Viết sách để chống lại kỳ thị sắc tộc

Chia sẻ

Thanh thiếu niên gốc Á thường có khuynh hướng tự ti hơn so với các nhóm sắc tộc khác ở Hoa Kỳ. Eva Chen, nữ văn sỹ người Mỹ gốc Á muốn thay đổi xu hướng đáng báo động này với “I Am Golden” (tạm dịch: “Tôi thật quý báu”).

Cuốn sách là sự đồng cảm, chạm tới trái tim của nhiều thế hệ thuộc cộng đồng người gốc Á tại Hoa Kỳ.

Mọi người đều xứng đáng được tôn vinh

Gia đình rất quan trọng đối với Chen, thông qua nhân vật Mei - cô gái trẻ luôn nỗ lực tìm cách để yêu bản thân hơn, Chen nhấn mạnh, dù bạn là ai và đến từ đâu, bạn đều xứng đáng được tôn vinh. Người gốc Á ở Hoa Kỳ nói chung, đặc biệt là phụ nữ luôn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nổi bật trong số đó là sự kỳ thị sắc tộc. Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, Chen đã có sự nghiệp đáng mơ ước, là biên tập viên thời trang, sau là giám đốc phụ trách đối tác thời trang của Instagram.

“Mọi người nói nhiều về sự chấp nhận. Nhưng tôi luôn cảm thấy rằng, đối với trẻ em, đó là một thuật ngữ trung lập, trong khi điều mà chúng ta mong muốn là trẻ em luôn cảm thấy yêu bản thân và tự hào về cội nguồn của mình”, Chen chia sẻ.

Hình ảnh nhân vật Mei cưỡi một con rồng và cảm thấy hạnh phúc khi bỏ lại tất cả những chuyện tiêu cực phía sau để đón nhận con người thật của mình là hình ảnh mà nữ văn sỹ cho là “đắt” nhất và muốn lan toả tới mọi người qua cuốn sách. Cô mong rằng tất cả những định kiến về sắc tộc, màu da hay giới tính sẽ bị bỏ lại phía sau, thế giới chỉ còn niềm vui và sự bao dung giữa người với người.

Chen tại Met Gala năm 2021 ở New York.Chen tại Met Gala năm 2021 ở New York.

Thông qua “I Am Golden” Chen đã thể hiện những suy nghĩ sâu sắc về giá trị bản thân, điều làm nên sự khác biệt của mỗi cá nhân. Cô nói với Vogue: “Chúng ta đang ở trong thời điểm mà sự giao thoa chính trị, văn hóa và trao quyền cho phụ nữ được đề cao. Vì vậy tôi muốn viết một cái gì đó lớn lao hơn là những “chuẩn mực công chúa” dành cho các bé gái”.

Quan điểm của Chen khi viết sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi là không cần dùng quá nhiều từ mà sử dụng những từ “đắt”. Điều quan trọng nhất, theo cô, câu chuyện phải mang tính giáo dục hoặc có chứa một số bài học đạo đức nhất định. “Giúp người đọc cảm thấy tự hào về màu da cũng như nguồn gốc của bản thân là thông điệp lớn nhất mà tôi muốn truyền đạt trong các cuốn sách của mình”, Chen nói.

Viết từ trải nghiệm thực tế

Thông điệp “tự yêu bản thân” được cô đưa ra trong bối cảnh cộng đồng người Mỹ gốc Á bị theo dõi, quấy rối và bị bạo lực với tần suất ngày càng tăng kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19. Đối với Chen cũng như nhiều người khác, sự bắt đầu của đại dịch là một bước ngoặt lớn.

Lần đầu tiên khi nghe thuật ngữ “virus Trung Quốc”, nỗi sợ hãi đã xâm chiếm toàn bộ suy nghĩ. Cô tin rằng sẽ có những hành động thù ghét và bạo lực nhắm tới người lớn tuổi gốc Á ở New York và khu vực Bờ Tây. “Tôi đã gọi cho bố mẹ và dặn họ không được nói tiếng Trung khi ra đường, đồng thời tránh để mọi người phát hiện bằng cách đội mũ rộng vành và đeo kính râm”, cô kể. Chen tiết lộ dù đã viết hàng trăm cuốn sách nhưng “I Am Golden” vẫn là cuốn cô yêu thích nhất bởi nó gần như được viết dựa trên chính những trải nghiệm của gia đình và bản thân.

