèo đáng kể. Năm 2017, xã Vân Hòa có 409 hộ nghèo, 104 hộ cận nghèo, đến năm 2023, Vân Hòa còn 34 hộ nghèo (1,13%), 65 hộ cận nghèo (2,16%). Bình quân thu nhập đầu người/năm của xã đạt 54,7 triệu đồng (tăng 2,4 triệu đồng/người/năm so với năm 2021).

Bà Nguyễn Thị Duyên, người uy tín ở thôn Muồng Phú Vàng (xã Vân Hòa) cho biết, bên cạnh vai trò là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, bà cũng tham gia Tổ bảo tồn văn hóa dân tộc xã, thôn, từ đó tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa cồng chiêng, trang phục dân tộc, ẩm thực cỗ lá... để du khách và các thế hệ sau biết và hiểu về văn hóa riêng có của người dân tộc Mường.

Vừa là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Vân Hòa, ông Bùi Hoàng Long còn là người uy tín thôn Đồng Chay (xã Vân Hòa) cho biết, trong thôn có 80% dân số là người dân tộc Mường. Việc tham gia công tác Hội Người cao tuổi cũng giúp ông nắm bắt kịp thời chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, từ đó tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đồng lòng tham gia các hoạt động.

Góp sức giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới - ảnh 2
Bà Kiều Thị Hoạt

Tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới

Thôn Sổ thuộc xã Minh Quang nằm dưới chân núi Ba Vì có gần 200 hộ và 938 nhân khẩu, gồm các dân tộc Kinh, Mường, Thái, Dao, trong đó người Mường chiếm 43%. Theo ông Nguyễn Huy Dần, người uy tín thôn Sổ, nhờ sự đoàn kết trong phát triển kinh tế - xã hội, sự chung sức giữ gìn an ninh trật tự của đồng bào đến nay, thôn Sổ đã được công nhận Làng văn hóa năm 2012. Trong đó, 93,5% số hộ trong thôn đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa, thôn không còn hộ nghèo, chỉ có 5 hộ cận nghèo (2,8%).

Theo Chủ tịch UBND xã Minh Quang Nguyễn Tiến Tha, xã có 2 làng nghề chế biến miến dong, chè búp khô và hàng trăm hộ sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác, góp phần nâng mức thu nhập bình quân lên 50 triệu đồng/người/năm. Hiện 100km giao thông khu dân cư, nội đồng của xã được thảm nhựa, bê tông hóa, tạo nên diện mạo mới, xanh, sạch, đẹp; các phong trào văn hóa, thể dục thể thao được đẩy mạnh. Trong thực hiện công tác dồn điền đổi thửa ở xã Minh Quang, bà con đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực hiến 26.000m2 đất ruộng, vườn, đất ở để xây dựng giao thông thủy lợi nội đồng và các công trình dân sinh khác... góp phần đưa Minh Quang về đích xã nông thôn mới năm 2019 và hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Ba Vì luôn có ý thức vươn lên thoát nghèo bền vững; thực hiện những mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư. Người uy tín ở Ba Vì còn tích cực giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Góp sức giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới - ảnh 3
Những ngôi nhà khang trang ở xã Ba Vì, huyện Ba Vì.

Chia sẻ về việc bà con người dân tộc thiểu số luôn tham gia tích cực các hoạt động ở địa phương, bà Kiều Thị Hoạt, người uy tín ở thôn Cua Chu, xã Tản Lĩnh cho biết, khi thực hiện dồn điền đổi thửa, mỗi hộ dân đã hiến 18-20m2/sào đất canh tác để địa phương quy hoạch, làm đường nội đồng. Giờ đây, đường chính nội đồng đã rộng 5m, hệ thống mương tiêu nước 2 bên, tuyến đường nhánh cũng rộng 4m, giúp cho việc đi lại phục vụ sản xuất nông nghiệp rất thuận tiện, đời sống của bà con cũng được nâng cao.

Khẳng định về vai trò của người uy tín có ảnh hưởng lớn trong công tác tuyên truyền vận động, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho rằng, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều người uy tín đã tiên phong hiến đất, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh tại địa phương.

Giai đoạn 2021-2030, huyện Ba Vì được thành phố bố trí 430,6 tỷ đồng để thực hiện 32 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thuộc 4 lĩnh vực: Trường học, y tế, giao thông, thủy lợi. Tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện duy trì mức 10%/năm; thu nhập bình quân toàn vùng núi đạt 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo khu vực 7 xã miền núi năm 2022 còn 0,94% (177 hộ nghèo); cả 7 xã đều đạt chuẩn nông thôn mới.

Thời gian tới, huyện Ba Vì sẽ thực hiện tốt chế độ chính sách, kịp thời khen thưởng người uy tín có thành tích xuất sắc trong việc tham gia giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội ở địa phương, kịp thời động viên và lan tỏa rộng rãi những tấm gương điển hình, những cách làm hay, những việc làm có ý nghĩa của người uy tín.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Khẩn trương “vào việc” ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm mới

Các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội: Khẩn trương “vào việc” ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm mới

(PNTĐ) - Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới 2025, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội bám sát thực hiện chủ đề năm của Hội LHPN Hà Nội “Phát huy truyền thống phong trào “Ba đảm đang”, phụ nữ Thủ đô tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” để đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, hướng tới mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội và phong trào phụ nữ.
Định vị thương hiệu du lịch văn hóa Thủ đô

Định vị thương hiệu du lịch văn hóa Thủ đô

(PNTĐ) - Việc đổi mới liên tục trong xây dựng sản phẩm, cách thức trưng bày, quảng bá di tích hay tổ chức các tuyến du lịch đưa vào khai thác đã thể hiện quyết tâm của Thành phố, của Sở Du lịch Hà Nội và các đơn vị, địa phương ở Thủ đô trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch gắn với công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của Thủ đô. Từ đó, đưa thương hiệu du lịch Thủ đô ngày càng vươn xa.
Những “nữ tướng” dám làm việc khó được dân tin yêu

Những “nữ tướng” dám làm việc khó được dân tin yêu

(PNTĐ) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân”. Tổng Bí thư Tô Lâm cũng nhấn mạnh: "Học tập, làm theo Bác để xây dựng Đảng ta thật sự “là đạo đức, là văn minh”, mỗi đảng viên thật sự là “người đày tớ trung thành của nhân dân”. Thấm nhuần tư tưởng ấy, có những “nữ tướng” là cán bộ chủ chốt, là lãnh đạo Đảng uỷ, chính quyền địa phương đã mạnh dạn làm việc khó vì lợi ích của dân và được nhân dân tin yêu.
Người phụ nữ góp phần “thắp sáng” tương lai AI Việt

Người phụ nữ góp phần “thắp sáng” tương lai AI Việt

(PNTĐ) - Nguyễn Nhật Minh - cái tên đang dần khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu. Với bề dày thành tích học thuật đáng nể và kinh nghiệm quốc tế phong phú, cô không chỉ là một chuyên gia trẻ đầy triển vọng mà còn là nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam.