Sinh con gái, “hái” niềm vui

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhiều gia đình sinh con 1 bề là gái vẫn luôn hạnh phúc, đồng thuận để nuôi dạy con tốt. Các bé gái chăm ngoan, học giỏi. Điều này khẳng định rằng, hạnh phúc không phải đến từ việc sinh con gái hay con trai mà chính là cùng quan tâm yêu thương, giáo dục, vun đắp cho tương lai của các con như thế nào.

Dù gái hay trai, chỉ hai là đủ

Nhiều năm nay, hai chị em Vương Thị Ngọc Lan, học sinh lớp 8 trường THCS Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Vương Thị Thuỳ Linh, học sinh lớp 5 trường Tiểu học Minh Khai đều là học sinh chăm ngoan, học giỏi. Mỗi ngày, Ngọc Lan tranh thủ thời gian học tập ở trên lớp, tiếp thu bài giảng của thầy cô truyền thụ để về nhà còn có thời gian giúp đỡ việc nhà và kèm em gái học tập tiến bộ. Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, bố làm xe ôm tự do, mẹ may gia công ở nhà, cả bố mẹ đều sức khoẻ yếu, nhiều bệnh tật nhưng tổ ấm của Ngọc Lan, Thuỳ Linh luôn đầy ắp tiếng cười, hạnh phúc.

Chị Từ Thị Bảy, mẹ Ngọc Lan và Thuỳ Linh cho biết, gia đình còn khó khăn nhưng anh chị luôn cố gắng để hai con ăn học. Dù sinh con gái, cũng từng bị mọi người khuyên “sinh thêm đứa con trai” nhưng anh chị vẫn quyết định dừng lại ở hai con để nuôi con tốt, dạy con ngoan.

Gia đình chị Đỗ Thị Hoàng Yến và anh Hoàng Văn Tú, Tổ dân phố Viên 3, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Hà Nội cũng sinh hai con gái là em Hoàng Minh Huyền và Hoàng Ngân Hà. Chị Yến là giáo viên mầm non, nên luôn cố gắng dạy bảo con tốt. Cháu Huyền học lớp 9 trường THCS Chu Văn An, luôn học tốt các môn, được học bổng của trường, được thầy yêu, bạn mến. Chị Hoàng Yến cho biết, vợ chồng chị luôn cố gắng đầu tư cho con học theo năng khiếu sở trường. Ngân Hà thích học đàn, học vẽ còn Minh Huyền lại thích học cầu lông. Các con đều thể hiện năng khiếu của mình và đã có một số giải thưởng. Năm 2022, Huyền thi giải cầu lông cấp thành phố, đạt giải Bạc.

Sinh con gái, “hái” niềm vui - ảnh 1
Chị Từ Thị Bảy và hai con gái. 

Căn nhà bốn tầng khang trang được thiết kế khá đẹp ở Tổ dân phố số 12, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội trưng bày rất nhiều tranh vẽ và các huy chương của cô chị gái Vũ Minh Anh, học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành và cô em Vũ Anh Thư, trường THCS Đoàn Thị Điểm. Cả Anh Thư và Minh Anh đều có năng khiếu hội hoạ được di truyền từ bố. Các em tham gia nhiều cuộc thi hội hoạ ở các cấp và đạt giải cao. Chị Vũ Thị Nhuần, mẹ hai bé mỉm cười: Các con còn tham gia vẽ tranh ở trường để đấu giá từ thiện. Chia sẻ về bí quyết nuôi dạy con, anh Vũ Tuấn Dũng mỉm cười: Với tôi, con trai hay con gái đều không quan trọng. Hai con gái của tôi rất tình cảm, ngoan ngoãn, thường xuyên tâm sự với bố mẹ. Tôi tự hào về các con và luôn nỗ lực làm điều tốt nhất cho các con.

Em Nguyễn Trà My, học sinh lớp 10 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm (Hà Nội) chia sẻ, em sinh ra và lớn lên trong một mái ấm gia đình có đầy đủ tình yêu thương, sự quan tâm của bố mẹ. Gia đình em có hai chị em gái, bố kinh doanh tự do, mẹ là giáo viên. Những năm qua, Trà My và chị gái đều là những học sinh ngoan, học giỏi, luôn nhận được biểu dương, khen thưởng của địa phương, nhà trường. Chị gái Trà My là một học sinh có thành tích tốt trong các kỳ thi của trường. Bản thân cô bé cũng luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Năm học 2022-2023, Trà My thi vào lớp 10 đỗ điểm cao ở các trường THPT chuyên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Trà My cho biết: “Chúng em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt trong suốt chặng đường phát triển để đến khi trở thành những người phụ nữ có năng lực hòa nhập tốt với sự hiện đại của đất nước. Trước mong mỏi ấy, chúng em đã nhận thấy sự quan tâm của các ban/ ngành, của nhà trường, thầy cô và cả cha mẹ trong thời gian qua. Thông qua những hoạt động tuyên truyền về cân bằng giới, bình đẳng giới, về kế hoạch hóa dân số, hay những buổi chăm sóc sức khỏe tuổi vị thành niên đã đi vào trường học và sinh hoạt địa phương…”.

Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Ngày nay, ở nhiều gia đình sinh con một bề là gái đã vượt qua định kiến giới và quan niệm phải có con trai để cùng nhau vun vén, xây dựng hạnh phúc. Với họ, dù trai hay gái, chỉ cần sinh con khoẻ mạnh, nuôi dạy con ngoan hiền, học giỏi là đã đủ đầy, viên mãn. Anh Nguyễn Hồng Lam, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, bố em Nguyễn Trà My cho biết: Vợ sinh hai con gái, anh đều vui và hạnh phúc. Có nhiều người khuyên vợ chồng anh sinh thêm rồi lựa chọn giới tính thai nhi cho “đủ nếp đủ tẻ”, hoặc “đầu tư cho con gái là không có lãi”, nhưng anh thì không, chỉ cần các con học giỏi, thành đạt, lo cho cuộc sống của mình thật tốt là được.

