Sử dụng thuốc uống bù nước và điện giải đúng cách cho trẻ

Ths. Ds Nguyễn Nguyệt Minh (Khoa Dược, bệnh viện Nhi Trung ương)
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thời tiết thay đổi, nhất là nắng nóng dễ dẫn tới nguy cơ trẻ mất nước, mất muối do ra mồ hôi, tiêu chảy… Ứng phó tình trạng trên, nhiều bố mẹ cho trẻ dùng các sản phẩm bù nước, bù điện giải. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng các sản phẩm này.

Tại sao trẻ cần sử dụng thuốc uống bù nước và điện giải?

Sự cân bằng muối và nước rất quan trọng để cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, mất nước sẽ gây nguy hiểm, đặc biệt trên trẻ nhỏ do khó nhận biết được các dấu hiệu mất nước. Thuốc uống bù nước và điện giải không điều trị tiêu chảy nhưng giúp thay thế muối và nước đã mất, do đó giảm tác động của tình trạng cơ thể mất nước.

Dấu hiệu trẻ ở trạng thái mất nước

Khi trẻ có các dấu hiệu sau, cha mẹ nên nghĩ đến nguy cơ thiếu nước: Trẻ nhỏ dùng ít bỉm hơn, bỉm nhẹ hơn bình thường hoặc trẻ lớn tiểu ít hơn bình thường (tiểu ít hơn so với bình thường 2-3 lần mỗi ngày); trẻ ít vận động hơn bình thường, uể oải, buồn ngủ; khô miệng; khóc không có nước mắt; vết lõm mềm trên đỉnh đầu trẻ.

Khi nào nên dùng thuốc bù nước và điện giải?

Thuốc uống bù nước và điện giải nên được dùng sau mỗi lần trẻ tiêu chảy.

Lượng thuốc nên dùng cho trẻ

Bác sĩ sẽ quyết định lượng thuốc (liều dùng) phù hợp cho trẻ. Nếu bạn mua từ nhà thuốc, liều dùng có trên nhãn gói thuốc. Khuyến khích trẻ uống cho đủ liều được khuyến cáo.

Thuốc nên được dùng như thế nào?

Bột pha uống: Mở gói, đổ lượng bột chứa trong gói vào 200 ml nước đun sôi để nguội. Khuấy đều để bột thuốc tan hết trong nước. Đảm bảo rằng trẻ uống đủ liều. Nếu trẻ không thể uống hết trong 1 lần, cho trẻ uống tiếp sau 30 phút. Cho trẻ uống từng ngụm nhỏ bằng thìa hoặc dùng ống hút nếu cần thiết.

Nếu để ở nhiệt độ phòng, dung dịch đã pha sau 1 giờ cần loại bỏ. Nếu bảo quản dung dịch đã pha trong tủ lạnh, có thể dùng trong vòng 24 giờ.

Sử dụng thuốc uống bù nước và điện giải đúng cách cho trẻ - ảnh 1
Ảnh minh họa

Sau khi uống bao lâu, thuốc sẽ có tác dụng?

Thuốc bù nước và điện giải sẽ có hiệu quả nhanh chóng và tình trạng mất nước sẽ được cải thiện trong vòng 3 đến 4 giờ.

Làm gì nếu trẻ bị nôn?

Thông thường, trẻ có thể buồn nôn đi kèm với tiêu chảy do viêm dạ dày ruột. Nếu trẻ buồn nôn kèm tiêu chảy, việc đưa một lượng lớn dịch vào cơ thể dễ khiến trẻ bị nôn. Vì vậy, đảm bảo bù đủ nước và điện giải cho trẻ bằng cách chia thành nhiều lần uống, mỗi lần uống một lượng nhỏ (10-20 ml mỗi 5-10 phút).

Nếu trẻ bị nôn trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc, cho trẻ uống lại.

Nếu trẻ nôn sau 30 phút uống thuốc, không cần cho trẻ uống lại cho đến khi trẻ đi ngoài lần tiếp theo.

Làm gì nếu quên cho trẻ uống thuốc?

Cho trẻ uống liều kế tiếp ngay khi bạn nhớ ra.

Làm gì nếu tôi cho trẻ uống quá liều?

Bạn sẽ không làm hại trẻ nếu cho uống nhầm 1 liều thuốc.

