Biến yêu thương thành hành động, chiến thắng ung thư vú

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trên toàn thế giới, tháng 10 được chọn là Tháng Nhận thức về Ung thư Vú (Breast Cancer Awareness Month) nhằm nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc nhận biết và phòng ngừa căn bệnh này.

Theo các chuyên gia y tế, ung thư vú đang trở thành mối lo ngại hàng đầu tại Việt Nam, với sự gia tăng đáng kể của ca mắc cả ở nam giới và nữ giới. Thống kê từ tổ chức Globocan năm 2020 cho thấy, hàng năm có khoảng 22.000 trường hợp mắc mới và hơn 9000 ca tử vong do căn bệnh này.

Biến yêu thương thành hành động, chiến thắng ung thư vú - ảnh 1
Bác sĩ BV Vinmec tư vấn, tầm soát ung thư vú miễn phí cho chị em phụ nữ.

Tại Việt Nam, việc tăng cường nhận thức về ung thư vú trở nên cực kỳ quan trọng. Đồng thời, tầm soát sớm ung thư vú đóng vai trò quyết định trong việc tăng cơ hội điều trị hiệu quả và nâng cao tỷ lệ sống sót (với tỷ lệ sống sót ở giai đoạn 5 đến 10 năm lên tới 99%, trong khi tỷ lệ sống sót sau 5-10 năm ở giai đoạn muộn chỉ khoảng 30%).

Theo TS.BS Nguyễn Thu Hương - Trưởng đơn nguyên Vú, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, việc sàng lọc ung thư vú bằng X-Quang và siêu âm vú là biện pháp đơn giản, đã có đủ bằng chứng và được FDA công nhận là làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú, không đắt tiền và có thể trên diện rộng đã được áp dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến trên thế giới.

Tháng 5/2023, trong Thông tư số 14/2023/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn khám sức khỏe, cũng đã đưa thêm X-quang vú trong khám sức khỏe sàng lọc cho phụ nữ từ độ tuổi 40.

Hưởng ứng Tháng Nhận thức về Ung thư Vú, với mong muốn khuyến khích phụ nữ Việt Nam chăm sóc sức khỏe và phòng tránh ung thư vú, từ tháng 10 – 12/2023, Fujifilm Việt Nam cùng Hệ thống Y tế Vinmec tổ chức chương trình truyền thông về tầm soát ung thư vú.

Theo đó, Vinmec tổ chức khám và tầm soát ung thư vú miễn phí cho mọi phụ nữ cho nhu cầu, với nhiều thiết bị hiện đại như: Máy siêu âm thế hệ mới Arietta 750 Deep Insight ứng dụng trí thông minh nhân tạo, hệ thống chụp nhũ ảnh kỹ thuật số AMULET Innovality, cho chất lượng hình ảnh có độ phân giải cao và liều tia X thấp…

Tin cùng chuyên mục

Mãn kinh sớm nên uống thuốc gì?

Mãn kinh sớm nên uống thuốc gì?

(PNTĐ) - Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp bình thường ở phụ nữ, đánh dấu sự chấm dứt vĩnh viễn của kinh nguyệt và phản ánh sự suy giảm chức năng dự trữ của buồng trứng. Bước vào thời kỳ mãn kinh, buồng trứng sẽ ngừng hoạt động, ngừng sản xuất nội tiết tố, vì thế phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt và không còn khả năng sinh sản.
Chăm sóc cơ thể đúng cách để tự tin, khỏe mạnh

Chăm sóc cơ thể đúng cách để tự tin, khỏe mạnh

(PNTĐ) -Theo thống kê, hiện có đến 90% phụ nữ Việt mắc bệnh phụ khoa và đáng lo ngại hơn khi chỉ số này ngày càng tăng lên mỗi năm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chị em chưa biết vệ sinh vùng kín đúng cách.