 “Tôi luôn nói với con: Bố sẽ luôn đồng hành cùng con, đưa đón, che chở cho các con. Khi nào các con gái cần, bố sẽ có mặt. Thế nên, hồi Trà My học lớp 6, khi đến trường đón con, cô bé chạy ra ôm lấy bố, hai bố con khoác tay nhau về trước sự ngạc nhiên, ngưỡng mộ của bạn bè cô bé. Cô bé luôn tự hào với bạn: “Bất cứ điều gì cũng chia sẻ được với bố” – anh Lam nói.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Lân, sinh năm 1955, bà nội Trà My cũng mỉm cười: Thấy các con sinh hai con gái, tôi cũng động viên các con rằng trai gái đều được, không sao, chỉ cần hai con thôi để nuôi dạy các cháu đàng hoàng, tử tế.

Sinh con gái, “hái” niềm vui - ảnh 2
Em Nguyễn Trà My cùng ông bà và bố mẹ

Nhiều năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm và coi trọng công tác dân số/kế hoạch hoá gia đình/chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Hiện nay Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác Dân số - KHHGĐ chuyển hướng sang Dân số và phát triển. Kế hoạch hóa gia đình không những góp phần làm giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến việc giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, đồng thời giảm số ca tử vong mẹ và tử vong trẻ em. 9 tháng năm 2023, tỷ số giới tính khi sinh 112 trẻ trai/100 trẻ gái. Do đó, nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn, phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Để nâng cao vị thế của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn Thủ đô, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo thực hiện giảm tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, đưa tỷ số giới tính khi sinh hiện nay về mức cân bằng tự nhiên (107 trẻ trai/100 trẻ gái) vào năm 2025 và tập trung nâng cao chất lượng dân số Thủ đô.

Chị Phan Kiều Anh, cán bộ chuyên trách dân số phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm cho biết, hiện nay, trên địa bàn phường có 30.870 dân số đang quản lý, hiện tại, số cặp vợ chồng sinh con 1 bề cả trai và gái là 570 cặp, gái là 278 cặp. Tỷ lệ giới tính khi sinh là 108 trẻ trai/100 trẻ gái. Để có tỷ lệ giới tính cân bằng đó, phường đã có nhiều hoạt động tuyên truyền chính sách dân số đến từng hộ dân. Các cuộc thi cho trẻ em gái, giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ… cũng được thực hiện thường xuyên. 31cộng tác viên dân số ở 13 tổ dân phố trên địa bàn phường đã đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền về chính sách dân số, tạo điều kiện cho bé gái phát triển toàn diện…

Bà Nguyễn Thị Cước, công tác viên dân số kiêm tổ trưởng tổ dân phố Viên 3, Cổ Nhuế cho biết, trên địa bàn tổ dân phố có khoảng 20 gia đình sinh con 1 bề là gái. Với những gia đình sinh hai con gái, bà cùng các cộng tác viên dân số khéo léo đến nhà thăm hỏi, chia sẻ niềm vui cùng gia đình, nắm bắt tư tưởng về việc có sinh tiếp con để lựa chọn giới tính hay không, từ đó khuyên bảo, giúp họ thay đổi tư tưởng, lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp, đảm bảo điều kiện cuộc sống gia đình và nuôi dạy con tốt. Nhờ thế, nhiều gia đình dù sinh hai con gái vẫn quyết định không sinh thêm con để đảm bảo nuôi dạy con tốt.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái

(PNTĐ) - Việc lựa chọn chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 thể hiện ưu tiên và nội dung trọng tâm của Việt Nam hiện nay, trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, phát huy năng lực, vai trò, tiềm năng của phụ nữ và nam giới cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình, thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.
Mở rộng, thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới

Mở rộng, thúc đẩy mạng lưới hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực trên cơ sở giới

(PNTĐ) - Tình trạng bạo lực trên cơ sở giới vẫn tồn tại khá phổ biến, tuy nhiên, phần lớn phụ nữ bị bạo lực vẫn chưa tìm kiếm sự giúp đỡ từ các dịch vụ hỗ trợ chính thức, hoặc từ chính quyền địa phương. Việc mở rộng, nâng cao chất lượng mạng lưới dịch vụ hỗ trợ, giúp đỡ người bị bạo lực, nhất là huy động sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, địa phương là cần thiết và cấp bách hiện nay.
Thắp lại lửa lòng đã nguội

Thắp lại lửa lòng đã nguội

(PNTĐ) - Rất nhiều lần, bà Tuyết dừng đôi đũa đang nhanh thoăn thoắt xào nấu trên bếp, chỉ để ngó ra ngoài sân và ngắm mãi cảnh ông Ninh đang chơi đùa cùng đàn cháu nội, ngoại. Vừa ngắm, trong thâm tâm bà lại vọng về câu hỏi, mà tựa như ước ao: “Cứ thế này thôi có được không?”
Mảnh ghép cuối đời

Mảnh ghép cuối đời

(PNTĐ) - Đã từng dang dở hạnh phúc vợ chồng, nhưng cả ông và bà vẫn luôn sống vui vẻ, hướng tới ngày mai. Họ đặt niềm tin vào một tình yêu bền chặt cho dù đó là tình yêu ở tuổi xế chiều.