Số người chết do động đất vượt mốc 20.000

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Các đội cứu hộ đang cố gắng thực hiện những nỗ lực cuối cùng nhằm giải cứu những nạn nhân bị mắc kẹt trong đổ đổ nát sau trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khi hy vọng ngày một giảm dần và số người chết đã vượt quá ngưỡng 20.000.

Theo AP, trận động đất ảnh hưởng tới một khu vực rộng lớn là nơi sinh sống của 13,5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ và hàng triệu người khác tại Syria. Khung cảnh quay lại được từ trên không cho thấy phạm vi tàn phá vô cùng rộng lớn khi toàn bộ các khu dân cư ở hầu hết các vùng bị ảnh hưởng chỉ còn là các khối kim loại vặn vẹo, các mảng bê tông vỡ và dây điện bị đứt.

Số người chết do động đất vượt mốc 20.000 - ảnh 1
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy sự tàn phá ở trung tâm thành phố Kahramanmaras, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tới hiện tại, cơ quan quản lý thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hơn 110.000 nhân viên cứu hộ hiện đang tham gia vào nỗ lực giải cứu với hơn 5.500 phương tiện, bao gồm máy kéo, cần cẩu, máy ủi và máy xúc đã được chuyển đến từ 95 quốc gia đề nghị giúp đỡ.

Tuy nhiên cũng do phạm vi bị ảnh hưởng quá rộng lớn, các đội cứu hộ vẫn buộc phải lựa chọn nơi để giúp đỡ dù được sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế trong khi hy vọng giải cứu được người sống sót đang ngày một giảm.

Kể từ sáng sớm ngày 6/2 khi trận động đất xảy ra, tổng số người thiệt mạng đã gần chạm ngưỡng 21.000 người với 17.300 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 3.300 người tại Syria, trong khi hàng trăm nghìn người khác bị thương. Với các con số thương vong này, trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thậm chí còn chết chóc hơn trận động đất gây ra sóng thần tại Nhật Bản năm 2011 khiến 18.400 người tử vong.

Tuy các chuyên gia cho biết mọi người có thể sống sót trong một tuần hoặc hơn, nhưng cơ hội tìm thấy những người sống sót trong nhiệt độ đóng băng rất mờ nhạt. Dù tại một số khu vực, các đội cứu hộ và những người dân vẫn đang đào bới đống đổ nát để tìm kiếm người sống sót, trọng tâm ở nhiều nơi đã chuyển sang phá hủy các công trình không ổn định.

Số người chết do động đất vượt mốc 20.000 - ảnh 2
Một sân vận động được dùng làm nhà xác tạm thời tại Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà chức trách đã ngừng các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tại các thành phố Kilis và Sanliurfa, nơi sự tàn phá không nghiêm trọng như ở các khu vực khác. Phó Tổng thống Fuat Oktay cho biết công tác cứu hộ gần như đã hoàn tất ở Diyarbakir, Adana và Osmaniye.

Ở Kahramanmaras, thành phố gần tâm chấn nhất, một nhà thi đấu thể thao có kích thước bằng một sân bóng rổ đang được dùng làm nhà xác tạm thời phục vụ công tác chứa và nhận dạng các thi thể. Trên sàn nhà là hàng chục thi thể được bọc trong chăn hoặc vải liệm màu đen.

Trên thực tế, các công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành tại Kahramanmaras nhưng dựa trên số liệu thống kê, nhiều người bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập có khả năng cao đều đã thiệt mạng.

Trong khi đó tại Syria, công tác cứu hộ cũng đang ở trong tình trạng tương tự. Các đội cứu hộ kêu gọi mọi người im lặng với hy vọng có thể nghe thấy những lời cầu cứu bị bóp nghẹt dưới đống hoang tàn. Theo nhóm cứu hộ Mũ bảo hiểm trắng, “mỗi giây đều có thể cứu một mạng người”.

Số người chết do động đất vượt mốc 20.000 - ảnh 3
Quang cảnh đổ nát tại Jinderis, Aleppo, Syria.

Dù vậy, ngày càng ít người còn sống sót được giải cứu và ngày càng nhiều xác người được đưa ra từ các đống đổ nát. Tại Antakya, hơn 100 thi thể đang chờ nhận dạng trong một nhà xác tạm thời bên ngoài bệnh viện.

Trong khi đó, những chiếc xe tải viện trợ đầu tiên của Liên Hợp Quốc kể từ sau trận động đất cũng bắt đầu tiến vào các khu vực giao tranh phức tạp ở Syria thông qua một cửa khẩu biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, một cửa khẩu là không đủ và do đó các quan chức Liên Hợp Quốc vẫn luôn kêu gọi ưu tiên các nỗ lực nhân đạo thay vì chính trị trong thời điểm hiện tại.

Tin cùng chuyên mục

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

Các nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Sudan

(PNTĐ) - Hướng tới chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023), 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 1 Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm làm tốt hơn nữa chức trách nhiệm vụ được giao.
Thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha

Thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha

(PNTĐ) - Nhằm khuyến khích cánh mày râu tham gia việc nuôi dạy con cái, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình, Singapore mới đây đã đưa ra tuyên bố tăng thời gian nghỉ sinh con có lương cho người cha, từ 2 tuần lên 4 tuần. Động thái nhận về sự ủng hộ khi mang về lợi ích cho cả gia đình lẫn quốc gia.