Chủ động tiêm vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung

BS.CKI BẠCH THỊ CHÍNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Virus HPV gây ung thư cổ tử cung và các bệnh lý về đường sinh dục như: ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật… Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị để điều trị các bệnh trên. Do vậy, tiêm vắc-xin phòng HPV được xem là “vũ khí” ngăn ngừa đơn giản mà hữu hiệu nhất, để giảm nguy cơ mắc bệnh lý ở nữ giới.

Tại Việt Nam, bé gái từ 9 tuổi trở lên và phụ nữ dưới 27 tuổi được khuyến cáo tiêm vắc-xin Gardasil (Mỹ), việc chủng ngừa ở bé gái không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hay đã quan hệ tình dục hay chưa. Theo các nghiên cứu, vắc-xin sẽ có hiệu quả cao nhất khi tiêm chủng trong độ tuổi 9-14 tuổi, vì vậy, khi các bé gái từ khi bước qua sinh nhật 9 tuổi phụ huynh có thể đưa con đến cơ sở y khoa, điểm tiêm chủng để tham khảo ý kiến của bác sĩ về dự phòng HPV.

Chủ động tiêm vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: VNVC

Vắc-xin Gardasil (Mỹ) phòng ngừa 4 tuýp virus HPV gây bệnh nguy hiểm nhất, gồm 2 chủng 16, 18 có liên quan hầu hết các bệnh ung thư, và 2 tuýp 6, 11 có liên quan đến các mụn cóc sinh dục. Việt Nam cũng đã có vắc-xin Gardasil 9 phòng HPV cho cả Nam và Nữ, đây là vắc-xin thế hệ mới, phòng được nhiều chủng HPV hơn (HPV tuýp 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58) với mức độ bảo vệ rộng hơn. Ngoài việc bảo vệ nam giới khỏi bệnh sùi mào gà, ung thư hậu môn, dương vật, miệng, ung thư vòm họng… do virus HPV thì việc tiêm vắc-xin ngừa HPV cho nam giới còn có tác dụng bảo vệ cho bạn tình của họ không bị lây nhiễm HPV.

Lịch tiêm vắc-xin tứ (bốn) giá Gardasil 4 phòng HPV (phòng ngừa 4 tuýp virus HPV phổ biến 6, 11, 16, 18) từ năm 2008 dành cho trẻ em gái, với lịch tiêm gồm 3 mũi như sau: Mũi 1: lần tiêm đầu tiên. Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1. Mũi 3: 4 tháng sau mũi 2.
Khi cần điều chỉnh lịch tiêm, mũi 2 phải cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Lịch tiêm chủng vắc-xin Gardasil 9 phòng 9 tuýp virus HPV (HPV tuýp 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58) được khuyến cáo như sau:

Người từ tròn 9 tuổi đến dưới 15 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên

Phác đồ 2 mũi: Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2: cách mũi 1 từ 6-12 tháng. Nếu mũi 2 tiêm cách mũi 1 < 5 tháng, cần tiêm mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 3 tháng.

Phác đồ 3 mũi (0-2-6): Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 2 tháng. Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 4 tháng. 

Người từ tròn 15 tuổi đến dưới 27 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên

Phác đồ 3 mũi (0-2-6): Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 2 tháng. Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 4 tháng.

Phác đồ tiêm nhanh: Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 1 tháng. Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 3 tháng.

 

Tin cùng chuyên mục

 “Yêu cửa sau” và những giải đáp thắc mắc “khó nói”

“Yêu cửa sau” và những giải đáp thắc mắc “khó nói”

(PNTĐ) - “Yêu cửa sau” là một thuật ngữ của giới trẻ chỉ hoạt động quan hệ tình dục (QHTD) qua đường hậu môn (Thuật ngữ quốc tế gọi là “anal sex”). Cách thức quan hệ này được phát hiện đầu tiên ở những nam giới đồng tính, tuy nhiên những năm gần đây, “yêu cửa sau” ngày càng gia tăng ở những người khác giới.
Phòng chống ngộ độc rượu bia ngày Tết

Phòng chống ngộ độc rượu bia ngày Tết

(PNTĐ) - Nhiều người quan niệm ngày Tết, gặp nhau mời uống một chút rượu, chút bia để chúc sức khỏe là điều vui mừng. Tuy nhiên uống nhiều rượu bia, đặc biệt ép nhau uống rượu bia thì vừa có hại cho sức khỏe, vừa không phải là nét “văn hóa” đẹp.
Phòng tránh tai nạn cho trẻ trong dịp Tết

Phòng tránh tai nạn cho trẻ trong dịp Tết

(PNTĐ) - Vào những ngày Tết, trẻ được nghỉ học dài, nhu cầu về quê đón Tết, du lịch của các gia đình tăng cao, cùng với đó là các hoạt động liên hoan, ăn uống, vui chơi cũng diễn ra liên tục. Vì vậy, trẻ nhỏ có thể gặp nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong những ngày Tết.