Chưa có người Việt Nam gặp nạn trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thiệt hại vô cùng to lớn do thảm họa động đất gây ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều nay (9/2) tại Hà Nội.

Chưa có người Việt gặp nạn trong vụ động đất

Theo đó, ông Đoàn Khắc Việt, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, chia sẻ: “Liên quan đến thảm họa động đất xảy ra ngày 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, một lần nữa chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc về thiệt hại vô cùng to lớn mà thảm họa động đất đã gây ra. Trước đó, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có hình thức chia buồn đối với Chính phủ hai nước này".

Ngoài ra, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin, trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã khẩn trương liên hệ với cơ quan chức năng tại hai nước sở tại và đầu mối cộng đồng người Việt Nam để tìm hiểu thông tin về khả năng có công dân Việt Nam gặp nạn hay không.

“Đến nay, công tác cứu nạn vẫn đang được triển khai tích cực và vẫn chưa có thông tin gì về công dân Việt Nam gặp thương vong do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria”- ông Việt cho biết thêm.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Iran kiêm nhiệm Syria đã, đang và sẽ tiếp tục theo dõi sự việc, cũng như sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

“Quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Syria rất tốt đẹp. Do đó, việc cứu trợ thảm họa chắc chắn sẽ được phía Việt Nam suy nghĩ tích cực”- Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Cũng theo ông Việt, ĐSQ Việt Nam tại hai nước sẽ tiếp tục chủ động tích cực theo dõi các diễn biến tiếp theo và thông tin tới báo giới.

Chưa có người Việt Nam gặp nạn trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - ảnh 1
Ông Đoàn Khắc Việt, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam

Việt Nam muốn gác lại quá khứ, hướng tới tương lai

Liên quan đến câu hỏi về biện pháp pháp lý từ phía Việt Nam liên quan đến thông tin, một tòa án ở thủ đô Seoul ngày 7/2 đã yêu cầu chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát tại làng Phong Nhất và Phong Nhị (Quảng Nam) năm 1968 do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết: “Đây là một trong nhiều vụ thảm sát mà quân đội nước ngoài gây ra cho nhân dân Việt Nam tại một số địa phương trong những năm cuối thế kỷ 20. Chúng tôi cũng quan tâm theo dõi phán quyết của Tòa án trung Seoul và cũng bảo vệ quyền lợi quan trọng chính đáng của công dân Việt Nam. Trên tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, Việt Nam mong muốn cùng với Hàn Quốc phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Khuyến khích các hành động thiết thực, hiệu quả nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, hướng đến tình hữu nghị, kết quả tốt đẹp cho nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc”.

Trước đó, theo hãng tin Yonhap, phán quyết của Tòa án quận trung tâm ở thủ đô Seoul ngày 7/2 là lần đầu tiên một tòa Hàn Quốc yêu cầu chính phủ nước này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị ở tỉnh Quảng Nam vào năm 1968.

Trọng vụ thảm sát vào tháng 2/1968, khoảng 70 dân thường làng Phong Nhị đã bị các binh sĩ thuộc lữ đoàn thủy quân lục chiến số 2 của quân đội Hàn Quốc sát hại.

Năm 2020, bà Nguyễn Thị Thanh, một trong những người sống sót sau vụ thảm sát, nộp đơn kiện chính phủ Hàn Quốc tại tòa án nước này, yêu cầu nhận được khoản bồi thường trị giá khoảng 23.800 USD.

Tòa án ở thủ đô Seoul đã bác bỏ lập luận của chính phủ Hàn Quốc rằng nước này không thể bị kiện bởi một công dân Việt Nam, căn cứ vào một thỏa thuận trước đó. "Những văn kiện trên không có quyền lực pháp lý để ngăn cản một công dân Việt Nam đâm đơn kiện chính phủ Hàn Quốc", phán quyết cho biết.

Tòa án quận trung tâm thủ đô Seoul cũng bác bỏ lập luận rằng quân đội Hàn Quốc chưa bị chứng minh có liên quan đến vụ thảm sát tại làng Phong Nhị. "Tòa công nhận rằng những thành viên trong gia đình của nguyên đơn đã bị sát hại và bà đã phải chịu nhiều vết thương do các hành động của lực lượng thủy quân lục chiến", phán quyết của tòa án nhận định, đồng thời gọi vụ thảm sát vào năm 1968 là một hành động "vi phạm rõ ràng quy định của pháp luật".

Chưa có người Việt Nam gặp nạn trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - ảnh 2
Chưa tìm thấy hai công dân mất tích trong vụ lật tàu cá Hàn Quốc

Chưa tìm thấy hai công dân mất tích trong vụ lật tàu cá Hàn Quốc

Cũng tại họp báo, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cũng cập nhật thông tin về tàu cá Hàn Quốc bị lật tại bờ biển phía Tây Nam Việt Nam khiến 2 người mất tích.

“Về vụ chìm tàu cá Hàn Quốc hiện chưa tìm thấy hai công dân mất tích. chưa tìm thấy hai công dân mất tích đã liên hệ với gia đình nạn nhân nhằm hỗ trợ các thủ tục tiếp theo. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẵn sàng thực hiện mọi thủ tục nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam”, ông Việt cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

(PNTĐ) - Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, sau khi Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), đại diện được ủy quyền của gần 70 quốc gia đã lần lượt ký vào văn kiện có ý nghĩa lịch sử này.
Phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tại Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

Phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tại Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

(PNTĐ) - Sáng 25/10 tại Hà Nội, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã dự và phát biểu tại phiên khai mạc Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Mọi quốc gia đều được bảo vệ trước tội phạm mạng

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Mọi quốc gia đều được bảo vệ trước tội phạm mạng

(PNTĐ) - Phát biểu tại Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng sáng 25/10 tại Hà Nội, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres khẳng định Công ước là sự khẳng định rằng không một quốc gia nào, dù ở bất kỳ trình độ phát triển nào, sẽ bị bỏ lại đơn độc và không được bảo vệ trước tội phạm mạng.
Phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường tại phiên khai mạc Lễ mở ký Công ước Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

Phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường tại phiên khai mạc Lễ mở ký Công ước Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

(PNTĐ) - Sáng 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì và phát biểu tại phiên khai mạc Lễ mở ký Công ước Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng - một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, khởi đầu cho kỷ nguyên hợp tác toàn cầu về không gian mạng. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường.