Vì sao phụ nữ hiện đại nên cân nhắc việc trữ đông trứng?

BS Nguyễn Liên Phương Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đông lạnh noãn (hay trữ trứng) là kỹ thuật nhằm bảo quản lạnh tế bào trứng để nhằm mục tiêu sử dụng trong tương lai, khi mà người phụ nữ đó chưa có ý định mang thai ngay tại thời điểm thực hiện kỹ thuật trữ đông trứng.

Các tế bào trứng được làm lạnh sâu và bảo quản trong ni-tơ lỏng, với thời gian có thể lên đến hàng chục năm. Sau đó, khi bệnh nhân có nhu cầu sử dụng, số trứng này sẽ được rã đông, cho thụ tinh với tinh trùng (của người chồng hoặc người hiến tặng) tạo thành phôi, và được chuyển vào cơ thể người phụ nữ đế mang thai.

Độ tuổi nào trứng bắt đầu suy giảm?

Độ tuổi sinh sản lý tưởng nhất của người phụ nữ là trong độ tuổi 20 và những năm đầu của tuổi 30, khi mà số lượng tế bào trứng vẫn còn nhiều và chất lượng trứng vẫn còn tốt. Khoảng thời gian từ 10 đến 15 năm trước khi mãn kinh, mặc dù chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ vẫn đều đặn thì sự thật là chức năng buồng trứng của họ đã dần suy giảm, đặc biệt là khi bước qua ngưỡng tuổi 40.

Trong độ tuổi sinh sản, hai buồng trứng của người phụ nữ chứa tới hàng trăm nghìn tế bào trứng chưa trưởng thành. Mỗi vài tuần thì một lượng tế bào trứng nhất định sẽ được chiêu mộ, và thường thì chỉ một tế bào trứng phát triển được đến giai đoạn nang trứng chín và rụng. Khi người phụ nữ lớn tuổi hơn, thường là đến độ tuổi 50 thì số lượng tế bào trứng chưa trưởng thành ở hai buồng trứng sẽ dần cạn kiệt và quá trình này sẽ dừng lại.

Vì sao phụ nữ hiện đại nên cân nhắc việc trữ đông trứng? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Mỗi bệnh nhân nên đông lạnh bao nhiêu trứng

Rất khó để đưa ra một con số chính xác cho câu hỏi này cần bao nhiêu trứng để có được một em bé sinh sống khỏe mạnh bình thường trong tương lai? Các chuyên gia hỗ trợ sinh sản chỉ có thể đưa ra lời khuyên cho từng trường hợp bệnh nhân khác nhau.

Chất lượng trứng là một yếu tố chỉ có thể đánh giá gián tiếp thông qua các thông số khác nhau như tuổi tác, định lượng dự trữ buồng trứng AMH, số lượng nang noãn thứ cấp AFC, nồng độ hormon Estrogen, tình trạng sức khỏe hiện tại, bệnh lý nền...

Tùy từng trường hợp, dựa theo các thông số tiên đoán về chất lượng trứng, tình trạng bệnh lý nền, các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp cũng như phác đồ kích thích buồng trứng cho từng bệnh nhân.

Con số mong đợi cho một chu kỳ kích thích buồng trứng trên một bệnh nhân thường là từ 10 đến 15 trứng, số lượng trứng thu được càng nhiều thì càng tăng khả năng thành công trong tương lai. Do vậy, trên những bệnh nhân suy giảm dự trữ buồng trứng hoặc chất lượng trứng suy giảm do tuổi tác, có thể cân nhắc việc thực hiện nhiều chu kỳ kích thích thực hiện nhiều chu kỳ kích thích buồng trứng.

Ngoài lợi ích, trữ đông trứng có rủi ro gì

Mặc dù đông lạnh trứng được xem là một quy trình khá an toàn, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định, đến từ quá trình kích thích buồng trứng hoặc đến từ thủ thuật chọc hút noãn.

Quá kích buồng trứng là một biến chứng có thể xảy ra khi kích thích buồng trứng, khi mà nồng độ hormone trong cơ thể vượt ngưỡng sinh lý. Tuy nhiên, tỷ lệ bắt gặp của hội chứng này thấp (chỉ khoảng 5% bệnh nhân và 0,1-1% là quá kích buồng trứng nặng và cần phải nhập viện). Hiện nay đã có rất nhiều biện pháp để dự phòng hội chứng quá kích buồng trứng.

Thủ thuật chọc hút trứng mặc dù diễn ra dưới hướng dẫn của siêu âm và được thực hiện bởi các chuyên gia hỗ trợ sinh sản giàu kinh nghiệm, tuy nhiên có một tỷ lệ rất nhỏ các biến chứng có thể xảy ra, ví dụ như chảy máu nhiều, nhiễm trùng vùng chậu sau chọc hút hoặc phản ứng quá mức với thuốc gây mê, thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, tuy là một quá trình phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian, đông lạnh trứng cũng không đảm bảo cho bệnh nhân tỷ lệ thành công tuyệt đối trong tương lai.

Vì vậy, đông lạnh trứng được khuyến cáo nên thực hiện sớm, trước khi số lượng trứng và chất lượng trứng suy giảm.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

Người phụ nữ khát khao làm đẹp cho đời

(PNTĐ) - Là một phụ nữ mang trong mình những đam mê cháy bỏng, cùng kiến thức rộng lớn về các loại cỏ cây hoa lá, Thu Hiền Nguyễn đã phác họa nên “Hoa 10 Giờ” - tiệm hoa tươi phong cách cổ điển đầu tiên tại Việt Nam bằng tất cả niềm đam mê, nỗ lực và một tâm hồn hướng thiện.
Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo lứa tuổi

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, không ít sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục hay quan hệ tình dục sớm, dẫn đến mang bầu, sinh con ở lứa tuổi còn rất nhỏ khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Để hạn chế vấn đề này, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đây là yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.