Có thể cho trẻ uống các thuốc khác cùng lúc với thuốc bù nước và điện giải không?

Hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi cho trẻ uống bất kì thuốc nào khác, bao gồm cả thuốc có nguồn gốc thảo dược hoặc thực phẩm chức năng.

Các lưu ý khác

Nếu trẻ không uống được thuốc bù nước và điện giải, cho trẻ uống nước (nước đun sôi để nguội với trẻ từ 1 tuổi trở xuống) hoặc nước hoa quả. Liên hệ với bác sĩ nếu trẻ không uống bất kì loại nước nào.

Trong 24 giờ đầu tiên với trẻ nhỏ bị tiêu chảy, tốt nhất cho trẻ bú sữa mẹ. Với trẻ lớn hơn, hạn chế đồ ăn rắn hoặc sữa trong vòng 24 giờ vì có thể khiến trẻ bị tiêu chảy nặng hơn. Nếu tình trạng trẻ cải thiện hơn, có thể cho trẻ uống nước và nước hoa quả như bình thường, tiếp tục dùng thuốc bù nước và điện giải sau mỗi lần đi ngoài.
Sau 24 giờ, nếu tình trạng tiêu chảy của trẻ được cải thiện, việc ăn uống có thể như bình thường. Trẻ có thể vẫn bị tiêu chảy nhẹ kéo dài đến 1 tháng sau khi mắc viêm dạ dày, ruột.

Chỉ nên dùng nước để pha thuốc uống bù nước và điện giải, không dùng sữa hay nước hoa quả và không bao giờ thêm đường hay muối vì thuốc uống bù nước và điện giải chứa một lượng chính xác muối và nước phù hợp nhất với cơ thể.

Tin cùng chuyên mục

Điều gì đảm bảo hạnh phúc?

Điều gì đảm bảo hạnh phúc?

(PNTĐ) - Sau mỗi câu chuyện không hay trong gia đình, người ta thường nhắc đến kèm hai từ “giá như”. “Giá như hồi ấy không tham công tiếc việc quá”, “Giá như hồi ấy mình nghe chồng/vợ một chút”, hay “giá như hai vợ chồng không cố đẻ thằng con trai”… Ừ thì giá như được xoay chuyển quá khứ theo ý mình, thì chắc hẳn gia đình nào cũng sẽ hạnh phúc.
Vượt qua thử thách bằng giữ vững niềm tin

Vượt qua thử thách bằng giữ vững niềm tin

(PNTĐ) - Với nhiều gia đình, hạnh phúc không phải là một con đường dễ đi. Thế nhưng, chỉ vì “chúng ta là một gia đình” mà họ sẵn sàng nắm tay nhau cùng vượt qua giông bão. Bởi khi nghĩ về một gia đình hạnh phúc, họ luôn nghĩ về cách mà họ cùng nhau bắt đầu một gia đình, là sự cam kết, tự nguyện hay mong muốn được san sẻ cuộc sống cùng nhau.
Hạnh phúc là sự hòa hợp tự nhiên

Hạnh phúc là sự hòa hợp tự nhiên

(PNTĐ) -Hạnh phúc (happy) là một khái niệm được nhắc đến khá nhiều từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây. Kể từ khi Jayme Illien, chuyên gia Liên hợp quốc đưa ra ý tưởng và được Liên hợp quốc phê duyệt, ngày 20/3, Ngày Hạnh phúc (International Day of Happiness) đã trở thành một lời nhắn gửi đến mỗi chúng ta phải sống như thế nào để thấu hiểu, sẻ chia.
Sau ly hôn liệu có thể làm bạn?

Sau ly hôn liệu có thể làm bạn?

(PNTĐ) - Vợ chồng không thể cùng nhau đi đến hết cuộc đời, đó là duyên số. Nhưng cái nghĩa, cái tình và mối ràng buộc với con cái thì không thể chối bỏ. Sau ly hôn nhiều đôi coi nhau như kẻ thù không đội trời chung. Họ chặn hết mọi mối liên hệ, có khi còn cấm cản không cho gặp con. Rồi đôi bên thi nhau nhồi vào đầu bọn trẻ những điều không tốt đẹp về bố, mẹ của chúng. Vậy sau ly hôn liệu có thể là bạn?