Chủ động tiêm vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung

BS.CKI BẠCH THỊ CHÍNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Virus HPV gây ung thư cổ tử cung và các bệnh lý về đường sinh dục như: ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật… Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị để điều trị các bệnh trên. Do vậy, tiêm vắc-xin phòng HPV được xem là “vũ khí” ngăn ngừa đơn giản mà hữu hiệu nhất, để giảm nguy cơ mắc bệnh lý ở nữ giới.

Tại Việt Nam, bé gái từ 9 tuổi trở lên và phụ nữ dưới 27 tuổi được khuyến cáo tiêm vắc-xin Gardasil (Mỹ), việc chủng ngừa ở bé gái không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hay đã quan hệ tình dục hay chưa. Theo các nghiên cứu, vắc-xin sẽ có hiệu quả cao nhất khi tiêm chủng trong độ tuổi 9-14 tuổi, vì vậy, khi các bé gái từ khi bước qua sinh nhật 9 tuổi phụ huynh có thể đưa con đến cơ sở y khoa, điểm tiêm chủng để tham khảo ý kiến của bác sĩ về dự phòng HPV.

Chủ động tiêm vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: VNVC

Vắc-xin Gardasil (Mỹ) phòng ngừa 4 tuýp virus HPV gây bệnh nguy hiểm nhất, gồm 2 chủng 16, 18 có liên quan hầu hết các bệnh ung thư, và 2 tuýp 6, 11 có liên quan đến các mụn cóc sinh dục. Việt Nam cũng đã có vắc-xin Gardasil 9 phòng HPV cho cả Nam và Nữ, đây là vắc-xin thế hệ mới, phòng được nhiều chủng HPV hơn (HPV tuýp 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58) với mức độ bảo vệ rộng hơn. Ngoài việc bảo vệ nam giới khỏi bệnh sùi mào gà, ung thư hậu môn, dương vật, miệng, ung thư vòm họng… do virus HPV thì việc tiêm vắc-xin ngừa HPV cho nam giới còn có tác dụng bảo vệ cho bạn tình của họ không bị lây nhiễm HPV.

Lịch tiêm vắc-xin tứ (bốn) giá Gardasil 4 phòng HPV (phòng ngừa 4 tuýp virus HPV phổ biến 6, 11, 16, 18) từ năm 2008 dành cho trẻ em gái, với lịch tiêm gồm 3 mũi như sau: Mũi 1: lần tiêm đầu tiên. Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1. Mũi 3: 4 tháng sau mũi 2.
Khi cần điều chỉnh lịch tiêm, mũi 2 phải cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Lịch tiêm chủng vắc-xin Gardasil 9 phòng 9 tuýp virus HPV (HPV tuýp 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58) được khuyến cáo như sau:

Người từ tròn 9 tuổi đến dưới 15 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên

Phác đồ 2 mũi: Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2: cách mũi 1 từ 6-12 tháng. Nếu mũi 2 tiêm cách mũi 1 < 5 tháng, cần tiêm mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 3 tháng.

Phác đồ 3 mũi (0-2-6): Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 2 tháng. Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 4 tháng. 

Người từ tròn 15 tuổi đến dưới 27 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên

Phác đồ 3 mũi (0-2-6): Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 2 tháng. Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 4 tháng.

Phác đồ tiêm nhanh: Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi. Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 1 tháng. Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 3 tháng.

 

Tin cùng chuyên mục

Nam giới thủ dâm có gây yếu sinh lý và rụng tóc?

Nam giới thủ dâm có gây yếu sinh lý và rụng tóc?

(PNTĐ) - Thủ dâm ở nam giới là hành động tự kích thích dương vật bằng tay hoặc các dụng cụ hỗ trợ để đạt được cực khoái. Có nhiều quan điểm cho rằng việc thủ dâm nhiều có thể gây rụng tóc ở nam giới. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào khẳng định cho quan điểm này.
Đẩy mạnh sự phát triển của phong trào võ thuật truyền thống

Đẩy mạnh sự phát triển của phong trào võ thuật truyền thống

(PNTĐ) - Trong 2 ngày 23 - 24/12, Đại hội đại biểu Hội Võ Thiên Môn Đạo TP Hà Nội nhiệm kỳ IV đã diễn ra tại UBND xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Với tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ tập thể, thẳng thắn nghiêm túc kiểm điểm đánh giá tổng kết vai trò trách nhiệm của BCH Hội và từng cán bộ Hội viên trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. đại hội đã rút ra những bài học quý báu, đề ra phương hướng khắc phục những mặt tồn tại, phát huy điểm mạnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.