Tập huấn ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho cán bộ y tế 18 huyện của Hà Nội

YÊN HƯNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Từ 11/10-22/11, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với bệnh viện Ung Bướu Hà Nội tổ chức tập huấn kiến thức khám, sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm ung thư vú (UTV) và ung thư cổ tử cung (UTCTC) cho cán bộ y tế 18 huyện của Hà Nội.

Chương trình nhằm tăng cường năng lực cho cán bộ y tế cơ sở về dự phòng, sàng lọc UTV, UTCTC. Tại mỗi đơn vị sẽ có 60 cán bộ là nhân viên Trung tâm y tế huyện, TYT xã được tham dự các buổi tập huấn lần này. Các đơn vị tham gia tập huấn gồm: Huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Quốc Oai, Thạch Thất, Sơn Tây, Ba Vì, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thanh Oai, Mê Linh.

Tập huấn ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho cán bộ y tế 18 huyện của Hà Nội - ảnh 1
Bác sĩ bệnh viện Ung bướu Hà Nội tập huấn kiến thức ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho cán bộ y tế cơ sở

Tham gia buổi tập huấn, các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu Hà Nội thuộc nhiều khoa phòng như: Khoa Khám bệnh, khoa Nội tổng hợp theo yêu cầu, khoa Chăm sóc giảm nhẹ, khoa Nội vú phụ khoa đầu cổ TYC, khoa Nội II... cũng đã trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về nhiều lĩnh vực: khám, sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện bệnh UTV, UTCTC, chăm sóc điều trị giảm nhẹ, dinh dưỡng cho người bệnh...

Theo các bác sĩ, hiện nay, UTV và UTCTC là 2 bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ (mỗi năm thế giới có khoảng 1,4 triệu trường hợp mắc mới UTV hơn 530.200 trường hợp mắc mới UTCTC; Việt Nam cũng có khoảng 14.000 người mắc mới UTV, hơn 5.000 trường hợp UTCTC. Trong đó, gần 2.000 ca chết vì căn bệnh này. Bệnh này rất khó chữa nếu không được phát hiện sớm.

Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, bệnh này được chữa khỏi gần 100% các trường hợp nếu bệnh được phát hiện sớm. Vấn đề đáng quan tâm là có đến 70% trường hợp phụ nữ đến bệnh viện điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, khó điều trị. Nhưng nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi chiếm hơn 90%. 

Tin cùng chuyên mục

Phường Hoàn Kiếm đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10

Phường Hoàn Kiếm đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10

(PNTĐ) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2025 với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái – Vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước”, phường Hoàn Kiếm đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đa dạng hình thức truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
Phường Ngọc Hà: Tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi

Phường Ngọc Hà: Tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi

(PNTĐ) - Ngày 4/10, UBND phường Ngọc Hà đã tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2025 và chương trình khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 300 người cao tuổi trên địa bàn phường. Dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà Nguyễn Văn Hưng.
Phường Ô Chợ Dừa tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thành niên

Phường Ô Chợ Dừa tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thành niên

(PNTĐ) - Nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản cho học sinh tại các trường Trung học cơ sở, UBND phường Ô Chợ Dừa đã phối hợp với các trường THCS trên địa bàn phường tổ chức buổi truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho toàn thể các bạn học sinh và các thầy cô của trường.