Sự bắt nạt thời thơ ấu cũng được nữ văn sỹ kể lại thông qua hình ảnh nhân vật Mei. Cô nhớ lại thời còn đi học, khi mang đôi giày thể thao mới tới trường đã phải hứng chịu những ánh mắt dò xét, một người bạn khẳng định đôi giày được mua ở “khu phố Tàu” – nơi “chỉ bán hàng giả” và với ánh mắt khinh miệt, cậu ta nói Chen “hãy quay về nơi đã ra đi”. Những ngày sau đó là hàng loạt sự trêu chọc của bạn bè, thậm chí cô còn bị cô lập và không được tham gia các hoạt động nhóm chỉ vì màu da và nguồn gốc của mình.

Trải nghiệm đó đã theo cô cho tới tận ngày nay. Cô cho biết đã rất sợ hãi và không dám nói với bố mẹ. Ở thời điểm đó cũng không có bất cứ cuốn sách hay chương trình nào có thể giúp cô vượt qua hoàn cảnh của mình. Chính điều này đã thôi thúc Chen viết “I Am Golden”. Cuốn sách sẽ là cẩm nang đồng hành cùng cha mẹ trong quá trình giúp con vượt qua khủng hoảng gây ra bởi nạn phân biệt sắc tộc. Cô hy vọng thông qua cuốn sách, mọi người sẽ hiểu rõ hơn và trân trọng, yêu thích văn hóa Trung Quốc, từ đó làm giảm đi sự thù ghét với người gốc Á. "Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Tôi nhận thức rõ hơn về cội nguồn của bản thân mỗi ngày và đó là điều mà tôi muốn tiếp tục gìn giữ và phát triển”, Chen chia sẻ.

ĐỖ HỮU

Tin cùng chuyên mục

THÁNG NĂM, HOA PHƯỢNG…

THÁNG NĂM, HOA PHƯỢNG…

(PNTĐ) -Đường dọc ngang bàn cờ khu trung tâm thị xã mới trồng nhiều phượng. Những thân phượng có tuổi đời độ hơn mươi năm, đã bắt đầu bề thế với bộ dạng khuỳnh dọc khuỳnh ngang, thân u nần gân guốc.
Ấn tượng đẹp về Hà Nội xanh - sạch - đẹp và thân thiện

Ấn tượng đẹp về Hà Nội xanh - sạch - đẹp và thân thiện

(PNTĐ) -Sau những phút giây thi đấu căng thẳng, các đoàn vận động viên, huấn luyện viên cùng các đoàn đại biểu, phóng viên quốc tế đã có chuyến du lịch thú vị tham quan, khám phá Thủ đô Hà Nội. Với chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, bài bản, Hà Nội đã để lại ấn tượng đẹp về sự thân thiện, mến khách và an toàn với các đoàn khách quốc tế.
ĐỪNG MƠ MỘNG NHƯ Ở TRÊN PHIM

ĐỪNG MƠ MỘNG NHƯ Ở TRÊN PHIM

(PNTĐ) -Chàng trai ấy gọi điện đến văn phòng tư vấn tâm lý, hỏi các chuyên gia tư vấn rằng mình đã sai ở đâu, tại sao anh ta hết lòng lo cho bạn gái đang làm nghề “phục vụ đàn ông”, vậy mà cô ta lại chặn hết mọi kênh liên lạc, từ điện thoại, zalo đến facebook? Tại sao cô ấy vẫn nhận tiền trợ cấp của anh, hứa sẽ “chuyển nghề”, vậy mà hết tháng này đến tháng khác, cô ấy kiếm lý do để tiếp tục được “làm nghề cũ”? Như thế này thì bao giờ mối quan hệ của anh ấy và cô gái mới “ra hoa kết trái”, tức là tiến tới kết hôn?